Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia? (P.2, 3)

0 Thanh Niên Online
Ngày 12.7, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Cần làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia?' tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
 
Chương trình tiếp tục diễn ra với các khung giờ sau:
* Từ 14 giờ 30 - 15 giờ 30, gồm đại diện các trường: 
- PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM
- TS Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- TS Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng
- Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
* Từ 15 giờ 30 - 16 giờ 30, gồm đại diện các trường:
- Thạc sĩ Lương Đình Thành, Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM
- PGS.TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Phó giám đốc Trung tâm quan hệ doanh nghiệp Trường CĐ Đại Việt
Tham gia buổi trực tuyến, đại diện các trường ĐH sẽ cung cấp cho thí sinh những thông tin mới nhất về dự kiến điểm sàn và phương thức tuyển sinh các ngành cụ thể. Đặc biệt là chia sẻ lời khuyên về những việc cần làm ngay sau khi biết điểm thi để tìm cho mình cơ hội học tập tốt nhất.
************************************

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2018.
Ngày hôm qua, các thí sinh đã biết kết quả thi THPT quốc gia của mình. Như vậy, sau một ngày có được thông tin này, đây là lúc thí sinh bình tĩnh để tính toán, cân nhắc những điều cần làm cho thích ứng với kết quả thi của mình
Trước nhu cầu này của thí sinh và phụ huynh, chương trình tư vấn ngày hôm nay với chủ đề Làm gì sau khi biết kết quả thi? sẽ giải đáp những băn khoăn đó của thí sinh.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên
Xin giới thiệu các khách mời tham gia buổi tư vấn chiều nay:
- PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM
- TS Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- TS Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng
- Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia? (P.2, 3) - ảnh 1Khách mời tham gia phần 2 chương trình

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi thông tin: Trường ĐH Y dược TP.HCM đã có kế hoạch cho công tác xét tuyển. Hôm qua, hôm nay nhiều em quan tâm điểm đảm bảo chất lượng đầu vào. Ngày 17.7, Hội đồng tuyển sinh trường mới họp và xét điểm sàn. Nhưng theo phổ điểm hiện nay dẫn đến khả năng điểm sàn thấp hơn năm 2017. Các em chú ý điểm sàn chỉ là điểm nộp hồ sơ, điểm chuẩn vẫn xét từ cao xuống thấp.
Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia? (P.2, 3) - ảnh 2
PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi

TS Lâm Thành Hiển: Các em đã biết điểm thi và phổ điểm năm nay thấp hơn năm ngoái. Theo tôi, ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào các trường dự kiến sẽ giảm.
Trước ngày 18.7, Trường ĐH Lạc Hồng sẽ công bố mức điểm sàn để các em nộp hồ sơ.

TS Võ Thanh Hải: Những ngày tiếp theo, các thí sinh sẽ xem điểm sàn các trường công bố để điều chỉnh hoặc không điều chỉnh nguyện vọng của mình.
Trường ĐH Duy Tân ngày 17.7 sẽ họp hội đồng xét tuyển, hiện chúng tôi có 2 phương thức tuyển sinh.
Thứ nhất dựa vào kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, dự kiến 17.7 công bố điểm sàn vào trường trên phương tiện thông tin đại chúng.
Thứ hai là xét tuyển theo học bạ, những em dùng tổ hợp 3 môn để xét tuyển, dự kiến 25.7 sẽ hết hạn.
Dự kiến năm nay điểm vào các trường điểm xét tuyển sẽ giảm, ngay cả Trường ĐH Duy Tân, điểm chuẩn vào trường cũng sẽ thấp hơn.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Ngày 11.7 thí sinh cả nước đã biết điểm thi, phổ điểm năm nay giảm hơn các năm. Trước hết, các em cần bình tĩnh, cần tìm hiểu kỹ phổ điểm chung năm nay. Các em nên cân nhắc kỹ càng, điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp, nhất là những em có điểm chưa được như mong muốn. Trước ngày 18.7, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM sẽ công bố ngưỡng điểm xét tuyển để các em tham khảo. Điểm xét tuyển vào trường là từ 13 đến 15, với ngành dược 18 điểm trở lên.

TS Lâm Thành Hiển: Theo phổ điểm năm nay, khả năng những ngành của Trường ĐH Lạc Hồng có điểm chuẩn từ 21 điểm trở lên sẽ có nhiều biến động, Những ngành từ 21 điểm trở xuống sẽ giảm nhưng ít biến động hơn. Những ngành như CNTT, ngôn ngữ… điểm chuẩn có thể giảm xuống...

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi: Về điểm chuẩn, những năm gần đây thí sinh có vô số nguyện vọng, xét từ cao xuống thấp. Vì vậy, dự đoán điểm chuẩn cũng hơi khó. Hiện nay, trường xét 3 môn toán, hóa, sinh. Phổ điểm năm nay thấp hơn năm 2017, dự báo điểm chuẩn cũng sẽ thấp hơn. Nhưng thấp hơn đến mức nào thì khó nói. Năm nay điểm ưu tiên khu vực cũng thấp hơn, điều này cũng ảnh hưởng đến điểm chuẩn.
Với Trường ĐH Y dược TP.HCM, có những ngành có thể giảm điểm nhưng sẽ không quá thấp như: y đa khoa, răng hàm mặt, dược...

TS Võ Thanh Hải: Về phổ điểm, thời điểm này, khối ngành y của Trường Đại học Duy Tân sẽ có điểm xét tuyển như năm ngoái, vì chỉ tiêu khối ngành y thấp, mỗi ngành 50 chỉ tiêu.
Ngành dược, điểm xét tuyển so với năm ngoái giảm 1 điểm, dự kiến 16 điểm. Với ngành như du lịch, công nghệ thông tin 14-15 điểm. Còn các ngành khác, điểm từ 13.
Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia? (P.2, 3) - ảnh 3TS Võ Thanh Hải

Từ nay tới ngày 17.7, chúng tôi có thông báo chính thức về ngưỡng điểm xét tuyển. Tôi cũng khuyên các em, nếu điểm thi thấp, có thể xét tuyển bằng học bạ để không lỡ mất cơ hội nhập học...

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Với Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, điểm xét tuyển có xu hướng giảm, dự kiến ngành dược khoảng 18 điểm trở lên.
Một số ngành, có thí sinh đăng ký đông, điểm có thể tăng, ví dụ ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ thông tin, ngôn ngữ Anh, Nhật có thể điểm tăng. Ngành du lịch, quản trị nhà hàng ăn uống khoảng 13-14 điểm…
Theo tôi, thí sinh nên điều chỉnh trường học, chứ không nên điều chỉnh ngành học. Vì nên học những gì mình đam mê.

Bạn đọc hỏi: Ngành Đông phương học học gì, ra trường làm việc ra sao ạ?
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Hiện nay Trường ĐH Lạc Hồng có 3 chuyên ngành liên quan: Trung Quốc học, Hàn Quốc học, Nhật Bản học. Trọng tâm các ngành là học về lịch sử, văn hóa, địa lý, ngôn ngữ. Đây là những ngành nhu cầu nhân lực cũng như việc làm khá tốt. Đây là những nước có đầu tư vào Việt Nam khá nhiều. Nhất là ở tỉnh Đồng Nai. Các năm trước, tỷ lệ việc làm sinh viên ra trường rất cao và mức lương cũng khá tốt.

Bạn đọc hỏi: Điểm chuẩn của Trường ĐH Y Dược TP.HCM dự kiến dao động trong khoảng bao nhiêu?
PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi: Ngày 17.7, HĐTS của trường sẽ họp xét 2 việc: điểm sàn công bố ngày 18.7 và xét tuyển thẳng. Việc xét tuyển thẳng sẽ xét thí sinh phù hợp theo nguyện vọng. Khi có kết quả, trường sẽ thông báo về Sở GD-ĐT và thông báo trên website của trường. Các em phải nộp trực tiếp bảng điểm chính thức. Nếu các em không nộp thì đã từ bỏ cách tuyển thẳng.
Phổ điểm năm nay thấp nhưng tùy thí sinh thích vào ngành nào nhiều hơn. Chẳng hạn, năm nay nếu các em thích vào ngành răng hàm mặt nhiều hơn y đa khoa thì điểm răng hàm mặt lại có điểm chuẩn trội hơn. Hoặc là ngược lại. Đã có nhiều năm ngành dược học lại cao hơn ngành đa khoa, tùy theo số lượng thí sinh nộp và chất lượng thí sinh nộp vào ngành đó. Chỉ có thể chắc chắn điểm chuẩn sẽ thấp hơn năm 2017.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung cho biết, nếu một thí sinh đạt 20 điểm, cơ hội trúng tuyển vào Trường ĐH Công nghệ TP.HCM sẽ cao. Trường tuyển sinh 40 ngành đào tạo, trong khối ngành kinh tế có các ngành quản trị kinh doanh, marketing, quản trị dịch vụ, nếu thí sinh đạt 20 điểm thì khả năng trúng tuyển vào các ngành này sẽ cao.
Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia? (P.2, 3) - ảnh 4Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung

TS Võ Thanh Hải lưu ý cho thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng: Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 19.7 đến 26.7. Thí sinh có thể điều chỉnh online, dùng tài khoản của mình điều chỉnh lại, đăng ký lại từ đầu. Số lượng nguyện vọng điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký. Nếu đã đăng ký online, chỉ cho phép điều chỉnh một lần. Một nguyện vọng tương ứng một tổ hợp môn.
Thí sinh đừng lo lắng về nguyện vọng, có thể đăng ký nguyện vọng từ 1 đến 10. Nếu trúng tuyển nguyện vọng n, thì nguyện vọng n+1 không được xét nữa. Khi điều chỉnh nguyện vọng thì ta cần nhớ, cái nào ta tâm huyết nhất, ta ưu tiên đầu tiên.
Các em nên theo dõi điểm thi cẩn trọng, không vội vàng điều chỉnh, để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển.

Bạn đọc hỏi: Biến động điểm chuẩn năm nay nhiều nhất ở khối thi nào?
PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi: Như các em đã xem kết quả phân tích phổ điểm trên các báo, điểm tất cả các khối đều giảm, đặc biệt là điểm môn sử. Những ngành nào có xét môn này sẽ thấp hơn nhiều so với các năm trước. Phổ điểm môn toán, hóa, sinh tập trung gần điểm 5, nên điểm chuẩn khối B sẽ giảm.
TS Lâm Thành Hiển: Điểm thi, phổ điểm các em đã biết rồi. Khả năng điểm chuẩn các trường sẽ giảm. Các em cần chờ thông tin để đăng ký nguyện vọng cho chính xác.
Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia? (P.2, 3) - ảnh 5TS Lâm Thành Hiển

Năm nay điểm 7 khối A giảm khá nhiều, những trường nào lấy điểm trên 21 khối này sẽ có thay đổi lớn theo hướng giảm. Khối B điểm chuẩn cũng giảm. Khối C cũng giảm vì môn sử thấp, khối D giảm vì môn Anh văn.
Trường ĐH Lạc Hồng còn xét tuyển học bạ nhiều đợt. Các em có thể theo dõi để biết kết quả...

** Thưa quý vị, các thí sinh thân mến, những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh trước khi bước vào giai đoạn xét tuyển để chọn học được ngành, trường đúng với sở trường. Một lần nữa chúc mừng các thí sinh đã đạt kết quả thi như mong muốn.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong ít phút nữa cùng chủ đề với đại diện các trường: ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM, ĐH Nguyễn Tất Thành và CĐ Đại Việt sài Gòn.

Chào mừng các bạn trở lại với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2018.
Xin giới thiệu khách mời tham gia phần 3 chương trình:
- Thạc sĩ Lương Đình Thành, Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM
- PGS.TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Phó giám đốc Trung tâm quan hệ doanh nghiệp Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia? (P.2, 3) - ảnh 6Khách mời tham gia phần 3 chương trình

Thạc sĩ Lương Đình Thành thông tin: Điểm trung bình khối A là 16, tổng số thí sinh đạt là hơn 365.000 thí sinh. Khối A1 là 15,1 điểm với khoảng 354.371 thí sinh. Khối B là 15,36, với 364.302 thí sinh...
Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia? (P.2, 3) - ảnh 7Thạc sĩ Lương Đình Thành

Như vậy điểm trung bình các khối nằm ở khoảng 15, 16 điểm. Trường ĐH Bách khoa TP.HCM dự kiến các ngành "nóng" như: khoa học máy tính, ô tô, điện, xây dựng... năm nay có thể giảm còn 22 điểm (giảm 3 điểm). Năm ngoái ngành nào trên dưới 20 điểm sẽ giảm 2 điểm, nghĩa là năm nay còn khoảng 18 điểm. Trường không đặt ra điểm sàn xét tuyển.

PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Tình hình chung thì khối A dao động từ 15 - 16 điểm, đây là tình hình chung nên thí sinh yên tâm.
Sáng ngày mai thì Trường ĐH Mở TP.HCM sẽ họp và đưa ra mức điểm xét tuyển. Dự kiến thì những môn năm ngoái lấy điểm thấp, không hút thí sinh thì điểm khoảng 15. Những ngành công nghệ thông tin, ngôn ngữ Anh, luật, khối kinh tế thì nhích hơn, khoảng 16 điểm. Thí sinh nên đăng ký nhiều nguyện vọng, nhiều trường, nhiều ngành để nâng cao khả năng đậu. Thí sinh cũng nên so sánh điểm của năm 2016, 2017 để quyết định chọn trường, ngành cho phù hợp.

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Các em nên xem lại điểm của mình so với điểm chuẩn của ngành đăng ký trong vòng 3 năm nay. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang cân nhắc để đưa ra điểm xét tuyển đầu vào. Nhưng các em cứ yên tâm vì cánh cửa ĐH rất rộng mở. Nếu không đủ điểm thì còn có thể xét tuyển học bạ hoặc học CĐ, trung cấp. Riêng ngành y đa khoa và y học dự phòng của trường chỉ xét điểm thi THPT quốc gia...

Bạn đọc hỏi: Việc xét tuyển của Trường CĐ Đại Việt như thế nào?
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Hiện tại phương thức xét tuyển của Trường CĐ Đại Việt đã được trường thông qua, vẫn có 2 phương thức: xét điểm kỳ thi THPT quốc gia, lấy tổng điểm là 10 điểm; xét điểm học bạ, trung bình của 3 môn là 5,5, kèm với điều kiện là tốt nghiệp THPT.
Mong thí sinh cân nhắc và suy nghĩ trước khi chọn môi trường học tập tốt và có nghề gắn bó sau này.

Thạc sĩ Lương Đình Thành: Chúng ta được quyền đăng ký nhiều nguyện vọng trong cùng 1 trường hoặc nhiều trường, vì vậy các em nên cân nhắc kỹ lưỡng để làm sao trúng tuyển ngay đợt 1 là tốt nhất. Không nên để mình rơi vào đợt 2.
Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã làm thống kê rất kỹ lưỡng phổ điểm năm nay. Những năm trước điểm sàn xét tuyển là 25 điểm thì năm nay sẽ giảm 3 điểm, trên dưới 20 thì giảm 2 điểm. Trường chỉ dành 72% chỉ tiêu để xét điểm thi THPT quốc gia.

Nhiều thí sinh thắc mắc về điểm dự kiến của ngành ngôn ngữ Anh, du lịch, luật, kinh tế luật, PGS.TS Nguyễn Minh Hà cho biết: Không thể nói trước điểm là bao nhiêu, vì phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký. Vì thế thí sinh nên đăng ký nhiều nguyện vọng, và nếu bằng điểm 2017 thì quá tốt. Với số điểm 20 trở lên thì thí sinh nên mạnh dạn đăng ký Trường ĐH Mở. Riêng ngành ngôn ngữ Anh năm 2017 là 23, 24, nhưng năm 2016 là 20, 21.
 Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia? (P.2, 3) - ảnh 8
PGS-TS Nguyễn Minh Hà

Thí sinh hỏi: Ngành ngôn ngữ Anh mỗi trường tính điểm một cách, vậy thí sinh cần phân tích, cân đối, tính toán điểm số như thế nào để có lựa chọn phù hợp.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Nhiều trường nhân 2 môn tiếng Anh trong ngành ngôn ngữ Anh, riêng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chỉ tính điểm 3 môn không nhân hệ số.
Trường xét tuyển 2 phương thức, điểm thi THPT quốc gia và điểm học bạ, riêng 2 ngành bác sĩ đa khoa và y học dự phòng chỉ xét điểm THPT quốc gia.

Bạn đọc hỏi: Vừa nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH và CĐ thì có được hay không?
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Có thể xét được nhiều trường, có thể song song xét ĐH và CĐ. Nếu cảm thấy mức điểm không cao, cảm thấy rủi ro cao thì thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển CĐ...   

Thí sinh hỏi: Em được 22,4 điểm khối B thì nên đăng ký ngành nào của ĐH Bách khoa để có nhiều khả năng trúng tuyển. Ngành xây dựng năm ngoái 24 điểm thì năm nay khả năng bao nhiêu?
Thạc sĩ Lương Đình Thành: Những ngành năm ngoái xét từ 25 điểm trở lên thì năm nay khả năng giảm 3 điểm, những ngành dưới 25 trên 20 thì dự đoán giảm 2 điểm. Các em có thể chọn thêm ngành khác gần với ngành xây dựng như trắc địa bản đồ, công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng… học xong các em có thể bổ sung kiến thức thêm 1-1,5 năm ở một ngành gần khác nữa thì tốt nghiệp có thể được 2 bằng.
Với 22,4 điểm khối B thì có thể đăng ký ngành hóa và kỹ thuật môi trường, quản lý tài nguyên môi trường. Nhưng điểm chuẩn năm ngoái từ 24,25 trở lên nên các em cần cân nhắc.

Bạn đọc hỏi: Em muốn biết về chương trình chất lượng cao ở Trường ĐH Mở TP.HCM?
PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Chương trình chất lượng cao có hai ngành mới là công nghệ sinh học và công trình xây dựng dân dụng. Những ngành truyền thống là: tài chính, kế toán kiểm toán, luật kinh tế, quản trị kinh doanh,... Chương trình này học ở cơ sở chính 97 Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM). Học chương trình này có cơ hội giao lưu hợp tác quốc tế trao đổi sinh viên, về phương pháp thì theo chuẩn chất lượng cao, có quy mô lớp nhỏ (30 - 40 sinh viên), nhằm giúp sinh viên dễ tương tác với nhau. Sinh viên năm nhất có thể đi kiến tập, thực tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng rất nhiều. Chương trình này đã có hơn 10 năm, nên đã đi vào khuôn khổ, bài bản. Sinh viên ra trường có tỷ lệ việc làm cao (98,99%). Năm nay có 2 ngành mới, nên điểm trúng tuyển thường sẽ thấp và thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Thí sinh hỏi: Em muốn biết cách đào tạo giữa 2 phương thức bằng học bạ và kết quả thi THPT quốc gia có như nhau không, bằng cấp có giống nhau không?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Phương thức xét tuyển học bạ hay điểm thi THPT quốc gia là như nhau, khi đậu vào trường, các em học chung chương trình, chung giảng viên, học phí như nhau, bằng cấp như nhau.
Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia? (P.2, 3) - ảnh 9
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình

Bạn đọc hỏi: Em chọn NV1 Bách khoa nhưng nếu rớt em chọn NV2 trường ĐH Sư phạm kỹ thuật thì được không, nhưng em cũng muốn chọn chương trình chất lượng cao của ĐH Bách khoa, vậy chương trình chất lượng cao của trường như thế nào?
Thạc sĩ Lương Đình Thành: Các chương trình chất lượng cao tại trường có sĩ số 40-45 sinh viên/lớp. Sinh viên được chuẩn bị kỹ năng mềm, phương pháp học tập, các chương trình đã được kiểm định, liên kết với các trường ĐH nước ngoài. Ngay những học kỳ đầu tiên, sinh viên sẽ được tiếp xúc với giảng viên nước ngoài, học bằng tiếng Anh, được kiến tập trong môi trường đào tạo quốc tế. Học phí 1 học kỳ là 30 triệu đồng.
Điểm xét tuyển các ngành chất lượng cao từ 20 trở lên, riêng khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính là 26 điểm.

Bạn đọc hỏi: Nếu học CĐ phải có chứng chỉ hành nghề thì mới được liên thông lên ĐH, có đúng không?
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Đúng là như vậy, theo quy định của Bộ thì khối ngành đặc biệt như sức khỏe phải có chứng nghỉ hành nghề thì mới được học liên thông. Trường CĐ Đại Việt có kết hợp với doanh nghiệp, nên sinh viên có cơ hội học thực hành chiếm 70%. Trường cũng xây dựng "học kỳ doanh nghiệp", sinh viên đến doanh nghiệp để học từ 3 - 6 tháng. Trường đang tính phương án xem học kỳ này để thay thế chứng chỉ hành nghề...

Bạn đọc hỏi: Em muốn biết thông tin ngành du lịch, và những ngành nào có nhân hệ số?
PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Những ngành nhân hệ số tại Trường ĐH Mở TP.HCM là các ngành chất lượng cao, điểm tiếng Anh nhân 2. Ngoài ra các ngành: khoa học máy tính, xây dựng, công nghệ thông tin, quản lý xây dựng thì nhân 2 môn toán. Thí sinh có điểm được nhân mà cao thì có lợi thế hơn.
Liên quan tới ngành du lịch thì Trường ĐH Mở TP.HCM chỉ có chuyên ngành quản trị du lịch và lữ hành, là chuyên ngành của quản trị kinh doanh. Nếu thí sinh thích du lịch, có tổ hợp môn: toán, lý, hóa; toán, lý, Anh; toán, văn, Anh... thì có thể đăng ký xét tuyển. Sinh viên theo học sẽ học 2 năm đầu chung với quản trị kinh doanh, đến năm 3 sẽ chuyên về quản trị du lịch và lữ hành.
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch thông tin thêm: Khối ngành du lịch và khách sạn thì trực thuộc khoa kinh tế của trường. Ngành này trường xét tuyển 2 phương thức theo quy định.
Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia? (P.2, 3) - ảnh 10
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Ngành du lịch của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có quản trị khách sạn, Việt Nam học, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, không có ngành nào xét điểm có nhân hệ số 2.

*** Thưa quý vị, các thí sinh thân mến, đến đây chương trình xin phép được khép lại. Chương trình sẽ tiếp tục vào ngày 17.7 với chủ đề Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm