Mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11: Những trăn trở của nữ nhạc trưởng

0 Thanh Niên Online
NSƯT Hoàng Điệp là thế hệ nữ nhạc trưởng hiếm hoi ở Việt Nam. Hiện cô là giảng viên của Nhạc viện TP.HCM, vẫn miệt mài, tìm kiếm, rèn giũa nữ nhạc trưởng cho những thế hệ tiếp theo.
NSƯT Hoàng Điệp NSƯT Hoàng Điệp
NSƯT Hoàng Điệp

Nhạc trưởng là một công việc đặc thù đòi hỏi người học phải phối hợp nhiều kỹ năng. Đó là việc nắm vững nhạc lý, thấu cảm âm bằng cả trái tim, cơ thể cùng phong thái tự tin, mãnh liệt. Theo cô Hoàng Điệp thì để tìm kiếm thế hệ nữ nhạc trưởng cho hiện nay là khá khó khăn và đây cũng là những trăn trở, suy tư của riêng cô. 

[Video clip: Những tâm tư của nữ nhạc trưởng Hoàng Điệp - do Truyền hình Thanh Niên sản xuất]

Mỗi ngày lên lớp là một ngày căng tràn kiến thức dành cho sinh viên. Lớp học của cô Hoàng Điệp ngoài những bài giảng lý thuyết, còn là giờ học của tiết tấu, nơi các em sinh viên được thể nghiệm bản thân qua các trò chơi cảm âm vô cùng phong phú. Từ những trò chơi này, cô tạo nên phản xạ nơi người học, giúp học trò tiếp thu kiến thức nhanh chóng.

Là thế hệ đi trước và cũng là người được hấp thụ nhiều nền giáo dục, cô Hoàng Điệp mang theo bên mình những hành trang trong công việc vô cùng quý giá. Nền tảng giá trị đạo đức cùng kiến thức căn bản là những chất liệu để giúp người học phát triển toàn diện. Vậy nên, đối với cô công việc giáo dục, đào tạo đòi hỏi cần phải phát triển song song, học để có bằng cấp và học để có kiến thức thực thụ là hai việc hoàn toàn khác nhau.

Mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11: Những trăn trở của nữ nhạc trưởng - ảnh 1
Trò chơi tiết tấu khiến giờ học của Cô Hoàng Điệp trở nên sinh động
Mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11: Những trăn trở của nữ nhạc trưởng - ảnh 2
Cô Hoàng Điệp trong tiết giảng về Lịch sử âm nhạc thế giới

Cô vẫn luôn dành trọn đam mê của mình với nghề, vẫn luôn ấp ủ về sự trưởng thành của thế hệ nữ nhạc trưởng mới. Đối với cô, việc trao đi những kiến thức, việc hướng dẫn kỹ năng mềm, định hướng nghề nghiệp cho các em sinh viên là một sứ mệnh mà cô luôn tâm niệm cho riêng mình. 

Dẫu thời gian có trôi nhanh như thế nào thì hình ảnh người cô luôn mềm mại đôi tay trên từng phím đàn, dáng vẻ uyển chuyển trong từng bài giảng luôn là một hình ảnh khó phai trong lòng mỗi học trò.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuy nhiều áp lực nhưng lương giáo viên tiểu học hiện chỉ khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng /// Đào Ngọc Thạch>

Một người đi học có ít nhất 6 người 'giám sát' giáo viên

Lần đầu tiên, người đứng đầu ngành GD-ĐT chủ trì buổi tọa đàm để lắng nghe về thực trạng, nguyên nhân và những đề xuất nhằm giảm áp lực cho giáo viên đồng thời khẳng định sẽ rà soát để thay đổi tận gốc thực trạng này.
Một giờ học tiếng Anh của sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM  /// Đào Ngọc Thạch>

Chỉ 10 - 15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh?

Nhiều học sinh dù được học tiếng Anh trong suốt thời gian dài nhưng không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Rất nhiều sinh viên không đáp ứng được chuẩn đầu ra của trường ĐH và doanh nghiệp.
Bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) chia sẻ tại tọa đàm /// Thanh Nam>

Nhà vệ sinh sạch sẽ giúp học sinh hạnh phúc

Đó là ý kiến của bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) khi nói về cách làm thế nào để học sinh có được sự hạnh phúc khi đến trường.