Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? (P.2, 3)

0 Thanh Niên Online
Vào lúc 14 giờ 30 ngày 19.7, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng' tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YoTube Thanh Niên.
 
 
 
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 19 - 28.7, thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia sẽ thực hiện điều chỉnh nguyện vọng một lần.
Buổi trực tuyến sẽ có đại diện nhiều trường ĐH tham dự. Trên cơ sở phân tích tình hình điểm sàn, dự đoán điểm chuẩn các khối ngành sẽ giúp thí sinh có cơ sở tốt nhất để quyết định việc có nên điều chỉnh hay không. Chương trình sẽ diễn ra trong 3 đợt với thời gian như sau:
Đợt 1 (10 - 11 giờ) gồm: thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM; PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM; tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
Đợt 2 (14 giờ 30 - 15 giờ 30) gồm: tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng; thạc sĩ Võ Văn Tuấn, quyền Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM; thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
Đợt 3 (15 giờ 45 - 16 giờ 45) gồm: tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM; tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức; thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM; thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
******************************************

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2018.
Thưa quý vị, các bạn, theo quy định, bắt đầu từ hôm nay, thí sinh sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng. Với kết quả thi mà thí sinh có được kết hợp với điểm sàn các trường mới công bố, tham khảo thêm điểm chuẩn các năm trước, nhìn lại nguyện vọng đã đăng ký từ tháng 4, các thí sinh xem xét có nên điều chỉnh nguyện vọng hay không trong giai đoạn này. Đây là một quyết định quan trọng vì thế thí sinh phải cân nhắc rất kỹ.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên
Xin giới thiệu các khách mời tham gia phần 2: 
- Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng
- Thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Quyền trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM,
- Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? (P.2, 3) - ảnh 1
Khách mời tham gia phần 2

Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Các em lưu ý điểm sàn là điểm nộp hồ sơ, còn điểm trúng tuyển phải một thời gian nữa mới có. Lưu ý 19.7 - 26.7 các em được điều chỉnh trực tuyến (không tăng nguyện vọng so với hồi tháng 4), đến 28.7 điều chỉnh bằng phiếu xét tuyển (nếu muốn tăng nguyện vọng). Các em cần bình tĩnh xem xét mức điểm sàn các trường, mức trúng tuyển những năm trước để có sự lựa chọn phù hợp.
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? (P.2, 3) - ảnh 2
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển

Các em nên chọn ngành mình yêu thích, kiểm tra các trường có các mức điểm khác nhau, cân nhắc mức học phí có phù hợp với hoàn cảnh gia đình hay không. Trường ĐH Lạc Hồng có mức điểm sàn xét tuyển các ngành là 14; dược 16; ô tô 15; hóa học, sinh học, môi trường là 17.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Thời điểm này các em tiếp nhận khá nhiều thông tin. Các em cần thật sự bình tĩnh, cân đong đo đếm năng lực của mình. Theo quy định, các em chỉ được điều chỉnh nguyện vọng duy nhất 1 lần, làm sai thì không thể làm lại được nữa nên cần cân nhắc khi thực hiện các thao tác.
Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn tiếp tục nhận hồ sơ học bạ đếm hết ngày 21.7.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Hôm nay thí sinh cả nước bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng. Đây là quyền lợi lớn của thí sinh để đảm bảo cơ hội trúng tuyển. Nếu các bạn thấy điểm thi thực tế chênh lệch như thấp hơn hoặc cao hơn so với dự kiến ban đầu, và có mức chênh lệch đáng lo lắng với điểm xét tuyển thì mới điều chỉnh.
Thí sinh cần tham khảo thật kỹ điểm sàn xét tuyển của các trường. Trường Hutech điểm từ 15-18, phổ điểm năm nay thấp hơn năm ngoái từ 1-3 điểm.
Khi điều chỉnh nguyện vọng, các em nên phân thành những nhóm lựa chọn khác nhau. Đầu tiên là đặt nguyện vọng vào ngành, trường yêu thích lên đầu tiên. Thứ 2 là ưu tiên những ngành, trường có mức điểm sàn xét tuyển từ mức điểm của các em đạt được trở lên. Thứ 3, đặt nguyện vọng vào trường có điểm sàn thấp hơn điểm của các em để tạo sự an toàn, tăng khả năng trúng tuyển.
Hutech và nhiều trường có xét tuyển bằng phương thức học bạ. Các em có thể tham khảo thêm để có thêm cơ hội vào ĐH.

Thạc sĩ Võ Văn Tuấn: Năm 2018, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM vẫn xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia và kết hợp thi năng khiếu. Trường có thêm 2 ngành mới là quản lý xây dựng và kỹ thuật đô thị. Điểm sàn xét tuyển vào trường giữ nguyên như 2017 là 15,5 điểm. Riêng ngành kiến trúc và thiết kế nội thất là 18 điểm. Riêng cơ sở ở Cần Thơ và Đà Lạt các ngành có điểm sàn là 15.
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? (P.2, 3) - ảnh 3
Thạc sĩ Võ Văn Tuấn

Các em nên bình tĩnh, sử dụng quyền điều chỉnh nguyện vọng của mình một cách chính xác. Có thể chọn thêm một số nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

Thí sinh hỏi: Em dăng ký xét tuyển vào 2 trường, một trường theo học bạ, một trường theo điểm thi THPT quốc gia. Giả sử em đậu vào trường A bằng học bạ và đã nhập học, nhưng một thời gian em lại trúng tuyển vào trường B. Em muốn học trường B hơn, thì em có được học trường B không?
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Ngày 6.8, các em sẽ được công bố điểm trúng tuyển theo phương thức kết quả thi THPT quốc gia, các em được quyền lựa chọn trường để học. Khi em đã nhập học, có trường sẽ cho rút học phí, có trường không cho, nên các em nên cân nhắc...

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Trong 6 chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh, có 2 phương thức xét tuyển, điểm sàn từ 14 trở lên, học bạ thì từ 6.0 trở lên. Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có 2 chương trình giảng dạy để các em lựa chọn: chương trình bằng tiếng Việt, không cần trình độ tiếng Anh. Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh bắt buộc các em phải đạt chuẩn tiếng Anh TOEFL 500 điểm và IELTS 5.5, các em học xong tại trường sẽ chuyển tiếp sang các nước phát triển để học...

Thí sinh hỏi: Em được 19 điểm em có nên điều chỉnh để có cơ hội trúng tuyển cao? Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Hutech như thế nào?
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? (P.2, 3) - ảnh 4
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Các em theo học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Hutech được học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh. Trường tuyển sinh theo phương thức học bạ (lớp 12, tổng điểm 3 môn 18 trở lên, riêng dược 20 điểm) và điểm thi THPT quốc gia (15-18 điểm). Có 10 ngành đào tạo bằng tiếng Anh: du lịch, kinh tế, dược, kỹ thuật công nghệ… Với 19 điểm, khả năng trúng tuyển của em khá cao.

Thí sinh hỏi: 19,5 và 20,85 có thể vào ngành kỹ thuật xây dựng không? Khối V là 21,7 có trúng tuyển ngành thiết kế nội thất hay kiến trúc không?
Thạc sĩ Võ Văn Tuấn, quyền Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: Ngành nào có nhiều thí sinh đăng ký, có sức hút, có truyền thống tại Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM thường có mức điểm chuẩn cao. Ví dụ kiến trúc và thiết kế nội thất (điểm sàn 18). Năm 2017 ngành kỹ thuật xây dựng điểm chuẩn là 21. Năm nay phổ điểm thấp hơn nên có thể sẽ giảm một chút.
Với 18-19 điểm thì các em có thể tham khảo ngành kỹ thuật cơ sở hạ tầng. Trường đang ký với các công ty xây dựng lớn, trực tiếp tuyển dụng tại trường, trao học bổng…

Thí sinh hỏi: ĐH Lạc Hồng có đào tạo tiếng Hàn không, học xong có được giới thiệu việc làm không? Nếu muốn thay đổi trường khác, ngành khác thì thay đổi trực tuyến hay bằng phiếu ạ?
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Trường có ngành Đông phương học, 3 chuyên ngành Nhật bản học, Trung Quốc học, Hàn Quốc học, ngoài ra còn có ngành ngôn ngữ Anh. Ngành ngôn ngữ Hàn, trường có cam kết giới thiệu việc làm cũng như tất cả các ngành khác. Tỷ lệ việc làm của ngành Hàn Quốc học 2 năm vừa qua là 100%.
Khi điều chỉnh nguyện vọng, nếu số lượng nguyện vọng tăng so với ban đầu thì đăng ký bằng giấy, nếu không tăng, chỉ thay đổi tên ngành, trường, thay đổi thứ tự ưu tiên… thì sử dụng phương thức điều chỉnh online.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Học phí là vấn đề thí sinh cũng cần quan tâm vì nó rất quan trọng. Các em cần biết một trường có thể có 2 học kỳ, 3 học kỳ, 4 học kỳ. Với mức học phí tính theo mỗi học kỳ, thì các em phải nắm rõ là một năm trường đó phân ra làm mấy học kỳ.
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? (P.2, 3) - ảnh 5Thạc sĩ Cao Quảng Tư
Riêng Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn 1 năm có 2 học kỳ. Chương trình bằng tiếng Việt, mỗi học kỳ là 24 triệu đồng, một năm khoảng 48 triệu (ngành khoa học máy tính và kỹ thuật phần mềm), các ngành còn lại thấp hơn. Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh mỗi học kỳ khoảng 55 triệu đồng (khoa học máy tính), các khối ngành còn lại khoảng 23 triệu đồng.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Quy định học phí của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM xây dựng theo tín chỉ. Tùy theo số lượng tín chỉ mà các em đăng ký học trong học kỳ đó, khoảng 13-15 triệu đồng/học kỳ, mỗi năm 2 học kỳ. Riêng ngành dược 18-20 triệu đồng. Mức học phí này được giữ nguyên trong suốt năm học, năm sau nếu tăng không quá 7%. Chương trình học bằng tiếng Anh thì hơn 20 triệu đồng/học kỳ.
Năm 2018 trường áp dụng chính sách học bổng do doanh nghiệp tài trợ các ngành kiến trúc, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, xây dựng công trình giao thông… được hỗ trợ 40% học phí.

Thạc sĩ Võ Văn Tuấn: Trường ĐH Kiến trúc có lợi thế là đại học công lập nên mức học phí 1 năm từ 10-11 triệu đồng cho chương trình đại trà (2 học kỳ).
Trường trích 8% học phí theo quy định để cấp học bổng cho sinh viên có mức điểm xét tuyển cao. Ngoài ra, các em thuộc đối tượng chính sách được miễn 100% hoặc 50-70% học phí.

** Thưa quý vị, các thí sinh thân mến, những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh trước khi bước vào giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo ít phút nữa cùng chủ đề với đại diện các trường: Trường ĐH Việt Đức, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.

Chào mừng các bạn trở lại với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2018.
Xin giới thiệu khách mời tham gia phần 3:
- Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức
- Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? (P.2, 3) - ảnh 6Khách mời tham gia phần 3

Tiến sĩ Phan Ngọc Minh: Đây là khoảng thời gian các em có thể thay đổi nguyện vọng hay không so với đợt đăng ký xét tuyển hồi tháng 4. Trên quan điểm cá nhân, tôi cho rằng có điều chỉnh hay không tùy thuộc kết quả thi của các em. Nếu như kết quả điểm thi không được như mong muốn và đã đăng ký vào các trường có mức điểm chuẩn hằng năm khá cao, các em có thể thay đổi nguyện vọng vào trường có mức điểm chuẩn các năm thấp hơn. Ngược lại, nếu kết quả điểm thi tốt thì đây là cơ hội để các em có thể đăng ký vào trường mà các em mong muốn.

Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Hiện nay là thời điểm thí sinh đã biết được kết quả thi. Tùy vào kết quả thi, các em nắm bắt tình hình tuyển sinh, điểm sàn các trường để có chọn lựa trường phù hợp.
Ở đây có 1 điểm cần lưu ý. Không chỉ căn cứ điểm để thay đổi nguyện vọng mà còn căn cứ vào ước muốn học ngành gì của các em. Không nên chỉ vì điểm mà thay đổi cả ngành đã chọn lựa. Có 10 ngày để đưa ra quyết định nên không cần thực hiện ngay.
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? (P.2, 3) - ảnh 7
Tiến sĩ Hà Thúc Viên
Năm nay kết quả thi phân tầng, phản ánh đúng năng lực. Đây là cơ hội các em xác định trường có yêu cầu chất lượng đào tạo phù hợp.
Trường ĐH Việt Đức tuyển sinh 5 ngành. So với các năm trước, năm nay trường vẫn duy trì điểm sàn là 20. Đầu vào trường xét tuyển 3 môn và yêu cầu năng lực tiếng Anh, thấp nhất là IELTS 5.0, hoặc điểm thi THPT quốc gia môn tiếng Anh 7.5 trở lên. Nếu không, các em phải thi tiếng Anh đầu vào.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Thí sinh cần lưu ý định vị lại bản thân, tìm hiểu kỹ về ngành nghề có nguyện vọng điều chỉnh. Không vì điểm cao mà điều chỉnh vào ngành nào đó không phải đam mê.
Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM nhận hồ sơ xét tuyển từ điểm thi THPT quốc gia, luật quốc tế từ 17 điểm; quan hệ quốc tế, kinh doanh quốc là 16 điểm; các ngành còn lại 15 điểm.
Phương thức xét tuyển học bạ THPT, trường nhận từ mức điểm 18 - 22, tùy tổ hợp môn.

Thạc sĩ Đường Anh Tân: Ngày hôm nay, các trường đã công bố điểm sàn, các em cũng biết năng lực của mình qua điểm thi. Các em đừng bị phân tâm bởi điểm thi năm nay thấp hơn năm ngoái hay điểm chuẩn các trường hạ hay tăng. Sau 12 năm các em theo đuổi nguyện vọng, nên xem xét kỹ năng lực bản thân: học tập, sức khỏe, tài chính và đặc biệt là đam mê. Nếu đam mê ngành không đủ vào trường ĐH có thể học CĐ, sau đó liên thông lên bậc cao hơn.
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn có hai hệ: giáo dục nghề nghiệp (chỉ cần đậu tốt nghiệp), khối ngành sư phạm (xét tuyển 2 phương thức kết quả thi THPT quốc gia 3 môn 10 điểm trở lên, học bạ 5.5 điểm trở lên)

Thí sinh hỏi: Xét NV2 điểm có cao hơn các bạn xét bằng NV1 không?
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? (P.2, 3) - ảnh 8Tiến sĩ Phan Ngọc Minh
Tiến sĩ Phan Ngọc Minh: Sau khi không trúng tuyển nguyện vọng cao hơn, phần mềm sẽ tự động xét nguyện vọng thấp hơn, trộn với nguyện vọng của thí sinh khác. Tất cả các nguyện vọng như sau, xét từ điểm cao xuống thấp.

Thí sinh hỏi: Nếu học tại Trường ĐH Việt - Đức có phải biết tiếng Đức? Biết tiếng Đức có lợi thế gì không?
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Trường được hình thành từ sự hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đức. Ngoài việc đào tạo kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, dự án xây dưng trường còn ý nghĩa là trung tâm giao lưu văn hóa, KHCN giữa 2 quốc gia. Nên ngôn ngữ chính thức của trường là tiếng Anh. Nhưng bên cạnh học tiếng Anh, các em được học tiếng Đức để năng lực đạt trình độ cần có. Không yêu cầu các em biết tiếng Đức ở đầu vào.
Nếu biết trước tiếng Đức, các em sẽ có lợi thế cho tương lai. Khi ra trường, các em biết cả 2 thứ tiếng, dễ xin việc tại các tập đoàn của Đức. Khi học, các em có thể tiếp cận tài liệu tiếng Đức. Các em cũng thuận lợi xin học bổng hoặc tham gia các chương trình trao đổi sinh viên. Các em cũng dễ dàng xin học lên bậc học cao hơn.

Thí sinh hỏi: Vào Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, em có được giảm học phí 50% không?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Năm 2018, trường dành nhiều học bổng tuyển sinh. Nếu trúng tuyển ngành CNTT, thương mại, ngôn ngữ Nhật, các em được nhận học bổng 50% toàn khóa học. Nếu là con em các thầy cô đang công tác đơn vị giáo dục phổ thông, trúng tuyển được nhận học bổng 50% toàn khóa học. Thứ 3 là nếu trúng tuyển kỳ thi THPT quốc gia từ 18 - 21 điểm được học bổng 25%, 21 - 26 điểm được 50%, 26 - 30 điểm được 100%. Xét theo học bạ, nếu từ 21 - 26 điểm được học bổng 25%, 26 - 28 điểm được 50%, 28 - 30 điểm được 100%.

Thí sinh hỏi: Nếu xét tuyển vào CĐ Đại Việt Sài Gòn, xét học bạ hay kỳ thi THPT quốc gia có nhiều ưu thế hơn? Ngành công nghệ ô tô của trường đào tạo khác gì ngành này ở trường ĐH?
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Hiện nay, tất cả các trường CĐ thuộc khối giáo dục nghề nghiệp, chỉ cần đậu tốt nghiệp là đủ điều kiện nhập học CĐ. Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn có thêm khối ngành sư phạm nên có xét tuyển điểm thi THPT quốc gia, phải đạt từ 10 điểm trở lên, hoặc mỗi môn 5.5 xét theo học bạ.
Nếu điểm thi THPT quốc gia không cao, em có thể xét học bạ vào trường.
Tất cả các trường CĐ có đào tạo ngành ô tô, các em được học 30% lý thuyết và 70% thực hành, được nâng cao kỹ năng tay nghề nhiều. Ở ĐH thì các em học 30% thực hành và 70% lý thuyết để nghiên cứu ứng dụng, chế tạo. Đó là sự khác biệt trong đào tạo.

Thí sinh hỏi: Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM xác định điểm chuẩn theo ngành hay nhóm ngành? Ghi nguyện vọng thế nào?
Tiến sĩ Phan Ngọc Minh: Với chương trình chất lượng cao, Trường ĐH Ngân hàng xét tuyển theo nhóm ngành. Nếu đạt yêu cầu trúng tuyển, ngay từ khi làm thủ tục đăng ký nhập học, trường cho các em quyền ưu tiên chọn ngành ưa thích. Các ngành cùng mức điểm chuẩn như nhau ngay từ ban đầu.
Với chương trình đại trà, từ năm 2018, trường xét tuyển theo từng ngành cụ thể. Điểm chuẩn phụ thuộc vào số thí sinh đăng ký từng ngành cụ thể.

Thí sinh hỏi: Học phí của Trường ĐH Việt - Đức là bao nhiêu? Điểm chuẩn năm nay chênh lệch thế nào với điểm sàn?
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Điểm sàn xét tuyển các ngành năm nay của Trường ĐH Việt - Đức là 20 điểm. Theo điểm chuẩn các năm và theo kết quả kỳ thi năm nay, các em có 21 điểm trở lên, tỷ lệ trúng tuyển khá cao, đặc biệt là các ngành cạnh tranh không lớn như quản trị kinh doanh, tài chính kế toán... Các ngành như khoa học máy tính, kỹ thuật cơ khí thì điểm trúng tuyển có khả năng sẽ cao hơn.
Có hai nhóm học phí cho 2 nhóm ngành. Nhóm kỹ thuật khoảng 68 triệu đồng/năm. Nhóm kinh tế, quản trị trên 70 triệu đồng/năm. Ngoài ra, còn các khoản phí khác như phí ở KTX, phí đi xe buýt... Ngoài ra, không còn khoản thu nào khác.

Thí sinh hỏi: Học kinh tế - tài chính thời điểm này dễ kiếm việc làm không? Điểm chuẩn năm nay cao không? Thầy cô có thể Thông tin cho em về ngành quản trị logistic?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Hiện nay thí sinh lo lắng chọn ngành, nhóm ngành tốt nghiệp ra công việc ra sao. Với nhóm ngành tài chính - kinh tế - dịch vụ, thí sinh rất quan tâm. Trường có 50% môn học học tiếng Anh nên rất lợi thế. Nhu cầu công việc, giá trị hành nghề với các em có chuyên môn vững, kỹ năng mềm tốt thì doanh nghiệp đều trải thảm. Trường có giới thiệu chỗ thực tập, việc làm cho 100% SV. Nhưng mức lương, vị trí trong tương lai còn tùy vào năng lực.
Nếu chọn logistic, em có thể học về kinh doanh quốc tế hoặc quản trị kinh doanh. Các bạn phải là người năng động, nhạy bén, đam mê kinh doanh, tư duy quyết đoán. Ngành này có sự chênh lệch điểm xét tuyển tùy theo tổ hợp môn.
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? (P.2, 3) - ảnh 9
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên

Thí sinh hỏi: Ngành kế toán của ĐH Ngân hàng TP.HCM lấy điểm bao nhiêu là an toàn? Ngôn ngữ Anh của trường đào tạo khác ngành này các trường khác?
Tiến sĩ Phan Ngọc Minh: Ngành kế toán của trường có điểm chuẩn năm 2017 là 22.75 điểm. Năm nay cứ cân nhắc trên cơ sở mặt bằng điểm có xu hướng giảm đi, vì thế, nếu em có điểm thi THPT theo tổ hợp môn trường quy định từ 20 trở lên có thể có cơ hội xét tuyển vào trường.
Dù thuộc khối trường kinh tế, trường cũng xây dựng chương trình đào tạo ngôn ngữ Anh. Thiên hướng của trường về ngành này là tiếng Anh ứng dụng cho tài chính - ngân hàng, kinh tế thương mại. Trường cũng yêu cầu sinh viên chuyên Anh học ngôn ngữ thứ 2. Hiện nay trường sử dụng tiếng Trung do sự phổ biến trong khu vực và theo ưa chuộng của sinh viên qua khảo sát của trường.
Năm nay, trường dành 250 chỉ tiêu cho ngành ngôn ngữ Anh. Đây cũng là ngành hot của trường.

Thí sinh hỏi: Ngành công nghệ vật liệu của Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn đào tạo gì? Ra trường làm vị trí nào, cơ quan nào? Để tốt nghiệp CĐ nhanh ra đi làm nên chọn ngành nào?
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Các trường luôn nhận được câu hỏi là học ngành nào, nghề nào ra xin được việc làm ngay. Các em lưu ý không có trường nào, ngành nào hot, chỉ có con người hot trong lĩnh vực. Em chọn ngành đúng năng lực, đúng khả năng, học tốt, quyết tâm vượt chướng ngại, khi ra làm sẽ tự tin, làm bất kỳ việc gì trong công việc. Lúc này sẽ thành công trong cuộc sống và hạnh phúc.
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? (P.2, 3) - ảnh 10Thạc sĩ Đường Anh Tân
Trường có nhiều ngành nghề để chọn lựa. Các năm qua, nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự rất thiếu nguồn nhân lực khối ngành kỹ thuật...

*** Thưa quý vị, các thí sinh thân mến, đến đây chương trình xin phép được khép lại. Một lần nữa chúc mừng các thí sinh đã đạt kết quả thi như mong muốn.
Chương trình sẽ tiếp tục vào ngày 26.7 với chủ đề các chương trình xét tuyển đặc biệt.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô Nguyễn Thu Hiền trong giờ dạy học tại lớp 1C Trường tiểu học Thăng Long (Hà Nội) /// NGỌC THẮNG

Chọn những giáo viên tốt nhất dạy lớp 1

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ áp dụng đầu tiên ở lớp 1 vào năm học 2020 - 2021. Việc chuẩn bị đội ngũ giáo viên cho năm đầu tiên thực hiện chương trình - sách giáo khoa mới được nhiều cơ sở giáo dục quan tâm.