Một trường y ở Nhật thêm điểm thi đầu vào của thí sinh

0 Thanh Niên Online

Đại học Showa ở Tokyo vừa thừa nhận trường y thuộc đại học này đã cho thêm điểm đối với những thí sinh thi lần thứ nhất hoặc lần thứ hai.

Chủ tịch Đại học Showa Ryohei Koide (trái) và hiệu trưởng trường y Đại học Showa Yoshio Ogawa xin lỗi về cách hành xử thiếu công bằng trong tuyển sinh /// Chụp màn hình The Japan Times Chủ tịch Đại học Showa Ryohei Koide (trái) và hiệu trưởng trường y Đại học Showa Yoshio Ogawa xin lỗi về cách hành xử thiếu công bằng trong tuyển sinh - Chụp màn hình The Japan Times
Chủ tịch Đại học Showa Ryohei Koide (trái) và hiệu trưởng trường y Đại học Showa Yoshio Ogawa xin lỗi về cách hành xử thiếu công bằng trong tuyển sinh
Chụp màn hình The Japan Times
Ngoài ra, Trường y Đại học Showa còn thừa nhận ưu tiên xem xét thí sinh là con của những người từng học ở trường, theo Kyodo News.
Hiệu trưởng trường y Đại học Showa Yoshio Ogawa hôm 15.10 đã lên tiếng xin lỗi về cách hành xử thiếu công bằng như trên. Mặt khác, Đại học Showa phủ nhận trường y có sự phân biệt đối xử dựa trên giới tính trong việc tuyển sinh.
Tình trạng thiên vị nói trên diễn ra trong khoảng 6 năm nhưng mới bị phát hiện trong cuộc khảo sát 81 trường y của Bộ Giáo dục Nhật Bản, theo sau vụ Đại học Y Tokyo hồi tháng 8 thừa nhận giảm điểm số đầu vào của các nữ sinh cũng như những thí sinh thi nhiều lần.
Việc giảm điểm số đầu vào của thí sinh nữ nhằm khống chế tỷ lệ phái yếu ở mức khoảng 30% vì phụ nữ có khuynh hướng bỏ việc sau khi trở thành bác sĩ, cụ thể là lúc họ lập gia đình và có con cái. Các bác sĩ nam được cho là bám nghề, chịu đựng được áp lực thời gian và cường độ làm việc cao hơn.
Hồi tuần trước, Bộ Giáo dục Nhật cho hay bộ này nghi ngờ nhiều trường đã có sự phân biệt đối xử đối với các thí sinh nữ và những thí sinh thi rớt nhiều lần.
Bộ Giáo dục Nhật đã tiến hành cuộc thanh tra tại khoảng 30 đại học có sự mất cân bằng trong tỷ lệ thi đậu giữa nam và nữ trong 6 năm qua. Kết quả cho thấy nhiều thí sinh đã bị đối xử không công bằng dựa trên giới tính hoặc hồ sơ thi rớt của họ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà trường không chỉ là nơi dạy chữ mà còn là nơi bồi dưỡng cho học sinh cách sống /// Đào Ngọc Thạch>

Cấp bách giáo dục giá trị cho học sinh

Ngày nay, qua truyền thông, chúng ta bắt gặp không biết bao nhiêu thông tin đau lòng liên quan đến tuổi vị thành niên. Ma túy, say game, đánh nhau, giết bạn, cướp của, thậm chí hành hạ người thân chỉ vì tiền. Phải chăng trong công tác giáo dục của chúng ta đang có điều gì đó khiếm khuyết, chưa tốt?
Luật Giáo dục ĐH sửa đổi được thông qua đã “cởi trói” nhiều cho các trường trong việc thực hiện tự chủ  /// Đào Ngọc Thạch>

Trường đại học sẽ có nhiều quyền hơn

Sau nhiều góp ý chỉnh sửa, luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH đã được Quốc hội thông qua khá nhiều điểm mới mà theo đánh giá của các nhà chuyên môn là tăng cường tự chủ của các trường ĐH. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều cần tiếp tục bổ sung trong quá trình phát triển.
Cô Đặng Phạm Minh Nguyệt cùng học trò mình /// Tấn Hiệp>

Về lại trường xưa…!

Với những cô cậu đã qua thời học sinh, trở về mái trường xưa nhân ngày tri ân thầy cô 20.11, sẽ không kìm được những cảm xúc dâng trào…