Một trường đại học dự kiến buộc thôi học gần 800 sinh viên

6 Thanh Niên Online

Một trường đại học tại TP.HCM công bố danh sách gần 800 sinh viên bị buộc thôi học vì chưa nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT.

Danh sách dự kiến bị buộc thôi học tới gần 800 sinh viên /// Hà Ánh Danh sách dự kiến bị buộc thôi học tới gần 800 sinh viên - Hà Ánh
Danh sách dự kiến bị buộc thôi học tới gần 800 sinh viên
Hà Ánh

Trường ĐH Tài chính-Marketing vừa thông báo trên website trường danh sách sinh viên bị buộc thôi học do không nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT.

Danh sách này có gần 800 sinh viên của các khóa 15, 16 và 17 bậc CĐ, ĐH chương trình đại trà, chất lượng cao…

Trong số này có gần 200 sinh viên khoa thương mại, 146 sinh viên khoa quản trị kinh doanh, gần 90 sinh viên khoa du lịch…

Thông báo này cũng ghi rõ, sinh viên có tên trong danh sách nếu có thắc mắc, khiếu nại thì liên hệ phòng Công tác sinh viên trường để được giải quyết trước ngày 31.5.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, thạc sĩ Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Công tác sinh viên nhà trường, cho biết đây chỉ là danh sách sinh viên dự kiến bị buộc thôi học, chưa phải danh sách chính thức.

Theo ông Hải, theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, sinh viên trúng tuyển làm thủ tục nhập học nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. Sau một năm, sinh viên phải xuất trình bằng tốt nghiệp chính thức để trường đối chiếu, kiểm tra thông tin. Để thuận lợi cho sinh viên, trường cho phép sinh viên mang theo bản chính bằng tốt nghiệp hoặc bản sao có công chứng bằng này để thực hiện đối chiếu.

Ông Hải cho rằng đây là một trong các nhiệm vụ mà sinh viên phải thực hiện theo quy chế của bộ nhưng nhiều sinh viên chưa thực hiện, trong đó có những người chuẩn bị tốt nghiệp ra trường. Trước khi ra thông báo dự kiến buộc thôi học này, trường đã có nhiều thông báo nhắc nhở với nội dung ghi rõ việc không nộp sẽ bị buộc thôi học.

“Nhưng ngay cả ở thông báo lần này trường vẫn cho phép sinh viên được bổ sung giấy tờ đến hết ngày 31.5. Sau 2 ngày ra thông báo này đã có gần 100 sinh viên đến nộp. Có sinh viên cho biết đã làm mất bằng tốt nghiệp THPT, chúng tôi cũng hướng dẫn sinh viên về lại nơi cấp để xin lại bản sao. Các trường hợp này, trước mắt sẽ cho sinh viên làm bản cam kết để không bị xử lý”, ông Hải thông tin thêm.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM trước đó cũng có thông báo danh sách dự kiến buộc thôi học với 438 sinh viên khóa 2016 do không nộp bằng tốt nghiệp THPT.

Theo quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy của Bộ GD-ĐT, thí sinh trúng tuyển vào trường cần nộp bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời với người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học với những người đã tốt nghiệp các năm trước. Nhưng người mới nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, đầu năm học sau phải xuất trình bản chính bằng tốt nghiệp để đối chiếu kiểm tra...
Các tình huống sinh viên thường bị xử lý kỷ luật gồm: nợ học phí, kết quả học tập và rèn luyện bị xếp loại yếu kém, thi hộ hoặc nhờ người thi hộ, sử dụng văn bằng chứng chỉ giả, không nộp bằng tốt nghiệp THPT theo quy định…

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh Lam

Thanh Lam

Sinh viên là những người trưởng thành mà có mỗi nhiệm vụ này cũng để nhắc nhở nhiều lần. Sinh viên cần có ý thức tốt ngay từ những việc nhỏ này.
Song

Song

Mấy SV này thế nào chứ xin rút bằng tốt nghiệp hay làm mất xin làm phó bản dể dàng không trường nào làm khó
Nam

Nam

Chỉ là cảnh cáo thôi mà, nhìn danh sách đuổi học Bách Khoa HCM mỗi kỳ còn lạnh người hơn.
Nguyễn Đăng Khoa

Nguyễn Đăng Khoa

Việc trường làm là hoàn toàn đúng, nhưng mà chưa đủ. Tiên trách kỹ, hậu trách nhân, nếu nhà trường nhắc nhở liên tục thì tui nghĩ sinh viên đã thực hiện rồi
Thụy Vũ

Thụy Vũ

SV lớn rồi, phải biết ý thức chứ, nhắc nhở liên tục như HS tiểu học như vậy sau này đi làm chỗ nào nhận? Nhận vô phải ra rã suốt ngày về việc nhắc việc cho họ sao?
Minh Ngọc

Minh Ngọc

Lẽ ra, trước khi thi đại học thì phải kiểm tra hồ sơ dự thi, có bằng tốt nghiệp PTTH thì mới cho thì hoặc trước khi nhập học trường phải yêu cầu học sinh hoàn thiện hồ sơ chứ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm