Không đồng tình về đào tạo y tế trong sửa đổi luật Giáo dục ĐH

0 Thanh Niên
Ông Nguyễn Minh Lợi, Phó cục trưởng Cục Khoa học - công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế, cho rằng dự thảo Giáo dục ĐH hiện chưa đề cập đến đặc thù trong đào tạo nhân lực y tế, trong đó có nội dung rất quan trọng của luật là về trình độ và văn bằng giáo dục ĐH. Nội dung này cũng đã được Bộ Y tế có ý kiến nhiều lần.
Ngày 6.11, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, đã trả lời báo chí một số nội dung liên quan ý kiến của ông Lợi. Theo bà Phụng, khi lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia, các đoàn đại biểu Quốc hội, ban soạn thảo dự thảo luật nhận được một số ý kiến cho rằng các trình độ của giáo dục ĐH chỉ nên là cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ như hầu hết các nước khác. Nếu quy định trình độ tương đương thì không minh bạch; khó có cơ chế kiểm soát. Nếu quá nhiều điều giao cho Chính phủ quy định sẽ làm rối và có thể làm giảm hiệu lực của văn bản luật...
Trao đổi với Thanh Niên, ông Lợi khẳng định trả lời của Bộ GD-ĐT là không thỏa đáng vì các lý do: Vấn đề đào tạo đặc thù đã được thể hiện từ luật Giáo dục 1998 chứ không phải đến giờ mới đưa ra, sau đó Nghị định 43 hướng dẫn thực hiện luật thì xác định trong lĩnh vực y tế có đào tạo chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, bác sĩ nội trú, nhưng về sau nội dung này lại bị bỏ ra trong các lần sửa đổi luật, trong khi tất cả các nước đều có loại hình đào tạo này. Trong dự thảo hiện nay không có tính nhất quán. Điều 6 nói về trình độ, điều 38 nói về văn bằng nhưng không nói gì về đặc thù hay tương đương, đến điều 73 lại nói Chính phủ quy định về trình độ tương đương và văn bằng đối với đào tạo đặc thù...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quyết định buộc thôi học sinh viên nhờ người thi hộ /// Hà Ánh>

Sinh viên đã bị buộc thôi học vẫn nhờ người thi hộ

Gần 20 sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM vừa có quyết định bị đình chỉ học 1 năm, buộc thôi học vì nhờ người thi hộ. Đáng chú ý, trong số đó có một sinh viên dù đã có quyết định bị buộc thôi học từ trước nhưng vẫn nhờ người thi hộ.

Hiệu trưởng các trường CĐ tại buổi họp /// MỸ QUYÊN>

Khối CĐ sẽ có Hội đồng hiệu trưởng

Sáng nay 21.11, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM có buổi họp lấy ý kiến đóng góp của hiệu trưởng các trường CĐ về Dự thảo Quyết định thành lập Hội đồng Hiệu trưởng các trường CĐ và Quy chế tổ chức hoạt động hội đồng này.

Nhà trường không chỉ là nơi dạy chữ mà còn là nơi bồi dưỡng cho học sinh cách sống /// Đào Ngọc Thạch>

Cấp bách giáo dục giá trị cho học sinh

Ngày nay, qua truyền thông, chúng ta bắt gặp không biết bao nhiêu thông tin đau lòng liên quan đến tuổi vị thành niên. Ma túy, say game, đánh nhau, giết bạn, cướp của, thậm chí hành hạ người thân chỉ vì tiền. Phải chăng trong công tác giáo dục của chúng ta đang có điều gì đó khiếm khuyết, chưa tốt?