Khóa học chống buôn bán động vật hoang dã đầu tiên tại VN

0 Thanh Niên
Khóa học có tên 'Chống lại hoạt động buôn bán trái phép sản phẩm hoang dã'. Đây là khóa học duy nhất và đầu tiên tại VN về công tác đấu tranh chống hoạt động này.
Gấu bị bắt  giam trong lồng  khi bị các tổ chức bảo tồn phát hiện  /// WILDACT  Gấu bị bắt giam trong lồng khi bị các tổ chức bảo tồn phát hiện - WILDACT
Gấu bị bắt giam trong lồng khi bị các tổ chức bảo tồn phát hiện
WILDACT
Trung tâm hành động vì động vật hoang dã VN (WildAct) cho biết đã liên kết cùng Trường ĐH Vinh (TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) ra mắt khóa học ngắn hạn đầu tiên về hoạt động chống buôn bán, tiêu thụ trái phép sản phẩm động vật hoang dã tại VN diễn ra từ 18.2 - 12.4.2019 tại Trường ĐH Vinh.
Khóa học có tên “Chống lại hoạt động buôn bán trái phép sản phẩm hoang dã”. Đây là khóa học duy nhất và đầu tiên tại VN về công tác đấu tranh chống hoạt động này. Mục tiêu đào tạo người học cách tiếp cận và tìm giải pháp cho những thách thức của nạn buôn bán và tiêu thụ trái phép sản phẩm từ hoang dã, theo hướng tích hợp và có sự liên kết từ nhiều chuyên ngành.
Đối tượng tham dự là sinh viên bậc cao học tại các trường ĐH ở VN với chuyên ngành liên quan (sinh học, quản lý đa dạng sinh học, pháp luật và pháp lý…) và người đã đi làm, quan tâm đến công tác bảo tồn hoang dã, cam kết chống lại nạn buôn bán và tiêu thụ bất hợp pháp động thực vật hoang dã.
Đội ngũ giảng viên trực tiếp giảng dạy lý thuyết đến từ khoa sinh học, kinh tế và luật của Trường ĐH Vinh. Song song đó là nội dung chia sẻ thực tiễn từ khách mời đến từ những tổ chức bảo tồn lớn đang hoạt động tại VN: TRAFFIC, Fauna and Flora International - Vietnam Programme, Free the Bears, Animals Asia Foundation, Save Vietnam’s Wildlife, Asian Turtle Program, Wildlife Conservation Society, IUCN Vietnam, World Wide Fund for Nature và Endangered Primate Rescue Centre.
Tuy xếp thứ 16 trên thế giới về mức độ đa dạng sinh học, nhưng VN hiện là điểm nóng về trung chuyển, buôn bán và tiêu thụ động thực vật hoang dã của khu vực Đông Nam Á. Theo Tổ chức Điều tra môi trường quốc tế, từ năm 2009 đến nay, khoảng 56 tấn ngà voi đã bị bắt giữ tại VN, tương đương với 11.414 cá thể voi bị giết hại. Nhiều vụ buôn lậu lớn được phát hiện như 10 tấn ngà voi và vảy tê tê từ Nigeria về Đà Nẵng hay 7 kg sừng tê giác tại TP.HCM. Tuy nhiên, công tác đào tạo, nâng cao kỹ năng của các cá nhân quan tâm và muốn tham gia vào hoạt động giám sát, điều tra buôn bán trái phép động thực vật hoang dã tại VN vẫn bị hạn chế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm