Tư vấn trực tuyến truyền hình:

Lưu ý khi xét tuyển nhóm ngành khoa học xã hội nhân văn và sư phạm

0 Thanh Niên Online
Lúc 14 giờ 30 ngày 27.3, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn trực tuyến truyền hình về nhóm ngành khoa học xã hội - nhân văn và sư phạm tại: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.
 
Tham gia buổi tư vấn truyền hình trực tuyến này, đại diện các trường có đào tạo khối ngành nhân văn và sư phạm sẽ có những phân tích xung quanh nhu cầu việc làm trong tương lai, đồng thời cung cấp những thông tin mới nhất về cách thức xét tuyển vào các ngành này.
Chuyên gia tham dự buổi tư vấn gồm: tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; tiến sĩ Nguyễn Thúy Nga, Trưởng khoa Ngoại ngữ Trường ĐH Mở TP.HCM; thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó khoa Du lịch Việt Nam học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó phòng Tư vấn tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
*********************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP với khối ngành KHOA HỌC XÃ HỘI NHÂN VĂN - SƯ PHẠM
Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực qua đào tạo khối ngành KHXH-NV đến năm 2025 cần 16.200 người/năm.
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề khối ngành khoa học xã hội nhân văn - sư phạm sẽ giúp các thí sinh có thêm những thông tin, hiểu biết về ngành nghề bên cạnh công tác xét tuyển của các trường.
Vậy với những thí sinh muốn xét tuyển vào ngành này trong mùa tuyển sinh 2019 thì cần những lưu ý gì để có thể vào học đúng ngành nghề ở những trường vừa sức? Xu hướng khối ngành này trong tương lai? Nhu cầu nhân lực cho nghề này trong giai đoạn sắp tới ra sao? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này? Thí sinh cần lưu ý gì khi vào học?... Những câu hỏi này sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình tư vấn hôm nay.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chúng tôi xin giới thiệu khách mời tham dự chương trình hôm nay:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Tiến sĩ Nguyễn Thúy Nga, Trưởng khoa ngoại ngữ Trường ĐH Mở TP.HCM
- Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó khoa du lịch Việt Nam học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó phòng Tư vấn tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
Lưu ý khi xét tuyển nhóm ngành khoa học xã hội nhân văn và sư phạm - ảnh 1
Khách mời tham dự chương trình
 
Mở đầu chương trình, tiến sĩ Võ Thanh Hải thông tin: Khối ngành xã hội và nhân văn gồm nhiều ngành như: văn học, xã hội học, quốc tế học… Vai trò của người dạy và làm trong lĩnh vực này chiếm vị trí quan trọng. Trong thế giới toàn cầu hóa, cái còn lại chính là văn hóa nên hơn bao giờ hết cần có sự tập trung trong đào tạo nhân lực nhóm ngành này...
Lưu ý khi xét tuyển nhóm ngành khoa học xã hội nhân văn và sư phạm - ảnh 2
Tiến sĩ Võ Thanh Hải
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Bên cạnh sự phát triển về kinh tế, khoa học kỹ thuật sẽ có những hệ lụy như giá trị truyền thống bị lãng quên, xuất hiện căn bệnh hiện đại như trầm cảm, tâm lý bất ổn… Nhóm ngành khoa học xã hội nhân văn có vai trò quan trọng trong việc cân bằng lại những vấn đề này.
Khối ngành này, các em học một ngành có thể ra làm nhiều nghề khác nhau. Ví dụ học tâm lý học, ra có thể làm marketing, quản trị nhân sự… bên cạnh việc làm chuyên về tâm lý. Học khối ngành này khả năng sáng tạo cũng rất lớn. Nếu đam mê, nỗ lực thì chắc chắn sẽ thành công.
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Nhóm ngành khoa học xã hội nhân văn thiên về làm việc với con người, nên cần có kỹ năng phản ứng nhanh, thấu hiểu cao hơn so với nhóm ngành khác. Ví dụ tâm lý học, muốn làm tham vấn phải thấu hiểu được tính cách, hành vi của khách hàng. Các bạn lo ngại vấn đề việc làm, nhưng theo tôi ngành nghề nào cũng có thế mạnh riêng.
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có nhóm ngành xã hội nhân văn như ngôn ngữ Anh, du lịch… Ngoài kiến thức, trường còn rèn cho các bạn sinh viên ngày càng tự tin, kỹ năng giao tiếp tốt...
Tiến sĩ Nguyễn Thúy Nga: Khi xã hội càng phát triển, nhóm ngành khoa học xã hội rất phát triển. Người ta càng chú ý đến con người, giá trị cuộc sống chứ không đơn thuần là công thức, công nghệ khô cứng. Nếu các em cảm thấy có năng lực, tố chất phù hợp khối ngành khoa học xã hội nhân văn, đừng ngại ngần chọn lựa.
Lưu ý khi xét tuyển nhóm ngành khoa học xã hội nhân văn và sư phạm - ảnh 3Tiến sĩ Nguyễn Thúy Nga
Tỷ lệ sinh viên có việc làm đối với nhóm ngành này là cao chứ không thấp. Vì các công ty, doanh nghiệp đều có bộ phận liên quan đến con người.
Riêng nhóm ngành ngoại ngữ, hiện nay trong giai đoạn toàn cầu hóa, ngoại ngữ càng quan trọng với các em. Các em hãy tự tin chọn ngành nghề mình yêu thích.
Học sinh hỏi: Ngành tâm lý học sẽ học như thế nào, chọn khối thế nào để có thể vô các trường hợp với mình và ra trường có thể làm việc. Em nghe nói học ra trường khó kiếm việc nên phụ huynh không muốn cho con theo học?
* Ngành xã hội học điểm số đậu ĐH cao hay không? Tỷ lệ có việc làm cao hay không? Làm việc ở đâu tốt nhất cho ngành này?
* Học ngành sư phạm ở trường nào để có thể trở thành giáo viên? Nếu không học lấy bằng cấp gì để trở thành giáo viên?
* Em muốn thi vào khoa ngôn ngữ Đức. Em cần kỹ năng gì?
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Ngành tâm lý học tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đào tạo theo hướng tham vấn tâm lý học đường, tham vấn tâm lý cộng đồng, trị liệu các căn bệnh thời đại như stress. Hướng thứ 2 là ứng dụng tâm lý để hoạt động trong marketing như phân tích tâm lý người tiêu dùng, tư vấn chiến lược triển khai hoạt động tiếp thị trong doanh nghiệp...
 Lưu ý khi xét tuyển nhóm ngành khoa học xã hội nhân văn và sư phạm - ảnh 4
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương
Trường xét tuyển 4 phương thức: kết quả thi THPT quốc gia, học bạ lớp 12 với tổng điểm 3 môn 18 điểm trở lên, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, thứ 4 là thí sinh có thể đăng ký tham gia kỳ thi tuyển sinh riêng của trường: toán, Anh, lý, hóa, sinh vào ngày 14.7.
 
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Ngành tâm lý học là ngành mới ở Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Trường xét học bạ hoặc kết quả thi THPT quốc gia.
Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, tốt nghiệp ngành tâm lý, các bạn có thể làm tham vấn trị liệu, quản trị nhân sự, ứng dụng trong điều trị y khoa… Ngành này đòi hỏi các em phải yêu nghề, biết lắng nghe, thấu hiểu.
Về nhu cầu nhân lực, cuộc sống càng phát triển, càng xuất hiện nhiều vấn đề liên quan đến tâm lý, rất cần đội ngũ bác sĩ tâm lý để tham vấn, trị liệu, tư vấn...
Tiến sĩ Nguyễn Thúy Nga: Có lẽ em có tìm hiểu ngành này. Trường ĐH Mở TP.HCM có đào tạo ngành xã hội học.
Ngành này nghiên cứu hành vi xã hội, khám phá những cấu trúc và sự vận hành các nhóm, tổ chức xã hội, mối quan hệ tương tác với con người với các định chế xã hội (gia đình, tôn giáo, giáo dục…). Trường chú ý đến hướng thực tiễn. Khi tốt nghiệp, các em có thể làm việc tại UBND các cấp, đoàn thể xã hội, chuyên viên tư vấn, bộ phận quản trị nhân lực, chuyên gia quan hệ lao động, cơ quan truyền thông… Điểm chuẩn năm 2018 vào ngành này của trường là 15 điểm. Tỷ lệ có việc làm của ngành này tại trường năm 2018 là 92%.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Theo luật, để dạy mầm non tối thiểu cần trình độ CĐ. Học sư phạm sẽ tham gia giảng dạy bậc THPT trở xuống. Theo quy chế, thí sinh xét tuyển bằng học bạ vào các ngành sư phạm cần có học lực giỏi hoặc khá tùy theo ngành. Còn kết quả thi THPT quốc gia, ngưỡng này sẽ được bộ công bố sau khi có kết quả thi...
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Ngành Đông phương học tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM gồm có các chuyên ngành Nhật Bản học, Trung Quốc học, Hàn quốc học. Sau khi trúng tuyển các em thích quốc gia nào sẽ đăng ký chuyên ngành đó. Những bạn nào có khát khao trải nghiệm, thêm một ngôn ngữ sẽ có thêm cơ hội để phát triển tương lai.
* Cho em hỏi Trường nào đào tạo tốt ngành Hàn Quốc học, cơ hội việc làm ngành này như thế nào?
* Em muốn thi ngành ngôn ngữ Anh nhưng học không giỏi tiếng Anh. Trường có đào tạo lại kỹ năng tiếng Anh khi em vào học? Em có theo kịp các bạn không?
* Khi học ĐH, cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Anh thế nào? Trường nào đào tạo tốt nhất?
* Vốn tiếng Anh của em không tốt, thầy cô có đào tạo lại không?
* Học năm 1 của ngành ngôn ngữ Anh, có đi thực tập công ty nước ngoài? Trường có tạo điều kiện SV nhận học bổng đi du học hay không?
Tiến sĩ Nguyễn Thúy Nga: Nhiều em muốn học ngành ngôn ngữ Anh nhưng năng lực tiếng Anh chưa tốt? Bài thi tiếng Anh hiện nay chỉ nghiêng về ngữ pháp, thi trắc nghiệm, vì vậy, nếu các em chăm chỉ, thực hành tốt bài kiểm tra sẽ có thể đậu vào ĐH.
Còn mong muốn đi học nước ngoài là rất chính đáng để nâng cao khả năng ngôn ngữ. Trường cũng có hỗ trợ. Chẳng hạn, ngành ngôn ngữ Anh của trường có kiến tập tại Úc, ngành ngôn ngữ Nhật kiến tập tại Nhật. Các ngành khác đều có giáo viên các nước qua trao đổi. Tỷ lệ việc làm các em tại trường nhiều năm ít nhất là 95%.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Toán, văn, tiếng Anh là tổ hợp môn có thể xét tuyển vào nhiều ngành trong đó có nhóm ngành ngoại ngữ.
Ngành quan hệ quốc tế của Trường ĐH Duy Tân có 2 chuyên ngành: tiếng Anh và tiếng Nhật, thí sinh trúng tuyển có thể lựa chọn sau.
Mỗi trường có đặc thù đào tạo với định hướng khác nhau. Ví dụ Trường ĐH Duy Tân, sinh viên có thể chọn các trường trong khu vực để thực tập và chuyển điểm. Trường có nhiều học bổng, cao nhất là miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên theo học khối ngành này.
Năm nay Trường ĐH Duy Tân xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia, học bạ và các hình thức xét tuyển thẳng.
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Chúng ta muốn học tốt tiếng Anh thì phải có vốn từ, có tư duy logic nên nó liên quan cả môn toán, văn. Với 3 môn toán, tiếng Anh, văn thì các em có thể xét tuyển vào ngành tâm lý học, quan hệ công chúng, hướng dẫn viên, ngôn ngữ Anh…
Lưu ý khi xét tuyển nhóm ngành khoa học xã hội nhân văn và sư phạm - ảnh 5Thạc sĩ Trương Quang Trị
Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ngay từ năm 2 các em đã được trường tổ chức cho tiếp xúc với doanh nghiệp, đi kiến tập, thực tập để trải nghiệm…
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có tổ chức kỳ thi riêng vào ngày 14.7, các môn toán, Anh, lý, sinh, hóa. Cấu trúc đề thi tương tự bộ đề thi THPT quốc gia.
Ngành Việt Nam học của trường không chỉ học tiếng Việt, mà học về tập quán, phong tục, văn hóa... các cộng đồng dân tộc ở Việt Nam.
*** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành khoa học xã hội nhân văn - sư phạm để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4. Chúc thí sinh thành công trong kỳ thi THPT quốc gia. Trước mắt nộp hồ sơ thành công, vào được ngành học phù hợp.
Xin hẹn gặp lại chương trình tuần sau vào ngày 4.4, từ 18-20 giờ.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh học trò 36 tuổi và cô giáo Châu	 /// ẢNH: THÚY HẰNG

36 tuổi là... học sinh lớp 2

Ban ngày làm thợ kiếng (kính) trong một nhà xưởng ở H.Bình Chánh (TP.HCM), buổi tối đều đặn tới trường, ở tuổi 36, Thạch Sơ Khum đang là học sinh lớp 2.
 
/form>