Tư vấn truyền hình trực tuyến:

Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng?

1 Thanh Niên Online
Vào lúc 10 giờ ngày 19.7, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng” tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YoTube Thanh Niên.
 
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 19 - 28.7, thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia sẽ thực hiện điều chỉnh nguyện vọng một lần.
Buổi trực tuyến sẽ có đại diện nhiều trường ĐH tham dự. Trên cơ sở phân tích tình hình điểm sàn, dự đoán điểm chuẩn các khối ngành sẽ giúp thí sinh có cơ sở tốt nhất để quyết định việc có nên điều chỉnh hay không. Chương trình sẽ diễn ra trong 3 đợt với thời gian như sau:
Đợt 1 (10 - 11 giờ) gồm: thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM; PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM; tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
Đợt 2 (14 giờ 30 - 15 giờ 30) gồm: tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng; thạc sĩ Võ Văn Tuấn, quyền Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM; thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
Đợt 3 (15 giờ 45 - 16 giờ 45) gồm: tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM; tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức; thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM; thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
*****************************************

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2018.
Thưa quý vị, các bạn, theo quy định, bắt đầu từ hôm nay, thí sinh sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng. Với kết quả thi mà thí sinh có được kết hợp với điểm sàn các trường mới công bố, tham khảo thêm điểm chuẩn các năm trước, nhìn lại nguyện vọng đã đăng ký từ tháng 4, các thí sinh xem xét có nên điều chỉnh nguyện vọng hay không trong giai đoạn này. Đây là một quyết định quan trọng vì thế thí sinh phải cân nhắc rất kỹ.
Chương trình tư vấn ngày hôm nay với chủ đề: “Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng” sẽ giải đáp cho thí sinh nhiều thắc mắc trước khi đưa ra quyết định.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia chương trình:
Đợt 1 gồm đại diện các trường:
- PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM
- Thạc sĩ Dương Duy Khải, Phó giám đốc Tuyển sinh khu vực Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? - ảnh 1
Khách mời tham gia chương trình

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Từ hôm nay đến ngày 26.7, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến; đến hết ngày 28.7, điều chỉnh qua giấy. Điều chỉnh nguyện vọng hay không thí sinh cần cân nhắc. Điểm 15-20 là nhóm điểm có sự cạnh tranh rất lớn giữa các thí sinh, đặc biệt trong nhóm ngành kinh tế, dịch vụ và công nghệ thông tin. Vì vậy thí sinh nên cân nhắc dựa trên điểm xét tuyển các trường vừa công bố. Đừng nên đăng ký quá ít nguyện vọng vì có khả năng sẽ trượt ĐH trong vùng điểm cạnh tranh cao. Thí sinh có điểm từ 13-15 nên chọn thêm phương án xét tuyển học bạ để tăng thêm cơ hội trúng tuyển cho mình.
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? - ảnh 2
Tiến sĩ Võ Thanh Hải

PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Thí sinh không nên quá vội vàng điều chỉnh nguyện vọng mà nên tham khảo ngành mình yêu thích ở các trường, trong đó có điểm chuẩn 3 năm trước. Thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng thì sẽ cơ hội trúng tuyển nhiều hơn. Khi điều chỉnh trực tuyến, các em nên kiểm tra kỹ lại thông tin mã ngành, mã trường để tránh mất cơ hội...

Thạc sĩ Dương Duy Khải: Phổ điểm năm nay thấp hơn 1-3 điểm so với năm trước. Thí sinh bình tĩnh theo dõi các trường mình quan tâm trước khi chỉnh sửa nguyện vọng.

Thạc sĩ Lê Phan Quốc: Điểm “sàn” của trường có nhiều mức khác nhau. Theo đó, điểm nhận hồ sơ xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM dao động từ 16-20 điểm.
Trong đó, 3 ngành dẫn đầu danh sách về điểm xét tuyển là sư phạm toán, sư phạm hóa và sư phạm tiếng Anh (20 điểm). Kế đến là sư phạm vật lý, sư phạm ngữ văn, ngôn ngữ Anh (19 điểm). Nhiều ngành đào tạo hệ ngoài sư phạm của trường nhận hồ sơ từ 16 điểm trở lên.
Nếu điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, trong đó nên đặt ngành mình đam mê lên đầu tiên.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trường ĐH Duy Tân đang thực hiện 2 phương thức xét tuyển: kết quả thi THPT quốc gia và học bạ. Năm nay trường có 120 suất học bổng cho 6 ngành, trong đó có ngôn ngữ Anh. Mỗi ngành có 20 suất học bổng cho thí sinh từ điểm 20 trở lên, miễn học phí hoàn toàn trong suốt 4 năm.

Giải đáp thắc mắc của nhiều thí sinh về ngành ngôn ngữ Anh, PGS-TS Nguyễn Minh Hà cho biết ngành ngôn ngữ Anh được Trường ĐH Mở đào tạo đại trà và chất lượng cao. 
Điểm nhận hồ sơ ngành này cho 3 môn là 15 điểm, chỉ tiêu 250 cho đại trà và 90 cho chất lượng cao. Môn tiếng Anh nhân 2, cộng điểm 2 môn còn lại sau đó nhân 3 chia 4 quy điểm về thang 30. Trường đào tạo quy mô lớp học nhỏ 30-45 sinh viên/lớp để tăng độ tương tác...
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? - ảnh 3
PGS-TS Nguyễn Minh Hà

Thạc sĩ Dương Duy Khải: Trường có 2 ngành không xét học bạ là y đa khoa và y học dự phòng. Ngày 16.7 trường đã công bố điểm sàn y đa khoa 22,5 và y học dự phòng 17… Tuy nhiên, ngày hôm qua, trường đã điều chỉnh điểm xét tuyển ngành y đa khoa xuống còn 19 điểm. Ngành ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xét học bạ lớp 12, trung bình 6 điểm/môn theo tổ hợp xét tuyển hoặc điểm trung bình lớp 12.

Thạc sĩ Lê Phan Quốc: Chế độ miễn giảm học phí năm nay không thay đổi so với trước đây, ngành sư phạm của Trường ĐH Sư phạm miễn học phí nếu có cam kết. Các ngành ngoài sư phạm đóng học phí nhưng được miễn giảm và có học bổng từ nhiều chương trình khác nhau.
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? - ảnh 4
Thạc sĩ Lê Phan Quốc

Cách tính điểm của trường năm nay là điểm 3 môn, không nhân hệ số môn nào. Tuy nhiên, đề án có một số môn chính, đây chỉ là điều kiện phụ để ưu tiên thí sinh có điểm môn chính trong trường hợp đồng điểm.
Ngôn ngữ Anh, sư phạm tiếng Anh và sư phạm toán là 3 ngành có điểm “sàn” rất cao từ 19-20 điểm. Nếu thí sinh đạt 22 điểm thì cũng có thể đặt hy vọng vì phổ điểm năm nay thấp. Ngoài ra, thí sinh có thể tìm hiểu thêm những ngành ngôn ngữ khác khá hấp dẫn như: ngôn ngữ Trung Quốc, Nga…

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trong 24 ngành của Trường ĐH Duy Tân, phương thức xét học bạ không áp dụng với một số ngành như y đa khoa…
Tâm lý của một số thí sinh là điều chỉnh chậm sẽ mất cơ hội. Tuy nhiên việc điều chỉnh nguyện vọng từ 7 giờ sáng nay tới 17 giờ 28.7 đều có giá trị như nhau. Nhưng nếu muốn tăng số lượng nguyện vọng, thí sinh phải thực hiện điều chỉnh bằng giấy. Đến chiều 28.7 thí sinh gửi giấy điều chỉnh qua đường bưu điện vẫn có giá trị. Vì vậy thí sinh đừng vội ra quyết định ngay trong ngày hôm nay nếu chưa chắc chắn. Quan trọng nhất là chọn được ngành học, xem xét các trường có đào tạo ngành này, trong số các tổ hợp xét của trường đó thì chọn tổ hợp điểm thi cao nhất. Không nên chọn ngành học mình không yêu thích để trúng tuyển bằng được vào một trường ĐH nào đó.

PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Các ngành Đông Nam Á học, công tác xã hội, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Nhật… đều có xét tổ hợp các môn khoa học xã hội. Trong đó một số ngành dễ trúng tuyển như công tác xã hội, Đông Nam Á học… Năm nay Trường ĐH Mở có ngành công nghệ thông tin mới mở nhưng số lượng thí sinh đăng ký khá cao.
Chỉ tiêu ngành nhiều nhất ở trường gồm: ngôn ngữ Anh hệ đại trà, quản trị kinh doanh hệ đại trà, kinh tế học, kế toán… Tỷ lệ cạnh tranh mỗi ngành sẽ phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký vào trong thực tế vì có những ngành chỉ tiêu thấp nhưng tỷ lệ cạnh tranh vẫn không cao. Do vậy thí sinh nên theo dõi điểm chuẩn và chỉ tiêu các năm trước để biết khả năng cạnh tranh của mỗi ngành. Trong trường hợp không tuyển đủ chỉ tiêu trường sẽ xét bổ sung ở đợt sau đó. Tuy nhiên theo dự báo đa phần đợt 1 các trường uy tín, ngành hút thí sinh đã tuyển đủ...

Thạc sĩ Dương Duy Khải: Học phí của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành ngành cao nhất là y đa khoa 70 triệu đồng/năm. Sau đó đến y học dự phòng và dược học, các ngành còn lại dao động 25-30 triệu đồng/năm. Trường cam kết không tăng học phí trong quá trình học, không thu thêm khoản nào ngoại trừ học lại.
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? - ảnh 5
Thạc sĩ Dương Duy Khải
Trường dành 70% chỉ tiêu xét kết quả thi và 30% xét học bạ. Thí sinh nên tận dụng việc xét tuyển học bạ để có thêm cơ hội trúng tuyển cho mình, vì thực tế một số ngành xét bằng kết quả thi điểm chuẩn tăng lên ở giai đoạn cuối. Dù xét bằng hình thức nào cũng học như nhau.

Thạc sĩ Lê Phan Quốc: Học phí các ngành ngoài sư phạm của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ tùy vào khối ngành, dao động trung bình 300.000 đồng/tín chỉ. Tuy nhiên trường có nhiều đối tác hỗ trợ từ trong và ngoài nước, đặc biệt cho các ngành ngôn ngữ.
Hôm qua trường đã công bố kết quả bằng phương thức xét tuyển học bạ cho tối đa 20% chỉ tiêu mỗi ngành. Từ hôm nay đến ngày 23.7 thí sinh làm thủ tục xác nhận nhập học theo hình thức này. Trong đó một số ngành điểm trúng tuyển học bạ rất cao.

PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Học phí của Trường ĐH Mở sẽ tùy theo nhóm ngành và hệ đào tạo, dao động từ 5-10,5 triệu đồng/học kỳ.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Học phí chương trình của Trường ĐH Duy Tân thường cao nhất là y đa khoa và răng hàm mặt 25 triệu đồng/học kỳ, dược học 14 triệu đồng/học kỳ, các ngành khác dao động từ 8-9 triệu đồng/học kỳ.

* Thưa quý vị, các thí sinh thân mến, những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh trước trong giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo cùng chủ đề vào lúc 14 giờ 30 chiều nay với đại diện các trường: Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, Lạc Hồng, Công nghệ TP.HCM, Quốc tế sài Gòn.
 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vũ Anh Tuấn

Vũ Anh Tuấn

THeo Tôi thì không nên điều chỉnh nguyện vọng vì như vậy sẽ gây rối loạn định hướng của học sinh.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sinh viên tìm hiểu việc làm trong một ngày hội /// H.A

Để xóa nỗi lo sinh viên ra trường thất nghiệp

Trong những năm qua, việc xã hội hóa giáo dục đã cho ra đời nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp, đáp ứng nhu cầu đào tạo, cung ứng nguồn lao động cho xã hội, góp phần phát triển đất nước. Bên cạnh những kết quả đạt được cũng xuất hiện những tồn tại, hạn chế nhất định.
Học sinh tham dự chương trình tư vấn sáng nay /// Lê Thanh

Học ở đâu để thành phi công ?

Sáng nay 20.1, chương trình Tư vấn mùa thi 2019 do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận tổ chức đã diễn ra tại Trường Tiểu học-THCS-THPT Lê Quý Đôn (Bình Thuận).