Lãnh đạo UBND TP.HCM nói gì về việc Trường Việt Úc ngưng tiếp nhận học sinh?

7 Thanh Niên Online
Theo ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, về giáo dục, Trường Việt Úc (VAS) dừng tiếp nhận 40 học sinh vừa qua là dở. Nhưng xét về giao dịch dân sự thì phải tính cả quá trình. 
Trường Việt Úc (VAS) đã quyết định dừng tiếp nhận 40 học sinh vì bất đồng với phụ huynh.  /// Đăng Nguyên Trường Việt Úc (VAS) đã quyết định dừng tiếp nhận 40 học sinh vì bất đồng với phụ huynh. - Đăng Nguyên
Trường Việt Úc (VAS) đã quyết định dừng tiếp nhận 40 học sinh vì bất đồng với phụ huynh.
Đăng Nguyên
Liên quan đến vụ Trường Việt Úc (VAS) dừng tiếp nhận 40 học sinh, ngày 10.7, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã nêu quan điểm của mình về chuyện này. 
Theo ông Đức, khi phụ huynh cho con học tại VAS là có đăng ký một hợp đồng kèm theo những điều kiện ràng buộc. Hợp đồng này trở thành thoả thuận dân sự. Khi Sở GD-ĐT TP.HCM rà soát lại thì trường nói vì một bên vi phạm hợp đồng nên có quyền huỷ hợp đồng. Giám đốc Sở GD-ĐT có giải trình với Uỷ ban như vậy và UBND TP.HCM đang đề nghị Sở tập hợp tất cả hồ sơ để xem xét. 
Theo ông Đức, lẽ tất nhiên là TP.HCM muốn bảo vệ quyền lợi cho học sinh. Về giáo dục, làm như vậy là dở. Chủ đầu tư mở ra một ngôi trường nhưng vì xích mích với cha mẹ, lại làm cho các em học sinh bị ảnh hưởng quá trình học tập. 
Nhưng theo ông Đức, xét về lý, nếu là hợp đồng dân sự thì phụ huynh thấy trường làm không đúng thì phải kiện vì liên quan đến thoả thuận giữa hai bên. Cần lưu ý là với nhà đầu tư nước ngoài, họ chỉ nói lý. Ví dụ họ sẽ nói là phụ huynh không hài lòng với dịch vụ của trường thì tốt nhất "đường ai nấy đi", tìm trường khác hài lòng hơn.

Phụ huynh tập trung phản đối mức học phí ở Trường quốc tế Việt Úc tháng 5.2020

Lãnh đạo UBND TP.HCM nói gì về việc Trường Việt Úc ngưng tiếp nhận học sinh? - ảnh 1

Trường Việt Úc và nhiều phụ huynh có những bất đồng trong thời gian vừa qua.

Đăng Nguyên

Ông Đức cho biết mỗi bên đều có cái lý của mình. Cũng phải coi kỹ yêu cầu của các phụ huynh, xem xét cả quá trình, làm sao để dẫn đến câu chuyện này. Việc xem xét phải hợp lý hợp tình. 
"Trường chối bỏ học trò, dừng tiếp nhận 40 học sinh, làm cho học trò của mình khó khăn tìm chỗ học, nhất là ở thời điểm này thì tính về tình cảm con người, tính nhân văn của phương Đông, ứng xử như vậy là kém. Nhưng tính về giao dịch dân sự thì phải tính cả quá trình. Một bên là cung cấp dịch vụ, một bên sử dụng dịch vụ và trả tiền tương ứng, có điều khoản với nhau. Cũng như khi chủ cho thuê căn hộ, vì dịch Covid-19, giảm vài chục phần trăm tiền nhà cho khách thì hai bên đều vui vẻ. Nhưng chủ nhà không giảm tiền nhà thì không thể bắt lỗi mà chỉ có thể dựa trên điều khoản trên hợp đồng. Nói chủ nhà nhẫn tâm thì chỉ đứng về mặt tình cảm nhưng nếu nói về lý thì hợp đồng không có thể hiện nội dung "vì thu nhập kém vì dịch nên được giảm tiền nhà". Vì vậy, phải xem xét và trao đổi kỹ", ông Đức cho biết. 
Ông Dương Anh Đức cũng cho rằng bất kỳ xung đột nào, mỗi bên nhường nhau một tí mới tìm được lời giải. Người nào cũng muốn mình "đủ" thì bên còn lại sẽ "thiếu". 
Lãnh đạo UBND TP.HCM nói gì về việc Trường Việt Úc ngưng tiếp nhận học sinh? - ảnh 2

Một số phụ huynh của học sinh Trường Việt Úc đã nhiều lần đến trường phản đối.

Đăng Nguyên

Cũng theo ông Dương Anh Đức, hiện tại UBND TP.HCM đã nhận được các đơn của phụ huynh Trường Việt Úc (VAS) gửi đến và đang xem xét. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Do Nguyen

Do Nguyen

Thời buổi của kinh tế thị trường, xin các ông bà đừng nói chuyện nhân văn lúc này. Họ là trường tư thục, mở cửa làm ăn thì phải tính lời tính lỗ, mình không thích thì chuyển trường cho các cháu có khi lại tốt hơn....chứ dùng băng rôn, kéo đông người tụ tập rồi eṕ người ta phải chấp nhận yêu sách của mình thì đâu có giải quyết được gì ? Thích thì vô, không thích thì chuyển ̣( Simple as that )./.
Kiến Minh

Kiến Minh

theo dõi thông tin của trường học này đã lâu. mình cũng thấy bức xức thay cho . . . nhà trường. Người ta cũng là cả một tập thể, nào giao viên, quản lý. Nếu nói về ảnh hưởng của dịch covid-19 thì có khi họ còn bị thiệt hại nhiều hơn rất nhiều so với những gia đình có điều kiện để cho con theo học trường này. Còn giả sử gia đình 40 em này khốn khổ đến mức không đủ tiền cho con theo học như đại đa số những gia đình khác trong trường thì sao không làm đơn cứu xét, gia giảm học phí hay xin cấp học bổng nhỉ. còn nếu chỉ vì có điều kiện nhưng tự tức cái cách tính của nhà trường thì: sao phải tốn thời gian cho họ quá vại????? Mình ủng hộ nhà trường.
lạc lối

lạc lối

Trường Vas làm vậy là đúng không có dở , trường đã nhượng bộ ( giảm chỉ thu 30% học phí cho bậc tiểu học và trung học , mầm non free) , chưa kể tiền ăn uống , nhưng phụ huynh của 40 học sinh đó quá đang , nên không thể nói chuyện tình cảm nữa ( đã gửi giấy mời lên trao đổi nhiều lần )
Le Xuan Lanh

Le Xuan Lanh

Cơ chế thị trường cung cầu gặp nhau ở 1 điểm thì thỏa thuận được thực hiện, nếu không thì ngược lại. Nên chuyện không tiếp nhận 40 hs cũng dễ hiểu thôi,
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm