Liên thông 'liều'

5
Một số trường ĐH thông báo tuyển sinh hệ liên thông chính quy chỉ cần xét tuyển học bạ THPT. Trong khi đó, quy định của Bộ GD-ĐT yêu cầu đối với hệ đào tạo này thí sinh buộc phải dự thi.

Thông tin của một số trường tuyển sinh hệ liên thông chính quy chỉ cần học bạ THPT
Thông tin của một số trường tuyển sinh hệ liên thông chính quy chỉ cần học bạ THPT - Ảnh: chụp từ website

“Em cứ nộp hồ sơ đi rồi trường sẽ xét”

Năm 2014, Trường ĐH Chu Văn An công khai thông báo trên trang web của trường, tuyển sinh hệ liên thông lên ĐH với hình thức “xét tuyển theo học bạ THPT và phỏng vấn trực tiếp”. Theo đó, thí sinh tốt nghiệp TC, CĐ chưa đủ 36 tháng, nộp học bạ để được xét tuyển vào học hệ liên thông chính quy mà không cần phải tham gia kỳ thi ĐH như quy định của Bộ GD-ĐT. Thí sinh chỉ cần có kết quả điểm bình quân các năm học chương trình THPT từ 6,0 trở lên là được xét tuyển.

Tương tự, trên trang web của Trường ĐH Thái Bình Dương (Nha Trang) có thông báo về tuyển sinh liên thông ĐH chính quy 5 ngành dành cho đối tượng tốt nghiệp CĐ, TCCN. Thông báo nêu rõ: “Căn cứ Đề án tuyển sinh của Trường ĐH Thái Bình Dương được Bộ GD-ĐT phê duyệt tại Công văn số 1172/BGDĐT-KTĐBCLGD ngày 13.3.2014, Hội đồng tuyển sinh nhà trường thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ ĐH hệ chính quy năm 2014 dựa vào học bạ (bảng điểm)”. Theo đó, đối với thí sinh chưa đủ 36 tháng kinh nghiệm, hồ sơ yêu cầu cung cấp bản sao học bạ 3 năm THPT hoặc tương đương, bản sao bảng điểm ở bậc TCCN, CĐ (nếu có).

Chiều 7.11, trong vai một thí sinh có nhu cầu đăng ký liên thông, chúng tôi liên lạc với bộ phận tuyển sinh của trường. Một nhân viên Trường ĐH Thái Bình Dương khẳng định thông tin đó là chính xác và khuyến khích: “Trường vẫn đang tiếp tục tuyển cho đến khi nào đủ người sẽ mở lớp. Nếu em có bạn bè nào có nhu cầu học liên thông thì nhớ giới thiệu, càng nhiều người đăng ký sẽ càng nhanh mở lớp”. Khi hỏi trường có yêu cầu học bạ các môn tương ứng phải đạt bao nhiêu điểm trở lên hay không, nhân viên này nói: “Em cứ nộp hồ sơ đi rồi trường sẽ xét”.

 Thông báo chính thức của Trường ĐH Chu Văn An tuyển sinh liên thông qua học bạ và phỏng vấn
Thông báo chính thức của Trường ĐH Chu Văn An tuyển sinh liên thông qua học bạ và phỏng vấn

Một trang web về tuyển sinh có đăng thông báo tuyển 200 chỉ tiêu liên thông ĐH chính quy vào Trường ĐH Thành Đông (Hải Dương), dành cho cả thí sinh tốt nghiệp CĐ, TCCN và CĐ nghề, TC nghề với ghi chú được xét tuyển ngay sau tốt nghiệp. Thí sinh chỉ cần có bằng và học bạ THPT chứ không cần có giấy chứng nhận kết quả điểm thi tại kỳ thi ĐH. Hồ sơ cũng không yêu cầu điểm học bạ các môn tương ứng phải đạt bao nhiêu trở lên. Thời gian nhận hồ sơ đến 30.11. Chúng tôi liên lạc với bộ phận tuyển sinh của trường, một nhân viên trả lời: “Chúng tôi sẽ kiểm tra lại thông tin trên trang web này, còn trang web chính thức của trường thì không có thông báo như vậy”. Trên thực tế, thông tin tại trang web chính thức của trường dù không nói cụ thể sẽ xét tuyển học bạ tuy nhiên lại không yêu cầu thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi ĐH (quy định bắt buộc mà các trường yêu cầu thí sinh thực hiện khi xét tuyển) mà chỉ cần phiếu đăng ký học liên thông, bằng tốt nghiệp CĐ, sơ yếu lý lịch... Khi người viết lo ngại nếu điểm thi ĐH chỉ 11 điểm (dưới sàn ĐH) trong khi điểm 3 môn tương ứng ở học bạ cao hơn điểm sàn, thì có cách nào trúng tuyển hay không, nhân viên tuyển sinh Trường ĐH Thành Đông gợi ý hãy đến trường mua hồ sơ rồi sẽ được hướng dẫn thêm.

“Cục để lọt quy định của trường”

Điều lạ là đề án tuyển sinh riêng của Trường ĐH Chu Văn An có quy định đối tượng liên thông được xét tuyển học bạ như hệ chính quy vẫn được Bộ GD-ĐT cho phép triển khai năm 2014.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Cho đến thời điểm hiện nay, quy định về đào tạo liên thông vẫn không có gì thay đổi. Những thí sinh tốt nghiệp TC, CĐ chưa đủ 36 tháng, muốn học hệ liên thông chính quy vẫn phải dự thi kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy thì mới được xét tuyển”. Thứ trưởng Ga cũng cho biết đề án tuyển sinh riêng của các trường chỉ áp dụng đối với tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy. Bộ GD-ĐT chưa cho phép bất cứ trường nào được tuyển sinh liên thông theo hình thức xét học bạ. Nếu các trường xét tuyển học bạ là vi phạm quy định về đào tạo liên thông.

Trả lời về việc tại sao trong đề án tuyển sinh của Trường ĐH Chu Văn An lại được Bộ GD-ĐT cho phép xét tuyển học bạ, ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, khẳng định: “Bộ không cho phép việc xét tuyển như vậy. Có thể, trong quá trình xem xét thông qua đề án tuyển sinh riêng, Cục đã để lọt quy định này của trường”. Ông Nghĩa cũng cho biết với các đề án mà Cục Khảo thí đang công bố, lấy ý kiến của dư luận xã hội để triển khai từ năm 2015 thì hoàn toàn không có trường nào được phép tuyển sinh liên thông theo hình thức xét tuyển. Cục sẽ rà soát lại các đề án này để chấn chỉnh kịp thời.

Quy định về liên thông

Thông tư 55 của Bộ GD-ĐT quy định về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH hình thức chính quy, nêu rõ: Người có bằng tốt nghiệp TC nghề, TCCN, CĐ nghề, CĐ sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi, phải dự thi 3 môn, gồm: một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành.

Đối với người có bằng tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng phải dự thi các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ chính quy do Bộ GD-ĐT tổ chức hằng năm.

Vũ Thơ - Mỹ Quyên

>> Nhọc nhằn liên thông chính quy
>> Liên thông có cần đúng ngành học?
>> Y sĩ đa khoa có được liên thông lên bác sĩ?
>> Ngắc ngoải tuyển sinh: ‘Chết’ vì... tắc liên thông
>> Thu hẹp chỉ tiêu liên thông

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Trung Tuyến

Nguyễn Trung Tuyến

Nhiều trường lắm đề nghị BGD kiểm tra ngay, kể cả kiểm tra lại các bài thi
Thanh Bình

Thanh Bình

Đào tạo ĐH liên thông kiểu này chỉ thỏa mãn cho người đi học lấy thêm được tấm bằng, ngoài ra không có gì khác so với người không học qua ĐH. Sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ ĐH liên thông chỉ có cửa duy nhất vào khu vực nhà nước, còn thị trường lao động chẳng ai tuyển dụng người có bằng ĐH nhưng chẳng biết gì?
Phạm Xuân Ngọc

Phạm Xuân Ngọc

Bằng đại học kiểu liên thông như thế này làm sao có chất lượng và cử nhân kiểu này không xin được việc cũng chẳng có gì khó hiểu. Sao cứ để xảy ra đào tạo "tùm lum" kiểu này mãi, thật phí phạm tiền bạc của nhà nước và nhân dân, kéo dài việc thua kém các nước.
tâm thủy

tâm thủy

Bó tay 2 chữ học hành... học chuyên ngành kinh doanh thi toán là đúng, Anh văn là hợp lý... giờ bắt thi hóa, lý thì liên quan gì để chứng minh chất lượng,
trong công việc thực tế chẳng liên quan gì.
tâm thủy

tâm thủy

Thanh Bình
Xin lỗi bạn nhé! tùy ngành học thôi... Bây giờ bạn học kinh doanh đi, ai dám nói tốt nghiệp xong là sẽ biết làm để nhà tuyển dụng tuyển... Xin lỗi trong kinh nghiệm và nghiệp vụ phải nói đến 2 từ " thực tế"...
ví dụ các ngành kỹ thuật, bác sĩ, giáo viên... nghiên cứu công nghệ... phải nói là không đào tạo chất lượng thì sinh viên không biết gì khi ra trường!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm