Năm học 2006-2007: Liệu có "sốt" sách giáo khoa lớp 10?

0
2006-2007 là năm học đầu tiên triển khai chương trình phân ban đại trà trên toàn quốc. Vấn đề dư luận quan tâm là NXB Giáo dục có đáp ứng đủ sách lớp 10 phân ban không, bởi phải cuối tháng 6, các trường THPT trên toàn quốc mới có những con số chính thức về số lượng học sinh đăng ký vào các ban. Thanh Niên đã phỏng vấn ông Nguyễn Đăng Quang, Phó giám đốc NXB Giáo dục xung quanh vấn đề này.

* Theo quy chế của Bộ GD-ĐT, sau khi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT sẽ căn cứ vào kế hoạch phân ban do Giám đốc Sở GD-ĐT duyệt, và nguyện vọng của học sinh để xét duyệt học sinh vào các ban. Như vậy, phải cuối tháng 6 NXB Giáo dục mới có số liệu chính thức học sinh từng ban. Vậy NXB Giáo dục có đảm bảo đến ngày khai giảng sẽ có đủ sách cho học sinh lớp 10 phân ban không?

Năm học 2006-2007: Liệu có
- Ông Nguyễn Đăng Quang: Đó là một bài toán khó của NXB Giáo dục và chúng tôi đang cố gắng giải. Thứ nhất là dựa trên cơ sở tổng số học sinh lớp 10 năm ngoái của Bộ; thứ hai là số liệu các trường đăng ký với Sở GD-ĐT về tỷ lệ giữa các ban; thứ ba là qua các con số thăm dò học sinh từ các tạp chí của NXB... Dựa vào các con số dự báo này, từ đầu tháng 6 chúng tôi tiến hành in dần khoảng 60% đến 80% SGK lớp 10. Sau khi các trường tuyển sinh xong, có con số chính thức các ban, chúng tôi sẽ tiếp tục in cuốn chiếu, thiếu đâu bù đó. Sẽ không có cái gọi là "sốt" sách lớp 10 hoặc NXB phải chấp nhận bù lỗ để "đánh cuộc với cuộc chơi này" như ý kiến của một số người. Chúng tôi không lo về tiến độ, vì năm nay nhiều nhà in đầu tư thêm trang thiết bị và máy móc nên năng lực của các nhà in trong và ngoài NXB đều tăng. Hiện chưa có giá thành SGK lớp 10 vì chưa có số bản in chính thức. SGK các môn Lịch sử, Địa lý, Sinh vật, Hóa, Tiếng Anh in màu, còn lại những môn khác chỉ in trắng đen.

* Sách chương trình lớp 10 mới có khác sách chương trình phân ban thí điểm?

- Dựa vào 20.000 phiếu thăm dò ý kiến từ phía giáo viên và học sinh, ban biên soạn sách của Bộ sẽ xem xét tính toán chương trình. Những phần nặng, phần khó, phần không chuẩn xác sẽ được chỉnh sửa.

Giá SGK tiểu học, THCS và THPT năm học 2006-2007 không thay đổi. Giá SGK mới lớp 5 như sau: Tiếng Việt - tập 1: 10.300 đ; Tiếng Việt - tập 2: 9.900đ; Lịch sử và Địa lý: 7.800đ; Khoa học: 8.600đ; Toán: 8.300đ; Kỹ thuật: 6.400đ; Mỹ thuật: 6.400đ; m nhạc: 3.100đ; Đạo đức: 2.900đ. Tổng cộng 9 cuốn: 63.700đ.

* Còn về tình hình SGK lớp 5?

- Chúng tôi đã nắm chính xác số lượng học sinh lớp 5. Cho đến ngày 26/5 chúng tôi đã in 23 triệu bản sách, tương đương số lượng sách lớp 4 năm ngoái. Sách lớp 5 năm nay hoàn toàn bình ổn, không có tình trạng thiếu sách. Thời điểm này, số sách in rồi bắt đầu phân cho các địa phương.

* Thưa ông, chắc ông có nghe dư luận luôn "kêu" về việc thay SGK liên tục?

- Năm nay chỉ có SGK lớp 5 và lớp 10 là mới thôi, những cuốn sách xuất bản năm ngoái và năm kia vẫn giữ nguyên nội dung và giữ nguyên giá. Học sinh hoàn toàn có thể dùng lại sách cũ.

Thu Hồng (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm