Mẹ và con đã khóc khi biết điểm thi lớp 10!

39 Thanh Niên
Con khóc, mẹ cha rầu rĩ, thầy cô đứng ngồi không yên, buổi chiều hôm qua 12.6, tâm trạng của nhiều người bỗng hóa nặng nề khi chính thức có điểm thi lớp 10 của TP.HCM.
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM vừa qua /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM vừa qua - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM vừa qua
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Điểm toán thấp hơn cả dự kiến

Tư vấn trực tuyến “Những con đường khác cho học sinh vào lớp 10”

Lúc 14 giờ 30 ngày 14.6, nhằm đáp ứng nguyện vọng của thí sinh sau khi biết kết quả thi lớp 10, Báo Thanh Niên tổ chức buổi trực tuyến về chủ đề “Những con đường khác cho học sinh vào lớp 10”. Tham dự chương trình có ông Hồ Văn Sĩ, Trưởng phòng Tuyển sinh - Đào tạo Trường CĐ Lý Tự Trọng; thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế TP.HCM và đại diện Trường Quốc tế Á Châu. Chương trình sẽ tư vấn giúp học sinh trong việc lựa chọn những hướng đi phù hợp nhất sau khi kết thúc bậc THCS.
Thanh Niên
Không khí trong nhà chị V.T, phụ huynh một thí sinh trú Q.1, TP.HCM chiều 12.6 bỗng khác lạ, khi tra xong điểm thi lớp 10 cho con trai đang rơm rớm nước mắt. Điểm 3 môn đều ở mức khá, riêng môn toán thấp hơn cả dự đoán của chị và con trai. “Cháu học toán tốt nhất trong tất cả các môn, tự tin nhất với môn này, thi xong cháu nói cũng được khoảng 9 điểm, nhưng bây giờ chỉ còn 7,25 điểm”, chị V.T buồn rầu. Trước đó, chị kể nhiều ngày qua làm gì cũng không an tâm, lúc nào cũng nghĩ về điểm thi của con, các phương án nếu con không đậu nguyện vọng 1 sẽ ra sao. Cả đêm chị cũng thấp thỏm khi biết là sẽ công bố điểm thi vào chiều hôm qua.
Trong khi đó, anh T.K, phụ huynh trú Q.5, cho biết điểm ngoại ngữ và toán của con đều thấp hơn điểm con tự chấm. “Toán con tự tin nhất, chắc được khoảng 8 điểm nhưng tra ra thì chỉ thấy 6,5 điểm. Ngoại ngữ chấm được 9,5 điểm thì thực tế chỉ 8,75. Có thể con không cẩn thận, sai lặt vặt”, anh nói.
Một cô giáo làm việc tại Trường THCS Tân Tạo A cho biết, mới nhìn qua một lượt điểm thi lớp 10 của các học trò và không khỏi xót xa. Điểm môn ngữ văn “đỡ” nhất khi trên trung bình nhiều, còn điểm toán rất thấp, có một lớp có tới khoảng 80% có điểm toán dưới trung bình.
Một giáo viên Trường THCS Trần Bội Cơ cho hay, nhìn chung điểm thi lớp 10 của học sinh mà anh dạy lạc quan nhất là điểm ngữ văn, chỉ có một bài dưới điểm 5, còn lại tất cả đều trên điểm 6. Tuy nhiên điểm toán thấp hơn.

Lo không biết nên chấm phúc khảo hay không

N.M.Q, học sinh Trường THCS Sương Nguyệt Anh, Q.8, cho biết điểm toán chỉ được 2, ngữ văn và tiếng Anh trên 5 điểm. “Em rất buồn...”, Q. nói.
Hoang mang, lo âu và băn khoăn không biết có nên đề nghị chấm phúc khảo cho con không đang là suy nghĩ của nhiều phụ huynh.
Chị V.T cho biết sẽ hỏi lại con để chắc chắn xem điểm thi đó có gì sai lệch không và hỏi thủ tục chấm phúc khảo.
Một nữ sinh Trường THCS Lý Thánh Tông (Q.8) băn khoăn, nếu phúc khảo môn toán mà điểm phúc khảo thấp hơn điểm đã công bố, sẽ lấy điểm nào để xét tuyển lớp 10? Giáo viên Trường THCS Tân Tạo A cho biết, điểm chấm của lần phúc khảo sẽ là điểm dùng để xét tuyển vào lớp 10. Theo giáo viên này, việc cần thiết lúc này là các phụ huynh động viên, an ủi con em, để các em có tâm lý tốt, không suy nghĩ bi quan, dễ có hành động sai lầm...
Trực tuyến “Những lưu ý trước ngày thi THPT quốc gia”
Lúc 18 giờ hôm nay (13.6), Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 12 trong chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề “Những lưu ý trước ngày thi THPT quốc gia” tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, 886.000 thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia (ngày thi chính thức diễn ra từ 25 - 27.6 với 5 bài/môn thi). Kết quả kỳ thi không chỉ sử dụng để xét tốt nghiệp THPT mà còn xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Theo các chuyên gia, để hoàn thành tốt kỳ thi diễn ra trong nhiều ngày, thí sinh không chỉ cần trang bị kiến thức tốt mà còn cần chuẩn bị cả về sức khỏe, tâm lý.
Đại diện các trường ĐH, CĐ tham dự chương trình trực tuyến sẽ giải đáp mọi băn khoăn của thí sinh trước ngày thi. Các chuyên gia cụ thể gồm: tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng); thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
Thanh Niên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Ngân

Thanh Ngân

Ai cũng nói hay sao lại khóc có quái gì mà khóc? Tôi đang ở tâm trạng như các phụ huynh khác đây buồn khóc 1 mình tối qua ...
Phụ huynh có trong tâm trạng đó mới hiểu, ngày thi đầu tiên về cháu đã nói và bố mẹ cũng đã biết kỳ thi này điểm số sẽ te tua đây .. tôi lại an ủi động viên con để con có tinh thần thi tiếp vào ngày mai..
chiều qua có kết quả cháu và bố cháu có chút thóang buồn nhưng lấy lại tinh thần rất nhanh, nhưng tôi hôm trước thì mạnh mẽ nhưng chiều qua sao cứ buồn vẩn vơ trên đường đi làm về
Tối thì nằm buồn và cũng đã khóc .., khóc ở đây là sao ngày nay việc học tập thi cử của các cháu lại hay làm cho cha mẹ lo lắng đến vậy ?? Suốt 9 năm liền là học sinh giỏi cùng với bảng điểm , điểm trung bình phẩy phẩy chưa dưới 8,bao giờ .. nhưng khi thi tuyển điểm lại lết bết lơ mơ như vậy?? Tôi nằm trằn trọc mãi ,, giáo dục trong nhà trường có vấn đề chăng, điểm ảo chăng?? Rồi suy nghĩ sẽ vào trường nào để học đây ? Bước vào trường tu lọai xịn thì tiền học phí cao liệu có lo nỗi cho con để học hết bao nhiêu năm nữa không ?? Còn vào trường công lập lọai thường thì lại phải tất bật đi học thêm hết môn này đến môn nọ nhưng rồi liệu hiệu quả cuối cùng để vào đại học có đạt không ??.. Vậy đó qúy phụ huynh ạ, những người mẹ cứ đau đáu việc học cho con mà bị stress luôn .., thì buồn, thì khóc cũng là bình thường thôi!! Nếu có một điều ước tôi muốn ước gì đến kỳ thi tuyển không còn chuyện ôm nhau mà khóc nữa ..., mà cuối cùng tôi xin phát biểu qua nhìn nhận suốt 50 năm trong cuộc sống này tôi khẳng định những bảng điểm cao chót vót không phải là hành trang theo con trẻ trong cuộc đời này , thành công trong cuộc sống của con sau này tôi thừa biết không phải là những số điểm đó !
Đặng Văn Quảng

Đặng Văn Quảng

Chị , những điều chị nói đúng với tâm trạng của tôi. Thôi thì bây giờ chỉ biết động viên các cháu, nguyện vọng 1 không được thì nguyện vọng 2.
Dấu ?

Dấu ?

Vào lớp 10 cũng ko quan trọng lắm đâu cô ạ. Gia đình quan tâm dạy dỗ em đúng mực thì em thành người thôi ko cứ gì trường điểm trường chuyên đâu. 3 năm cấp 3 nó nhanh lắm cô ạ.
3 phản hồi
Khoai

Khoai

Sao bây giờ hay khóc quá ? Lưu bút hết phổ thông, nam sinh, nữ sinh khóc ? Điểm thi hơi kém chút, mẹ và con khóc lóc thê thiết ? Lấy vợ, nam thanh niên cũng khóc ?... Thời chúng tôi ấy, chẳng khi nào khóc vì khổ, vì đói, vì bom đạn... và ba cái thứ lẻ tẻ như bây giờ !!!
John Nguyen

John Nguyen

Đó là quyền của con người. Anh không muốn khóc thì Kệ anh. Đừng có đem cái thời nghèo đói ra dọa con nít.
Huan Nguyen

Huan Nguyen

thời nào việc đó chứ bác, sao lại nói gom đũa hết vậy, thời đó dân 90% mù chữ thì cần gì phải khóc vì những thứ như vậy

3 phản hồi
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Phụ huynh và học sinh đang tự huyễn hoặc mình. Khi học ở trường, lớp điểm số chỉ được sử dụng trong trường lớp còn khi đi dự thi ở các kỳ thi lớn như chuyển cấp, đại học thì việc chênh lệch thấp hơn so với điểm học dưới 2 điểm là bình thường. Không thể khẳng định ở trường được 9, 10 điểm thì khi đi thi sẽ được kết quả như mong đợi .
Phuong loan

Phuong loan

Điểm thi lớp 10 đánh giá khá sát với sức học của các con.
Nguyen thi xuan trang

Nguyen thi xuan trang

Thấp đi 2điem là ko đc vào trường mong muốn rồi còn gì mà ko khóc
Nguyễn Duy Dũng

Nguyễn Duy Dũng

Không có gì phải lo lắng cả. Thi tốt nghiệp thì xét theo điểm sàn, thi tuyển đầu cấp thì lấy theo số lượng, từ điểm cao xuống điểm thấp cho đến khi đủ số lượng xét tuyển. Đề khó thì điểm chuẩn thấp, đề dể thì điểm chuẩn cao. Không chắc là điểm cao thì chắc chắn sẽ đậu và điểm thấp một chút sẽ chắc chắn rớt đâu nhé.
Vân

Vân

Đúng vậy. Ăn thua là mình biết sức mình tới đâu để chọn phù hợp theo từng nguyện vọng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm