Cha mẹ bao bọc con kỹ quá sẽ khiến trẻ nhút nhát /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Cha mẹ bao bọc con kỹ quá sẽ khiến trẻ nhút nhátẢnh minh họa: Shutterstock
Con tôi hay than vãn là nhìn bạn bè được đi ra ngoài, được đi chơi thật thỏa thích, không giống như con suốt ngày phải ở nhà, chỉ quanh quẩn trong nhà với bài tập, với ti vi. 
Tôi không cho con ra ngoài vì sợ giao lưu với kẻ xấu, sợ con không an toàn. Tôi làm vậy có tốt cho con không? (Nguyễn Thành, ngụ quận 5, TP.HCM)
Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Khoa Tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM: Sớm muộn gì con cái chúng ta cũng ra ngoài, không thể giam con trong nhà mãi. Do đó, cha mẹ nên trang bị cho con tấm khiên để con có thể tự bảo vệ bản thân trước kẻ xấu ngoài kia và trước những cám dỗ của cuộc đời.
Ví dụ: Cha mẹ nên phân tích cho con thấy xã hội sẽ có hai loại người: người tốt và người chưa tốt. Bạn bè cũng có hai loại: bạn tốt và bạn chưa tốt. Từ đó, giúp trẻ nhận diện thế nào là một người tốt và thế nào là người chưa tốt. Chẳng hạn như: Bạn chỉ con "lật bùa" khi thi hoặc rủ con trốn tiết là tốt hay xấu? Người lạ rủ con hút thuốc, ngậm kẹo lạ... là tốt hay xấu?...
Không cho con ra ngoài vì sợ giao lưu với kẻ xấu - ảnh 1

tin liên quan

Tôn trọng ý kiến của con sao cho đúng?
Con tôi 15 tuổi. Vì tôi hay coi là con là trẻ nhỏ, nên luôn coi những phát biểu, ý kiến của con là không quan trọng. Luôn nói 'mầy còn nhỏ thì biết gì mà nói'. 
Sau đó, cha mẹ hãy chỉ cho con cách phản ứng trước cái xấu và tự vệ trước nguy hiểm. Chẳng hạn như: Nếu bạn rủ con trốn học để chơi game, con sẽ làm sao? Nếu ai đó rủ con hút chích, con sẽ làm gì? Làm sao nếu con gặp cướp? Làm gì để không xảy ra mâu thuẫn và bị bạo lực? Nếu bị đánh thì sao, bị bắt cóc thì sao?
Trang bị kỹ năng sống cho con là cách tốt nhất để giúp con bản lĩnh trước những cơn gió ngược của cuộc đời, bởi những cây mạnh mẽ nhất sẽ trưởng thành ở những mảnh đất khắc nghiệt nhất, hoa phải nở từ bùn chứ không phải trong vòng xiềng xích của cha mẹ.

Ly Na

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

TRẦN QUANG DINH

* Bài viết hay, lợi ích, xác đáng...Tuy nhiên, thực trạng hiện nay , bên ngoài xã hội có quá nhiều cạm bẫy, biến chuyển theo chiều hướng ...cần cảnh giác mọi nơi mọi lúc. Ở đây, không phải bi quan hay lạc hậu mà không cho con em giao tiếp, mở rộng với cộng đồng. Thử nghĩ đi, thông qua các phương tiện truyền thông, mỗi ngày đã có biết bao nhiêu tin tức không tốt về mọi mặt có liên quan với độ tuổi thanh thiếu niên ! Và bất cứ bậc Cha Mẹ nào cũng hiểu cứ cho con " ru rú" trong nhà mãi đâu có gì tốt ! Nhưng làm sao đây.? Câu hỏi đó cứ trăn trở, đau đáu trong tâm tư của đấng sinh thành đó !

Bình luận