Ngành giáo dục đã làm cho học sinh mất vui

32 Thanh Niên
Có một vấn đề lâu nay em cảm thấy khó hiểu về ngày khai giảng. Đó là học sinh phải đi học trước cả tháng trời, thầy cô bạn bè đều chơi thân với nhau hết rồi, vì vậy ngày khai giảng chỉ có tính hình thức thôi.
 
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Đó là chia sẻ của Nguyễn Dương Kim Hảo, học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (Q.Tân Bình, TP.HCM). “Nếu có đề bài yêu cầu tả cảm xúc của em trong ngày lễ khai giảng thì em không có những cảm xúc thật để viết”, Hảo nói.
Theo Kim Hảo, học sinh thì đương nhiên thích có một kỳ nghỉ dài để nghỉ ngơi sau một năm học và cũng là thời gian để thực hiện các dự án của mình, vì ngày thường em phải đi học, học bài và làm bài tập, nên không còn nhiều thời gian để thỏa sức đam mê, nghiên cứu thêm.
Chị Bạch Phương Uyên, phụ huynh tại tỉnh Ninh Thuận, cho biết trong khoảng thời gian học trước gần 1 tháng (tháng 8), học sinh cứ lên rồi về, học nửa buổi rồi lại nghỉ thêm một tuần, điều này chỉ làm mất thời gian cho phụ huynh đưa đón con. Và một điều tệ hại hơn, là khi học trước rồi khai giảng sau thì sự háo hức, chờ đón ngày tựu trường của học sinh sẽ không còn nữa, không khí của ngày tựu trường cũng phần nào giảm bớt.
Chị Uyên bức xúc: “Vậy thì học trước khai giảng để làm gì? Chúng ta luôn đưa ra khẩu hiệu Mỗi ngày đến trường, đến lớp là một ngày vui, mà ngày khai trường học sinh còn không cảm thấy vui vẻ nữa thì xem ra ngành giáo dục đã làm cho học sinh mất vui. Tôi nghĩ, để học sinh nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè cho các em có điều kiện vui chơi, giải trí cùng gia đình sau 9 tháng học thực sự cũng mệt mỏi là tốt nhất. Ngày xưa, học sinh ở quê như tôi chỉ học một buổi nhưng được nghỉ hè 3 tháng mà vẫn thấy hiệu quả tốt đấy thôi. Thậm chí lúc đó, điều kiện vật chất thiếu thốn đủ thứ nhưng học sinh học rất giỏi và giỏi thực sự chứ không vì thành tích gì cả”.
Ủng hộ ý kiến cho học sinh nhập học sau lễ khai giảng ngày 5.9, ông Nguyễn Tuấn Anh, một phụ huynh ngụ Q.10 (TP.HCM), cho rằng đối với tuổi học trò, cảm xúc ngày đầu tiên tới trường rất bồi hồi, khó tả. Đó là ngày bạn bè gặp nhau sau thời gian dài xa cách, ngày nhìn lại ngôi trường, gặp lại thầy cô, thấy được sự thay đổi và rồi biết bao câu chuyện kể nhau nghe, đem quà tặng cho nhau. Không khí vui vẻ, mọi người hăng hái đi dự ngày khai giảng chứ không dự khai giảng như là một hình thức bắt buộc như hiện nay.
“Tôi rất ủng hộ lễ khai giảng diễn ra đúng ngày và để các em có thể nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè, thời gian đó sẽ rất hữu ích cho các em thể hiện niềm đam mê, rèn luyện kỹ năng sinh hoạt ngoài trời. Điều đó hỗ trợ rất nhiều cho con đường phía trước khi các em đặt chân vào giảng đường đại học, để mai này các em không phải trở thành một con người thụ động khi bước ra khỏi môi trường học đường”, ông Nguyễn Tuấn Anh nói.
Còn cảm nhận của Lê Thị Quỳnh Như, học sinh Trường THPT Nguyễn Du (H.Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu): “Việc học xong rồi mới khai giảng có chút gì đó hụt hẫng, mất đi sự hào hứng của học sinh. Theo em, ngày khai giảng cũng phải là ngày đầu tiên mà các bạn gặp lại trường lớp, thầy cô, bạn bè sau kỳ nghỉ hè, như thế mới có cảm giác hào hứng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
HIEN KHANH

HIEN KHANH

Ngày xưa,trước ngày khai giảng là ko ngủ được,nôn nao mong đến ngày khai giảng sẽ được mặc đồng phục mới,gặp lại bạn bè và được đến trường sau những ngày nghỉ hè dài...dài...hoàn toàn nghỉ chứ ko học thêm bớt gì cả.Giờ HS ko còn có được cảm giác tuyệt vời đó nữa vì học nữa,học mãi...hộc máu luôn rồi.
thanhcuong

thanhcuong

Học sinh đi học thì ngành mới có nguồn thu
Phượng Yêu Hè Về

Phượng Yêu Hè Về

Không cần thiết thi học kỳ 2 quá sớm. Ở TP HCM thi vội vàng trước 30 / 4, Qua lễ, CHƠI không hà. Rồi khoảng 24/ 5 nghỉ hè. Cái ĐI HỌC LẠI SỚM LẮM ! Thày Cô & HS đâu trọn vẹn 90 ngày hè lý thú nữa !
Trần Thanh Long

Trần Thanh Long

Cảm ơn tác giả bài quá hay và đúng, tôi là người trong ngành giáo dục cũng không hiểu tại sao lài phải đi học sớm hơn khai giảng, trong năm lại học cả ngày không phải là 1 buổi, tôi không giải thích được, đặc biệt là thành phố Hộ Chí Minh tháng 7 hoặc 8 học sinh đã lục tuc học lại rồi, chịu
gv

gv

Bây giờ bệnh thành tích ăn sâu vào mỗi người, mỗi ngành nên học sinh phải học sớm, học nhiều, thi được điểm cao rồi sau đó quên luôn các kiến thức được nhồi nhét vào đầu
Văn Hồng

Văn Hồng

Chưa chắc đâu ? Có lẽ gần giống như việc có chửa rồi mới làm đám cưới ...!
huỳnh bá hiếu

huỳnh bá hiếu

Tôi cũng đồng tình là vào học là khai giảng. Vì là ngày đầu tiên đến trường. Đã lâu rồi ngày 5-9 không còn ý nghĩa nữa....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm