'Không có quy định xếp hạng học sinh trong lớp'

5 Thanh Niên Online
Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết ngành giáo dục không có quy định về việc xếp hạng học sinh trong lớp nhưng thực tế, các trường thực hiện việc xếp hạng học sinh trong từng lớp và thông báo cho phụ huynh. 
TP.HCM tiếp tục đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá học sinh /// B.THANH TP.HCM tiếp tục đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá học sinh - B.THANH
TP.HCM tiếp tục đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá học sinh
B.THANH

Ngày 20.8, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 bậc trung học với những quy định về xếp hạng học sinh.

Theo đó, Sở đưa ra nhận định, học sinh còn thụ động trong học tập, chờ đợi sự dẫn dắt của giáo viên, còn giáo viên vẫn dạy học theo hình thức để hoàn thành nội dung thi, chưa quan tâm nhiều đến việc dạy học gắn với giáo dục đạo đức, lối sống, cư xử văn minh… Đồng thời, việc tổ chức kiểm tra nhằm vào việc ghi nhớ kiến thức, gây áp lực (xếp hạng học sinh, tăng số lượng bài kiểm tra…), ít chú ý việc kiểm tra thúc đẩy, cách đánh giá chưa chú ý nhiều đến việc động viên, khuyến khích.

Bên cạnh đó, trong các cơ sở giáo dục, việc đánh giá hoạt động sư phạm nhà giáo, hoạt động giáo dục còn cảm tính hoặc dựa vào kết quả thi, kiểm tra mà chưa chú trọng đánh giá theo quá trình, đánh giá theo sự tiến bộ, đánh giá tác động tạo ra sự thay đổi.

Triển khai nhiệm vụ năm học mới, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết ngành giáo dục không có quy định về việc xếp hạng học sinh trong lớp nhưng thực tế, các trường thực hiện việc xếp hạng học sinh trong từng lớp và thông báo cho phụ huynh. Việc này là không đúng đối tượng và không đúng cách. Cứ tưởng việc thông báo thứ hạng trong lớp sẽ tạo động lực thúc đẩy học sinh học tập nhưng có khi lại làm tổn thương học trò nhất là những học sinh học yếu.

Vì vậy, vị lãnh đạo bậc học này đề nghị năm học tới, nếu có tiến hành xếp hạng học sinh trong lớp thì nhà trường, giáo viên chỉ cung cấp thông tin cho những người làm công tác giáo dục để phục vụ những công tác liên quan chứ không cung cấp thông tin cho phụ huynh và học sinh. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Cạnh tranh là hạt nhận của sự phát triển ? Theo quan điểm của tôi, đã đi học là phải xếp loại học tập và xếp loại hạnh kiểm. Tại sao lại không cung cấp thông tin tình hình xếp loại học tập, hạnh kiểm cho phụ huynh ?
Nguoi.Dan

Nguoi.Dan

Ông Lê Duy Tân trường phòng giáo dục trung học, sở GD-ĐT phát biểu: "Sở GD-ĐT Tp.HCM, cho biết ngành giáo dục không có quy định về việc xếp hạng học sinh trong lớp". Vậy trong thời gian dài nhà trường xếp hạng học sinh trong lớp thì Sở GD-DT có hay biết không ? Tôi cho rằng sẽ có nhiều quan điểm, ý kiến, các cuộc tranh luận khác nhau về qui định xếp hạng học tập trong lớp ?
NguoiQuaDuong

NguoiQuaDuong

Tôi hoàn toàn không đồng ý quan điểm của Ông Lê Duy Tân ? Đã học là phải thi, phải xếp hạng, xếp hạnh kiểm; tiêu chuẩn đánh giá năng lực học tập phải thông qua kiểm tra, thi cử, kết quả điểm, thành tích chứ ? Nói như Ông Tân sẽ loạn học mất !
nguyenhoang

nguyenhoang

Một ý kiến phản giáo dục. học mà không xếp loại, xin thưa bây giờ hs đã không thèm học rồi, học không xếp loại nó chẳng cần học. hãy nghĩ mai sau đất nước về đâu với những con người này
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dãy phòng học Trường THCS xã Bình Chánh (H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) tan hoang

Trường học tan hoang sau bão

Sau bão số 9, ngành giáo dục tỉnh Quảng Ngãi thiệt hại nặng nề do sập trường, tốc mái. Việc khắc phục đang được triển khai ráo riết để ngày 2.11 học sinh trở lại trường.
Cô Lan luôn chăm sóc các em ở khu nội trú như con mình /// V.T

Cô giáo 'trồng người' trên non cao

9 năm đến dạy học ở một ngôi trường không có nước sinh hoạt, cô giáo Lồ Thị Lan (30 tuổi) vẫn quyết tâm bám bản để nuôi dạy học sinh, với suy nghĩ: 'Nếu ai cũng nhận phần dễ thì khó khăn để phần ai'.
/form>