Khó vào lớp 10 trường công

5 Thanh Niên
Theo số liệu thống kê ban đầu về số học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2017 - 2018 mà Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố, hầu hết các trường THPT đều có tỷ lệ chọi tăng, nên mức độ cạnh tranh để có suất vào học trường công năm nay được dự đoán khá căng thẳng.
Học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3) tập trung ôn tập chuẩn bị kỳ thi tuyển vào lớp 10 trong tháng 6  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3) tập trung ôn tập chuẩn bị kỳ thi tuyển vào lớp 10 trong tháng 6 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3) tập trung ôn tập chuẩn bị kỳ thi tuyển vào lớp 10 trong tháng 6
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
2/3 số trường có tỷ lệ chọi tăng
Theo đánh giá của ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), nếu mùa tuyển sinh 2016 - 2017, 82/99 trường THPT có tỷ lệ chọi giảm thì năm nay ngược lại 64 trường có tỷ lệ chọi tăng, 35 trường giảm khiến áp lực tuyển sinh tăng cao hơn năm trước. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc số lượng học sinh (HS) lớp 9 tăng 15.000 trong khi tổng chỉ tiêu xấp xỉ năm trước, vào khoảng 64.000, dẫn đến số HS không trúng tuyển có thể sẽ cao gấp 3 lần so với năm trước là khoảng 18.000 HS.
Như mọi năm, trường có tỷ lệ chọi nguyện vọng (NV) 1 dẫn đầu là THPT Nguyễn Thượng Hiền (1/2,99), sau đó là: Thực hành Sư phạm (1/2,81), Gia Định (1/2,2), Lê Quý Đôn (1/2,05), Mạc Đĩnh Chi (1/2,06), Bùi Thị Xuân (1/2,03)... Các trường có số HS đăng ký NV1 thấp hơn chỉ tiêu tập trung ở các quận huyện ngoại thành như: An Nhơn Tây (H.Củ Chi), Bình Khánh (H.Cần Giờ), Long Thới (Q.9), Phước Kiển (H.Nhà Bè), Bình Tân (Q.Bình Tân)...

Khó vào lớp 10 trường công - ảnh 2

Số liệu ban đầu này chỉ giúp các em tham khảo, cần phải dựa vào sức học của mình là chính. Khi cảm thấy không an toàn vì đang đặt nguyện vọng cao hơn thực lực thì nên xem thật cẩn trọng. Những học sinh có học lực ổn định trong suốt 4 năm THCS có thể vững tâm

Khó vào lớp 10 trường công - ảnh 3

Nguyễn Thùy Trang
Giáo viên Trường THCS Võ Trường Toản

Qua số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ chọi vào các trường tốp đầu năm nay chỉ có Nguyễn Thị Minh Khai là ổn định còn lại hầu hết đều tăng. Cụ thể, Bùi Thị Xuân (Q.1) so với năm trước chỉ tiêu tuyển sinh tăng thêm 45 HS nhưng số đăng ký NV1 lại tăng thêm 341, khiến tỷ lệ chọi từ 1/1,63 lên thành 1/2,03.
Chỉ tiêu của Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh) giảm 20 nhưng số lượng đăng ký NV1 lại tăng 118 khiến tỷ lệ chọi tăng từ 1/2,0 lên thành 1/2,2. Cũng tương tự, Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình) chỉ tiêu giảm nhưng số HS lựa chọn lại tăng, dẫn đến tỷ lệ chọi từ 1/2,65 biến động thành 1/2,08.
Một nhóm HS lớp 9 Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1) cho biết năm học trước, tỷ lệ chọi vào những trường như Nguyễn Thượng Hiền giữ nguyên hoặc giảm như Bùi Thị Xuân và Gia Định nên năm nay lựa chọn nhiều, dẫn đến tỷ lệ chọi tăng.
Những trường dự kiến nhiều biến động
Bà Nguyễn Thùy Trang, giáo viên Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1), cho biết các trường tốp 2 như: Trưng Vương (Q.1), Marie Curie (Q.3)... năm nay có thêm nhiều HS lựa chọn. Có trường tăng bất ngờ như Lê Thị Hồng Gấm (Q.3), năm trước trường dành 450 chỗ học lớp 10 nhưng chỉ có 1/2 HS lựa chọn. Tuy nhiên, năm nay số liệu hoàn toàn thay đổi, chỉ tiêu giảm đi gần 100 nhưng số lượng HS đăng ký NV2 và NV3 vượt gấp từ 3 đến 5 lần chỉ tiêu. Từ đó, bà Thùy Trang nhận định: “Trường Lê Thị Hồng Gấm là một lựa chọn khá phù hợp cho HS ở một số quận lân cận Q.3 như Q.1, Q.5, Q.Bình Thạnh, Q.Phú Nhuận. Cho nên rất dễ hiểu khi HS đăng ký ngày càng nhiều”.
Ở nhóm 3 trường tiên tiến theo xu thế hội nhập, Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3) có tỷ lệ chọi tăng từ 1/1,7 lên 1/2,05, còn Trường Nguyễn Du (Q.10) năm nay có thêm 45 HS đăng ký nên không còn tình trạng dư chỉ tiêu như năm trước. Riêng Trường Nguyễn Hiền (Q.11), số HS đăng ký NV vẫn thấp hơn chỉ tiêu như nhiều năm trước. Bà Huỳnh Lê Ý Nhi, giáo viên Trường THCS Đồng Khởi (Q.Tân Phú), lý giải: “Do trường thực hiện mô hình tiên tiến, học phí cao gần gấp 10 lần HS trường thường trong khi phần đông dân cư ở khu vực Q.11, Q.Tân Phú lân cận không đủ điều kiện kinh tế nên HS khá rụt rè khi lựa chọn”.

Nhiều giáo viên THCS tại Q.5 cũng lưu ý đối với Trường TH Thực hành Sài Gòn trực thuộc Trường ĐH Sài Gòn. Theo phân tích, năm nay trường cũng trong tình trạng như năm trước, số lượng HS đăng ký ban đầu thấp hơn chỉ tiêu. Tuy nhiên, đây là một trong số rất ít trường có biến động khó lường bởi có năm HS thấy trường có tỷ lệ chọi thấp nên thay đổi NV vào giờ chót nhiều khiến điểm chuẩn tăng gần 15 điểm. Do vậy, HS phải đặc biệt lưu ý, cân nhắc thật kỹ.
Từ những phân tích trên, bà Thùy Trang tư vấn: “Số liệu ban đầu này chỉ giúp các em tham khảo, cần phải dựa vào sức học của mình là chính. Khi cảm thấy không an toàn vì đang đặt NV cao hơn thực lực thì nên xem thật cẩn trọng. Những HS có học lực ổn định trong suốt 4 năm THCS có thể vững tâm”.
HS tham khảo bảng số liệu NV ban đầu và bảng dữ liệu tỷ lệ chọi cụ thể của từng trường tại địa chỉ thanhnien.vn. Nếu có nhu cầu thay đổi NV của mình thì HS làm đơn nộp tại trường THCS từ nay cho đến ngày 11.5.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Cuộc chạy đua vào trường cộng lập lớp 10 hiện giờ " NÓNG" HƠN BAO GIỜ HẾT. Thí sinh học lơ mơ hay chủ quan đều có thể rơi vào vòng" nguy hiểm". Tuy nhiên, phân phối & giữ sức khỏe, tinh thần , ôn tập - giải trí, nghỉ ngơi hợp lý thì " cánh cửa mở rộng " đó. Tôi chúc tất cả các sĩ tử khóa thì ngày 2- 3/ 6/ 2 017 toại nguyện.
Mộng Huyền Bích

Mộng Huyền Bích

Thi lớp 10 còn khó hơn Đại học !
TRẦN VÕ PHƯỚC TƯỜNG TP HCM

TRẦN VÕ PHƯỚC TƯỜNG TP HCM

" BÀI TOÁN " cho số học sinh vào công lập " hóc búa " quá. Đầu vào giảm mà hồ sơ thì tăng lên. Hổng " CHẾT" mới lạ !
Ba Má

Ba Má

Vợ chồng tôi đang lo sốt vó con trai mình.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm