Lựa chọn hướng vào ĐH phù hợp với điểm thi

0 Thanh Niên Online
Vào 14 giờ 30 hôm nay (31.8), Báo Thanh Niên tiếp tục thực hiện chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến xét tuyển vào các trường ĐH với chủ đề 'Lựa chọn hướng vào ĐH phù hợp với điểm thi'. 
 
Chương trình được phát sóng trên các kênh: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.
Chuyên gia tư vấn tham dự chương trình gồm:
Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM;
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM;
Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn;
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành;
Thạc sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Tân Tạo;
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh, Tổ trưởng Tổ công tác tuyển sinh Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM;
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Văn Hiến.
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Xét tuyển vào các trường ĐH với chủ đề “Lựa chọn hướng vào đại học phù hợp với điểm thi”.
Thưa quý vị và các bạn, đến thời điểm này, thí sinh dự thi THPT đợt 1 đã biết điểm thi. Với mức điểm hiện có của mình, thí sinh nên lựa chọn như thế nào để cơ hội đậu ĐH cao nhất?
Chương trình hôm nay với chủ đề “Lựa chọn hướng vào đại học phù hợp với điểm thi", sẽ giúp các em có được những thông tin quan trọng để đưa ra lựa chọn phù hợp và đúng đắn cho mình.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. 
Chương trình gồm 2 phần, phần 1 có chuyên gia đến từ các trường: 
Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc TT Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
Lựa chọn hướng vào ĐH phù hợp với điểm thi - ảnh 1

Khách mời tham gia phần 1

T.Anh

Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ: Năm nay Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển sinh 3 chương trình: ĐH chính quy, chính quy chất lượng cao và quốc tế song bằng.
Về cơ bản, chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay không có thay đổi nhiều so với năm trước.
Lựa chọn hướng vào ĐH phù hợp với điểm thi - ảnh 2

Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ

T.Anh

Điểm chuẩn phụ thuộc mặt bằng điểm chung từng năm, chỉ tiêu từng trường, số lượng thí sinh đăng ký từng trường, ngành mỗi năm. Vì thế, điểm chuẩn mỗi trường, mỗi ngành khác nhau. Thậm chí, trong một trường, điểm chuẩn ở chương trình chính quy, chất lượng cao... của 1 ngành cũng khác nhau. Điểm chuẩn chỉ có thể nói khi xét tuyển xong.
Riêng tại trường, điểm sàn đã công bố ngay từ đầu khi có đề án tuyển sinh. Đó là 16 điểm cho tất cả các ngành, chương trình. Cho đến nay chưa có thay đổi.
Mặc dù nhìn chung điểm tổ hợp môn thi năm nay có xu hướng tăng nhưng mỗi môn trong tổ hợp có mức độ điểm khác nhau. Chẳng hạn, năm nay môn tiếng Anh thấp hơn các môn khác... 
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Điểm chuẩn phụ thuộc chỉ tiêu và lượng hồ sơ thí sinh đăng ký vào trường. Nhưng các bạn có thể xem điểm chuẩn các trường qua các năm để làm cơ sở.
Năm nay, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có 4 phương án xét tuyển chính. Năm nay, điểm chuẩn có thể cao hơn 1-2 điểm so với năm ngoái.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Theo phổ điểm năm nay, phổ điểm từ 18-23 là phổ biến, đồng nghĩa với sự cạnh tranh rất cao nên các bạn cần lưu ý.
Lựa chọn hướng vào ĐH phù hợp với điểm thi - ảnh 3

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên

T.Anh

Các trường sử dụng rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Nhưng các bạn lưu ý là dù chọn theo phương thức nào thì cũng sẽ học như nhau, không có sự phân biệt. 
 
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Hiện tại các bạn đang lo lắng điểm chuẩn cao hay thấp, vì mặt bằng chung là điểm thi năm nay cao. Các bạn nên nhớ các trường có nhiều thay đổi phương thức tuyển sinh, chúng ta có nhiều lựa chọn.
Đối với xét học bạ, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn cũng có những thay đổi so với các năm là tăng cường xét học bạ của 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 năm 12).
Hiện nay, các bạn nên xem lại điểm chuẩn của các năm, và xem các dự báo khoa học nhất, những bài phân tích khoa học và rõ ràng chứ đừng nghe người ta nói, người ta đồn và người ta xúi.
 * Hoàng Hiền (TP.HCM): Em muốn học ngành kinh doanh quốc tế. Em thi 24 điểm khối A. Theo phân tích điểm khối A rất cao. Em nộp hồ sơ trường nào có cơ hội trúng tuyển cao nhất?
Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ: Hiện nay có 2 ngành có mã ngành khác nhau là kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế. Kinh tế quốc tế thiên nhiều về phân tích chính sách thương mại quốc tế, tài chính quốc tế. Kinh doanh quốc tế thiên nhiều về nghiệp vụ như xuất nhập khẩu, logistic, kỹ thuật, ngoại thương...
Tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM đào tạo kinh tế quốc tế, theo định hướng giúp sinh viên có nền tảng về kinh tế học, phân tích, hoạch định chính sách thương mại. Đồng thời trường cũng đào tạo nhiều môn học về thanh toán quốc tế, ngoại thương, xuất nhập khẩu... để sinh viên có thể ra trường làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu, bộ phận xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp đa quốc gia.
Điểm chuẩn ngành kinh tế quốc tế của trường năm 2019 là 22,8 điểm. Trong khi, năm 2018 điểm chuẩn chỉ là 20.6. Với mức điểm 24 này, nếu thật sự quan tâm ngành này tại trường thì có thể đăng ký NV1 vào trường để học. Bạn cũng có thể xem xét nhiều trường khác đào tạo ngành này...
Một bạn đọc hỏi: Xét khối D nhưng điểm em chỉ được 18,5 điểm thì trúng được những ngành nào?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Thời điểm này không thể trả lời chắc chắn được, vì còn căn cứ vào lượng hồ sơ của các bạn thì mới đưa ra mức điểm chuẩn chính xác.
Em nên xem lại mức điểm chuẩn của các năm trước. Tôi khuyên bạn nên chọn thêm phương thức xét học bạ để an tâm hơn. Với mức điểm này, bạn cũng không nên đứng núi này trông núi nọ mà chọn ngay phương thức cho mình để tránh lo lắng.
Bạn Nguyễn Ánh Nguyệt (TP.HCM) hỏi: Em đọc báo thấy điểm trung bình khối B năm nay gần như cao nhất trong các khối. Để vào học các trường như: ĐH Y Dược TP.HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải đạt 28 điểm trở lên. Trong khi em chỉ đạt được 23.75 điểm. Em vẫn mong muốn học ngành y. Em có thể chỉnh sửa nguyện vọng như thế nào để học ngành này?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Năm ngoái, điểm chuẩn ngành y khoa của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là 23 điểm. Điểm của bạn chưa hẳn đã an toàn. Vì vậy, bạn có thể đăng ký xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT theo NV1 vào trường, sau đó xét NV2, NV3... vào các trường khác có ngành y khoa. Cùng lúc, bạn có thể chọn xét tuyển thêm phương thức học bạ ngành y khoa. Chỉ tiêu trường dành cho ngành y khoa theo phương án học bạ là 100. Trường xét 5 đợt nhưng chưa có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển. Trường sẽ xem xét, nếu còn chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét tuyển học bạ sắp tới. Các bạn cần theo dõi thông tin để đăng ký.
Điều kiện để xét học bạ ngành y khoa là: học lực giỏi, điểm trung bình theo tổ hợp môn phải đạt 8.3 điểm (theo điểm lớp 12 hoặc 3 năm THPT).
Bạn Nguyễn Bình Ba (Q.2) hỏi: Ngành khoa học máy tính và kỹ thuật phần mềm thì có khác nhau không? Thích lập trình trên điện thoại thông minh mà mức điểm 20 với khối D thì nên học ngành nào?
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Các bạn hay nhầm lẫn giữa công nghệ thông tin và khoa học máy tính, 2 ngành này khác nhau.
Đối với Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn thì có ngành khoa học máy tính với 4 chuyên ngành có thể lựa chọn.
Nếu bạn thích lập trình trên điện thoại thông minh thì nên học ngành kỹ thuật phần mềm. Cơ hội nghề nghiệp của khối ngành công nghệ thông tin khá cao. Đây là nhu cầu tất yếu của cuộc sống, giới trẻ sử dụng điện thoại thông minh nhiều nên ngành này lại càng triển vọng.
Lựa chọn hướng vào ĐH phù hợp với điểm thi - ảnh 4

Thạc sĩ Cao Quảng Tư

T.Anh

Năm nay là năm đầu tiên trường có học bổng tài năng công nghệ thông tin dành cho thí sinh chọn vào ngành này. Nếu bạn có điểm kỳ thi THPT trên 22 điểm hoặc 750 điểm trở lên đối với kỳ thi đánh giá năng lực thì có cơ hội chọn 10 suất học bổng...
Một thí sinh hỏi: Thời điểm này nên lưu ý gì, chỉnh sửa nguyện vọng thế nào để có cơ hội trúng tuyển cao nhất?
Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ: Về mốc thời gian, Bộ GD-ĐT đã có thông báo cụ thể, có 2 cách để chỉnh sửa nguyện vọng. Điều chỉnh online chỉ có thể thay đổi nguyện vọng, trường chứ không được tăng số lượng nguyện vọng. Điều chỉnh bằng giấy có thể tăng số lượng nguyện vọng, quay lại trường THPT nộp, nộp phí 30.000 đồng/nguyện vọng.
Các bạn được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn nhưng chỉ được chọn 1 nguyện vọng để trúng tuyển. Các nguyện vọng bình đẳng như nhau.
Vì vậy, các bạn nên sắp xếp theo thứ tự nguyện vọng mong muốn học nhất ở trước. Bạn có thể cân nhắc nhiều trường, nhiều ngành, nhiều chương trình khác nhau để gia tăng cơ hội trúng tuyển cho mình.
Bạn đọc hỏi: Muốn thay đổi tổ hợp môn hay mỗi ngành 1 tổ hợp môn có được không?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Nếu ban đầu thí sinh đăng ký một ngành với 1 tổ hợp môn. Khi chỉnh sửa nguyện vọng, các bạn có thể thay đổi tổ hợp môn khác. Nếu như đăng ký thêm tổ hợp môn cho ngành học thì phải đăng ký bằng giấy, gửi tại các trường THPT.
 
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Thường thí sinh lo lắng vì có mức điểm cảm thấy không an toàn. Các trường sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ vào ngày 18.9, nên sau đó các thí sinh hãy cân nhắc về mức điểm trúng tuyển. Nếu các em không tìm hiểu kỹ thì rất khó, vì không có tiêu chí nào là chắc chắn.
Các bạn nên xem xét điểm chuẩn trúng tuyển các năm trước của các trường và mức điểm của mình, chỉ điều chỉnh nguyện vọng khi cần thiết.
Trước khi điều chỉnh cần có sự tham chiếu, tìm hiểu từ nhiều người đi trước. Và các bạn nên lưu ý là chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất nên phải ưu tiên ngành mình thích nhất lên số 1.
Nếu điểm thấp có nên điều chỉnh nguyện vọng không thì theo tôi là không nên vì điểm thấp rất khó trúng tuyến, các em nên sử dụng phương thức khác để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành mình yêu thích.
 
Một thí sinh hỏi: Em được 22 điểm khối A1. Nếu đăng ký ngành tài chính - ngân hàng thì cơ hội việc làm cao không? Mức điểm chuẩn ra sao?
Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ: Ngành này truyền thống và nổi tiếng nhất của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, đã đào tạo 45 năm. Hiện nay, chỉ có 44 ngân hàng thương mại nhưng lại có hơn 10.000 chi nhánh và điểm giao dịch, thu hút khoảng 300.000 lao động. Nếu chỉ tính mức tăng bình quân 5-10%, nhân sự nghỉ hưu, chuyển việc thì quy mô tuyển dụng rất lớn. 
Bạn có 22 điểm thì với ngành tài chính - ngân hàng tại trường, điểm chuẩn năm 2019 chương trình chính quy là 21,75, chất lượng cao là 20,15, ngành bảo hiểm tài chính ngân hàng chương trình liên kết song bằng là 16 điểm.
Bạn có thể chọn NV1 ngành này ở trường yêu thích nhất, sau đó ngành này ở trường khác. Bạn cũng cần cân nhắc mức học phí các chương trình ở mỗi trường.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Thường các bạn không để ý, giữa phương thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến và bằng giấy cách nhau 2 ngày. Và các bạn chỉ được chọn 1 trong 2 hình thức này, chứ không được làm cả 2. Mà tôi khuyên các bạn nên làm bằng giấy vì sẽ có thời gian suy nghĩ, kiểm tra và có thầy cô hướng dẫn. Còn khi làm ở nhà, đặc biệt làm bằng điện thoại thì khả năng sai sót sẽ rất cao.
Thay đổi nguyện vọng thì phải khoa học, phải phân tích kỹ qua các năm chứ không nên nôn nóng chạy theo bạn để đi thay đổi nguyện vọng.
Thí sinh hỏi: Trước khi có điểm thi, em đoán được 23-24 điểm. Nhưng nay em chỉ được 22,75 điểm. Em đã đăng ký NV1 là ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM. Em có nên chỉnh sửa nguyện vọng không? Ngành này ở Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lấy điểm chuẩn bao nhiêu?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Các bạn có sự lo âu nhất định khi đăng ký vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM. Tôi nghĩ các bạn vẫn nên đăng ký nguyện vọng, sau đó đăng ký ngành này ở trường khác ở các nguyện vọng sau. Bạn có thể đăng ký vào ngành này tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Số điểm này có cơ hội trúng tuyển rất cao vào trường. Chúc bạn thành công.
Lựa chọn hướng vào ĐH phù hợp với điểm thi - ảnh 5

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình

T.Anh

** Những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh trước khi bước vào giai đoạn xét tuyển để chọn học được ngành, trường mình mong muốn. Còn rất nhiều câu hỏi của học sinh, nhưng thời gian có hạn, chúng tôi sẽ kết nối các chuyên gia lần lượt trả lời hết các câu hỏi tại thanhnien.vn.
Chúc các thí sinh sẽ trúng tuyển vào ngành học, trường học mà mình mong muốn. Phần 2 của Chương trình sẽ diễn trong vài phút nữa. 
Chào mừng các bạn đến với phần 2 chương trình Lựa chọn hướng vào ĐH phù hợp với điểm thi
Thưa quý vị, các bạn, các thí sinh đến nay đã biết kết quả thi tốt nghiệp THPT. Nhiều thí sinh cũng đã xét tuyển bằng điểm học bạ. Trong số đó, nhiều thí sinh đồng thời tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM vào hôm qua. Như vậy, thí sinh có nhiều lựa chọn để vào ĐH.
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, về điểm thi tốt nghiệp THPT, các tổ hợp khối truyền thống đều có mức điểm trung bình từ 18,5 - 20,36 và tổng điểm thí sinh đạt nhiều nhất từ 19 - 22 điểm.
Hiện tại không ít thí sinh ở số điểm mấp mé sẽ băn khoăn không biết nên nộp hồ sơ xét tuyển vào đại học theo phương thức nào để phù hợp điểm thi đang có và tăng khả năng trúng tuyển vào ngành, trường mình yêu thích.
Vì vậy nhiều thí sinh đang cân nhắc để xem có thể tiếp tục nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ (nếu chưa nộp) hoặc nên điều chỉnh các nguyện vọng xét tuyển thế nào?...
Băn khoăn này của thí sinh và phụ huynh sẽ phần nào được giải đáp trong chương trình tư vấn ngày hôm nay với chủ đề Chọn vào đại học phù hợp với điểm thi.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube Báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Phần 2 chương trình gồm các vị khách mời: 
- Thạc sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc Tuyển Sinh - Truyền Thông, Trường ĐH Tân Tạo;
- Thạc sĩ Trần Phán Lịnh, Tổ trưởng Tổ công tác tuyển sinh, Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM;
- Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Văn Hiến.
Lựa chọn hướng vào ĐH phù hợp với điểm thi - ảnh 6

Khách mời tham gia phần 2

T.Anh

Những lời khuyên từ các chuyên gia dành cho thí sinh
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Các em nên tham khảo điểm chuẩn của các trường trong 1, 2 năm trở lại đây, các em nên tìm hiểu kỹ, nếu cần thiết thì điều chỉnh, không thì thôi, cứ giữ nguyên nguyện vọng.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Trước tiên các em phải bình tĩnh, cập nhật thông tin mỗi ngày để tránh bị lỡ những thông tin quan trọng. Ngoài thông tin từ các báo đài, các em nên thường xuyên theo dõi thông tin trên website của các trường.
Lựa chọn hướng vào ĐH phù hợp với điểm thi - ảnh 7

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái

T.Anh

 
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Khi điều chỉnh nguyện vọng các em hãy lưu ý các mốc của Bộ đã đưa ra. Chỉ được điều chỉnh 1 lần, các em nên cần tham khảo thông tin thật kỹ trước khi điều chỉnh.
Hiện nay các em cũng nên liên hệ với trường phổ thông để nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Hiện Trường ĐH Tân Tạo còn chỉ tiêu cho các em xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực do ĐHQG TP.HCM tổ chức.
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Hiện nay Trường ĐH Hùng Vương đang thực hiện đợt 6 xét tuyển học bạ. Xét học bạ khá linh động, các em ở nhà vẫn có thể xét theo hình thức online. Đến ngày 5.9 là kết thúc đợt thứ 6.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Hiện nay Trường ĐH Văn Hiến dành 10% chỉ tiêu để xét tuyển bằng hình thức của kỳ thi đánh giá năng lực, 5% để xét tuyển thẳng, 5% cho nhóm ngành có thi năng khiếu, xét học bạ 60% và 30% xét bằng kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Bạn đọc hỏi: Em gái em muốn thi vào ngành y khoa Trường ĐH Tân Tạo nhưng điểm thi là 22,55. Có nhiều cơ hội trúng tuyển vào trường không?
Ngành y đa khoa của Trường ĐH Tân Tạo theo mô hình quốc tế thì cần điều kiện gì? Xét tuyển ra sao?
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Năm ngoái, trường lấy điểm chuẩn ngành y là 21 điểm. Năm nay bạn có quyền hy vọng với điểm 22,55. Bạn nên chờ điểm sàn các ngành khối sức khoẻ do Bộ GD-ĐT công bố trước ngày 7.9. Sau đó, trường sẽ công bố mức điểm xét tuyển.
Nếu em đạt loại giỏi năm lớp 12 thì có thể nộp xét tuyển học bạ ngành y khoa. Nếu bạn có thi đánh giá năng lực thì có thể nộp điểm. Đây là 2 cánh cửa khác.
Trường đào tạo song ngữ nên học phí là 75 triệu đồng/học kỳ. Học phí năm vừa rồi và năm nay trường cam kết không tăng.
Các bạn đừng lo lắng quá tiếng Anh đầu vào. Đây không phải là điều kiện xét tuyển. Nhưng nếu không đủ điều kiện tiếng Anh năm 1 thì không đủ học cơ sở ngành bằng tiếng Anh. Nên năm 1 các bạn cần trang bị tiếng Anh đủ chuẩn.
Bạn đọc hỏi: Em thấy có phương thức xét tuyển tại Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM là điểm trung bình chung tích luỹ của toàn khoá học trung cấp. Thầy có thể nói rõ hơn phương thức này? Có thể xét tất cả các ngành đào tạo không?
Lựa chọn hướng vào ĐH phù hợp với điểm thi - ảnh 8

Thạc sĩ Trần Phán Lịnh

T.Anh

Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Phương thức này dành cho các bạn đã học trung cấp, muốn học lên ĐH chính quy. Trường áp dụng cho tất cả các ngành đang đào tạo tại trường.
Quan điểm của lãnh đạo trường là không khắt khe đầu vào mà đảm bảo chất lượng đầu ra. Quan trọng là các em đam mê ngành nghề mình gắn bó, trong quá trình học cần phải trau dồi, rèn luyện để ra trường làm việc. Đó là lý do mà lãnh đạo trường mở ra nhiều phương thức xét tuyển.
* Học sinh hỏi: Đối với ngành logistic và quản lý chuỗi cung ứng, nếu khối A1 đạt được 21,5 điểm thì có thể trúng tuyển không? Và trường có đào tạo khác với các trường khác hay không?
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Chúc mừng em đã vượt qua kỳ thi và đạt được điểm số như vậy. Tuy nhiên, để xét tuyển vào đại học bằng mức điểm này thì nên cẩn trọng vì mức điểm mặt bằng chung năm nay tăng cao. Em nên thêm phương thức xét tuyển học bạ để chắc chắn hơn và có nhiều cơ hội hơn.
Ngành logistic và quản lý chuỗi cung ứng của trường mới mở khoảng 2 năm, về chương trình đào tạo giữa các trường là tương đồng...
Bạn đọc hỏi: Ngành du lịch và các mức hỗ trợ của các trường là như thế nào?
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Nhóm ngành du lịch Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM có thâm niên đào tạo nên khẳng định được uy tín và chất lượng về nhóm ngành này.
Năm nay đời sống kinh tế cũng ảnh hưởng do dịch bệnh nên tất cả thí sinh vào trường sẽ được tặng mỗi bạn 1 triệu đồng. Học phí trung bình một học kỳ là 13 triệu đồng.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Ngành du lịch là ngành thế mạnh, lâu đời của Trường ĐH Văn Hiến. Các em nên thêm hình thức xét tuyển học bạ để tăng thêm cơ hội trúng tuyển của mình.
Bạn đọc hỏi: Em thi được 21,25 điểm, muốn học ngành quản trị khách sạn thì điểm thi này có trúng tuyển được không?
Các trường có chương trình hỗ trợ nào để giúp học sinh không có nhiều điều kiện vào trường học?
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Số điểm này với các năm là cao nhưng năm nay cũng lưng chừng. Nhưng tại Trường ĐH Hùng Vương thì các em có thể mạnh dạn đăng ký xét tuyển.
Trường có thâm niên đào tạo ngành quản trị khách sạn 25 năm. Năm nay, đời sống kinh tế ảnh hưởng, nên trường chia sẻ là tất cả thí sinh đăng ký học sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng. Học phí của trường trung bình 13 triệu đồng/học kỳ. Song song đó các bạn có thể được giảm 50% học phí. Trường cũng có chính sách hỗ trợ sinh viên khó khăn, giới thiệu vay vốn...
Tôi là một phụ huynh, con tôi thi được 24,25 điểm, IELTS 6.5, lớp 12 loại giỏi thì đủ điều kiện vào học ngành y khoa của Trường ĐH Tân Tạo không?
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Nếu xét tuyển bằng học bạ thì khả năng đậu vào Trường ĐH Tân Tạo rất cao, còn xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT thì phải chờ điểm sàn nhưng theo tôi nghĩ, mức điểm này là an toàn.
Lựa chọn hướng vào ĐH phù hợp với điểm thi - ảnh 9

Thạc sĩ Mai Đức Toàn

T.Anh

Nếu các bạn xét tuyển vào các ngành không phải ngành y khoa, được 18 - 20 điểm thì được nhận học bổng 50 - 100% năm học đầu tiên, tương đương 20 - 40 triệu đồng. Với ngành y khoa, chỉ cần thi 21 - 23 điểm thì được nhận học bổng 50 - 100%, tương đương 75-150 triệu đồng. Năm ngoái chỉ có 1 thí sinh được nhận học bổng 100% nhưng năm nay tôi nghĩ là sẽ có nhiều bạn được nhận học bổng.
Khi các em có IELTS 6.5 thì là lợi thế, được học thẳng cơ sở ngành mà không phải mất 1 năm rèn luyện tiếng Anh.
Bạn đọc hỏi: Ngành quan hệ công chúng và truyền thông của trường có điểm chuẩn như thế nào?
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Hiện rất là khó để đưa ra điểm chuẩn, vì diễn biến của điểm năm nay khá phức tạp. Các em nên lựa chọn thêm xét tuyển học bạ để chắc chắn hơn.
Theo học ngành học quan hệ công chúng và truyền thông tại trường, các em sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm qua các sự kiện của trường tổ chức. Sinh viên ngành này rất năng động và thường có được việc làm trước khi ra trường.
Bạn đọc hỏi: Ngành Quản lý bệnh viện của Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM có tuyển khối C không? Mức điểm trúng tuyển ngành này khoảng bao nhiêu?
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Ngành này tại trường được đào tạo từ năm 1996, là một trong những ngành xương sống của trường. Các em học ra trường làm các công việc như: hỗ trợ, giúp y bác sĩ thăm khám, chăm sóc bệnh nhân, vận hành bệnh viện. Các em có thể làm ở các lĩnh vực hành chính, tổ chức, công tác xã hội, quản lý lĩnh vực y tế.
Năm nay, riêng với phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, trường xét tổ hợp C00, C01, B00, B03. Các bạn có thể tham khảo điểm chuẩn các năm trước, nếu thấy bằng và cao hơn có thể nộp hồ sơ.
Bạn đọc hỏi: Ngành Công nghệ sinh học của Trường ĐH Tân Tạo có khác gì các trường khác không?
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Ngành này khác ngành y khoa là chỉ học 4 năm, trình độ cử nhân, đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ngoài ứng dụng trên nông, lâm, thuỷ sản, trường có đề án ứng dụng Big Data, trí tuệ nhân tạo trong công nghệ sinh học. Vì công nghệ sinh học ứng dụng rất nhiều trong việc khám chữa bệnh, đặc biệt các bênh nan y. Trường có những dự án với công ty, trường ĐH bên Mỹ, Hàn Quốc để triển khai tại Việt Nam.
Tới năm thứ 3, gần như các em phải chọn đề tài nghiên cứu. Nên từ năm 1, các thầy cô sẽ hướng dẫn, định hướng các bạn tự nghiên cứu, tự học.
Bạn đọc hỏi: Với điểm thi 23.1 thì khả năng trúng tuyển các ngành khối kinh tế có nhiều không?
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Với số điểm này, nếu vào Trường ĐH Hùng Vương thì khả năng trúng tuyển cao.
Với khối ngành kinh tế, ở tất cả các trường, năm nào điểm chuẩn cũng cao. Hàng năm, tại trường, rất nhiều thí sinh đăng ký học. Các ngành quản trị kinh doanh, kế toán, ngân hàng cũng thu hút nhiều doanh nghiệp hợp tác, thực tập.
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Trường ĐH Tân Tạo có khoa kinh tế, đào tạo 2 ngành kinh doanh quốc tế và quản trị kinh doanh. Đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Với số điểm này, em có thể yên tâm xét tuyển vào trường. Gần như với điểm này, vào học năm đầu tiên tại trường sẽ được học bổng. Sinh viên có thể thực tập, làm việc tại Tập đoàn Tân Tạo.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Khối ngành kinh tế là một trong những khối ngành có thâm niên của Trường ĐH Văn Hiến. Năm nay thương mại điện tử là ngành mới của trường đối với khối ngành này. 
*** Thưa quý vị, các thí sinh thân mến, những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh trước khi bước vào giai đoạn xét tuyển phù hợp với điểm thi có được và chọn học được ngành, trường đúng với sở trường, sở nguyện. Chúng tôi chúc các thí sinh sẽ vào được ngành học, trường học như mong muốn.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo vào thứ năm (3.9) với chủ đề ĐIỂM CHUẨN TĂNG HAY GIẢM ?
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm