Lãnh đạo có con được nâng điểm ở Sơn La: Trường ĐH yêu cầu xử lý đến cùng

29 Thanh Niên Online

Lãnh đạo có con được nâng điểm ở tỉnh Sơn La đang tạo ra một làn sóng bức xúc trong xã hội. Đại diện các trường ĐH mong muốn sự việc được xử lý đến cùng.

Điểm thật và điểm được nâng của thí sinh /// H.H. Điểm thật và điểm được nâng của thí sinh - H.H.
Điểm thật và điểm được nâng của thí sinh
H.H.

Cú sốc lớn với xã hội!

Trong 44 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La có 21 thí sinh có phụ huynh là cán bộ, quan chức giữ nhiều chức vụ quan trọng trong tỉnh.

Đáng chú ý, trong danh sách này có 12 trường hợp là con em cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục của địa phương này. Đặc biệt, có ít nhất con của 3 cán bộ chủ chốt tại Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La gồm: Phó giám đốc Sở GD-ĐT, Chánh thanh trả Sở GD-ĐT và Trưởng phòng Giáo dục trung học thuộc Sở này.

Tổng điểm số được chỉnh sửa của các thí sinh này sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định ở nhiều mức khác nhau, dao động từ 3 đến 25 điểm. Danh sách các phụ huynh ngay sau khi công bố đã gây làn sóng bức xúc trong dư luận. Theo đại diện nhiều trường ĐH, những phụ huynh nếu có hành vi liên quan đến gian lận thi cử thì cơ quan chức năng cần xử lý đến cùng.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế-luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) nói: “Đây là cú sốc rất lớn của xã hội với nền giáo dục, làm ảnh hưởng tới niềm tin của học trò với sự công bằng trong thi cử”.

Cần làm rõ mức độ vi phạm

Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng: “Cần phải đi đến cùng sự thật, xử lý thích đáng. Điều này không chỉ bảo vệ công bằng cho thí sinh mà còn tạo niềm tin cho xã hội rằng gian lận thi cử dù có xảy ra nhưng phải được xử lý công minh”.

“Nếu phụ huynh có tham gia tác động đến việc nâng điểm thì cần được xử lý theo quy định pháp luật. Đặc biệt vi phạm xảy ra với cán bộ, đảng viên sẽ gây ra tác động rất lớn đến xã hội”, tiến sĩ Trọng đề nghị.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cũng chia sẻ: “Không thể có chuyện tự nhiên mà con cái các phụ huynh trong danh sách trên được nâng điểm. Nếu sự việc không bị lộ thì con cái họ vẫn tiếp tục được học tại các trường ĐH danh giá, thậm chí còn là thủ khoa. Vì vậy các phụ huynh này không thể không có trách nhiệm”.

Còn hướng xử lý, tiến sĩ Hạ cho rằng cần căn cứ theo quy định của pháp luật.

Tương tự, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, đề xuất cần xử lý quyết liệt và nhanh chóng sự việc theo hướng điều tra làm rõ các hành vi liên quan đến gian lận thi cử.

Ông Dũng nhấn mạnh: “Trong đó, cần làm rõ mức độ vi phạm, có hay không hành vi phạm tội của các phụ huynh có con được nâng điểm. Như ở Mỹ, những phụ huynh có dính líu trong đường dây 'chạy' vào các trường ĐH danh tiếng có thể phải đối mặt với án tù lên đến 20 năm”.

“Các trường ĐH đều rất ủng hộ việc xử lý mạnh tay với gian lận kỳ thi để hướng tới chất lượng đầu vào thực sự. Việc rà soát này không chỉ dừng lại năm 2018, 2017 mà còn cả những năm trước đó”, ông Dũng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Trừ 9% nào đó , còn lại tất cả người dân Việt Nam yêu cầu PHẢI xử lý đến cùng ~
Phạm Duy

Phạm Duy

Rõ ràng các em có bùa hộ mệnh "có gì bố lo" nên không cần làm bài luôn, tôi nghĩ dù các em năng lực yếu kém cỡ nào nếu cố gắng thi 1 môn cũng được 3-4 điểm, đằng này nhiều môn 0 điểm, 0,2 điểm, nói thật nhé, khi phát đề ra không cần suy nghĩ, ngứa mắt chấm phẩy đại cũng được 2-3 điểm rồi. Còn nếu làm bài không được 2-3 điểm thì nên xem lại, cần học lại từ lớp 10 nhé.
Duy Thai

Duy Thai

Chọn A từ đầu đến cuối, thì theo xác suất là 2-2.5 điểm. Vậy mà ... Xác xuất nhận được điểm 0 tuyệt đối. Thất đáng ngưỡng mộ.
Thành

Thành

Công bằng xã hội - Văn minh - Liêm Chính - Trung thực như Bác dạy cần phải thể hiện và làm triệt để cho các trường hợp này. Đặc biệt con em có cha mẹ làm công tác giáo dục hay quan chức ở địa phương,... là ĐẢNG VIÊN lại càng xử thật nghiêm khắc để làm gương và tạo lại lòng tin cho xã hội! Trân trọng
Thắng

Thắng

Nên nhớ con cán bộ làm cán bộ là hồng phúc cho quốc gia rồi thì cần gì thi cử học hành nữa ?
Phạm Duy

Phạm Duy

"Trong 44 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La có 21 thí sinh có phụ huynh là cán bộ, quan chức giữ nhiều chức vụ quan trọng trong tỉnh", vậy 23 thí sinh còn lại chắc chắn là gởi gắm từ bạn thân của các vị cán bộ này thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm