Nam sinh 16 tuổi xuất sắc giành học bổng du học

0 Thanh Niên Online
Trước khi giành được học bổng trị giá 54.000 USD từ trường UWC Maastricht (Hà Lan), Trần Nguyên Khoa (sinh năm 2001, học sinh lớp 11, Trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM) đã trượt nhiều học bổng khác.
Nguyên Khoa sẽ sang Hà Lan học vào tháng 8 này Nguyên Khoa sẽ sang Hà Lan học vào tháng 8 này
Nguyên Khoa sẽ sang Hà Lan học vào tháng 8 này
Việc trượt nhiều học bổng đã giúp Nguyên Khoa có thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị hồ sơ vào các trường quốc tế.
Từ năm lớp 6, Nguyên Khoa đã tìm hiểu và nộp hồ sơ vào các chương trình học bổng nhưng may mắn vẫn chưa mỉm cười với Khoa. Khi theo học ở Trường Phổ thông Năng khiếu, Nguyên Khoa đọc thông tin trên web trường giới thiệu về học bổng của Trường Thế giới Liên kết (UWC). Sau khi đọc các yêu cầu về hồ sơ của UWC, Nguyên Khoa và bố cùng nhau chuẩn bị. Anh quay về trường THCS gặp cô chủ nhiệm và thầy phụ trách đề tài nghiên cứu khoa học để xin thư giới thiệu. Tuy thời gian khá gấp rút, hai bố con Nguyên Khoa vẫn kịp nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng.
Nguyên Khoa chia sẻ: “Hồ sơ “app” vào UWC đòi hỏi về kỹ năng và những hoạt động bạn tham gia. Đồng thời, mình phải cho họ thấy những gì đã học được sau các hoạt động ấy. Vì thế, tham gia vào những hoạt động mà mình thích nhất sẽ thể hiện rõ bản thân nhất. Khi chuẩn bị hồ sơ xin học bổng, khó khăn duy nhất mình phải đối mặt là sự tin tưởng ở khả năng của bản thân, phải đối mặt với áp lực từ sự thất bại trước ở các học bổng khác. Mình nghĩ rằng hãy thật lòng, nỗ lực theo đuổi đam mê và đừng để sự nghi ngờ ở bản thân làm chùn bước”.
Nam sinh 16 tuổi giành học bổng hơn 1 tỷ đồng 1
Nguyên Khoa (trái) rất tích cực tham gia các hoạt động quốc tế
Một trong những lợi thế Nguyên Khoa có được là kinh nghiệm tham gia nhiều kỳ thi quốc tế về sáng tạo, hùng biện. Với Nguyên Khoa, những chuyến đi đó rèn luyện cách nói chuyện, thuyết trình, nhận thức nhiều hơn. Trong cuộc thi Olympic Nhà sáng tạo trẻ Quốc tế , anh học được cách dựng nên một dự án, nghiên cứu, làm việc nhóm. Với cuộc thi hùng biện, nó giúp anh thể hiện khả năng tư duy, tranh luận về các mặt của vấn đề. Nguyên Khoa còn gặp gỡ với bạn bè ở khắp năm châu, học được về sự đa dạng văn hóa, sự năng nổ và tự tin của các bạn.
“Với mình, một bài luận tốt phải thể hiện được cái đặc trưng riêng biệt về bản thân. Có người, từ ngữ đơn giản thể hiện họ rõ nhất. Có người, từ ngữ phức tạp lại thể hiện họ tốt hơn. Điều quan trọng phải nói lên được bạn là ai trong thế giới này, bạn sẽ làm gì qua cách nói của bạn. Một bài luận tốt cần thể hiện được tư duy và sự tự nhận thức của bạn về giá trị bản thân, những vấn đề xung quanh”, Nguyên Khoa chia sẻ.
Nam sinh 16 tuổi giành học bổng hơn 1 tỷ đồng 2
Nguyên Khoa và các bạn cùng lớp
Nam sinh 16 tuổi giành học bổng hơn 1 tỷ đồng 3
Qua các cuộc thi quốc tế, Nguyên Khoa học được nhiều kinh nghiệm mới mẻ
Bài luận của Nguyên Khoa viết về những phẩm chất ngoài sự siêng năng, có thể giúp một người thành công và vượt qua khó khăn. Trong đó, Nguyên Khoa cho rằng sự siêng năng không thể đơn giản bù thông minh được. Điều đó còn dựa vào một tổng hợp của ba yếu tố: sự đam mê, sự nhận thức sâu sắc và sự kiên cường khi gặp khó khăn. Nếu siêng năng nhưng không có sự đam mê, bạn sẽ không có động lực tiếp tục hay không am hiểu được vấn đề cần giải quyết sẽ khiến cho bạn làm mãi một việc theo hướng sai.
Trường Thế giới Liên kết (UWC) là hệ thống 17 trường ở 17 quốc gia với học sinh đến từ hơn 90 quốc gia nhằm đào tạo công dân toàn cầu và sử dụng giáo dục để kết nối các nền văn hoá khác nhau. Ban tuyển sinh UWC là một hội đồng Việt Nam do các cựu học sinh UWC tình nguyện tuyển chọn ứng viên chứ không phải từ trường mỗi nước trực tiếp chọn.
Khi được hỏi về việc mạng xã hội ảnh hưởng như thế nào đến việc học, Nguyên Khoa hào hứng: “Mạng xã hội là một môi trường khá tốt để liên kết học sinh. Thực tế, mạng xã hội là một dụng cụ để học hỏi, kết nối mọi người với nhau. Mình có thể học hỏi được một ngôn ngữ mới chỉ thông qua giao tiếp trên đây. Ngoài ra, mình có thể cập nhật thông tin ở nhiều lĩnh vực, miễn sao có chọn lọc. Bản thân mình cũng biết đến học bổng qua kênh này”.
Động lực lớn nhất để Nguyên Khoa nỗ lực học tập chính là bố mẹ. Trước đây, gia đình anh gặp nhiều biến cố nên anh muốn học tốt hơn để tương lai ổn định. Với Nguyên Khoa, sự nỗ lực đó như một sự biết ơn bố mẹ đã hy sinh rất nhiều để lo cho gia đình. Nhờ đó, anh giành nhiều giải thưởng quốc tế. Năm 2013, Nguyên Khoa là thành viên của nhóm học sinh Việt Nam đầu tiên tham dự kỳ thi Olympic Robot Thế giới (World Robotic Olympiad). Năm 2015, anh đại diện Việt Nam tham gia kỳ thi Olympic Nhà sáng tạo trẻ Quốc tế (IYIPO) và đạt được huy chương vàng. Năm 2015 và 2016, Nguyên Khoa tham gia kỳ thi Cup Học giả Quốc tế (World Scholar’s Cup) và đoạt 13 huy chương khác nhau về tranh luận và thử thách trí tuệ.
Nguyên Khoa sẽ sang Hà Lan học Khoa học Chính trị và Kinh tế vào tháng 8 này. Vào UWC, Nguyên Khoa dự định mở một dự án giúp tư vấn định hướng đam mê cho các bạn học sinh Việt Nam.
Nam sinh 16 tuổi xuất sắc giành học bổng du học - ảnh 5

tin liên quan

Nữ sinh 9X giành học bổng từ 4 trường đại học Mỹ
Dành hẳn 3 năm để chuẩn bị cho giấc mơ du học, Lê Minh Trang (sinh năm 1999, lớp 12 Anh 1, Trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam) xuất sắc giành suất hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học ở Mỹ là Colby College, Dickinson College, Lafayette College và New York University.
Nam sinh 16 tuổi xuất sắc giành học bổng du học - ảnh 6

tin liên quan

Cô gái Việt 'bay lên' từ Paris
Từ Nha Trang vào Sài Gòn ở trọ theo học đại học, rồi xa Sài Gòn đến Paris (Pháp) khi có học bổng, chỉ 5 năm sau Amanda Huỳnh đã giành được bằng tiến sĩ chuyên ngành luật kinh tế. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm