Nghỉ Tết bao lâu là đủ?

20 Thanh Niên Online

Có nhiều ý kiến khác nhau về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. Dưới đây là góc nhìn của những người trẻ về việc này.

Cô trò Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) gói bánh chưng dịp Têt Nguyên đán /// Đào Ngọc Thạch Cô trò Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) gói bánh chưng dịp Têt Nguyên đán - Đào Ngọc Thạch
Cô trò Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) gói bánh chưng dịp Têt Nguyên đán
Đào Ngọc Thạch

Nghỉ khoảng 7 ngày

Nghỉ Tết bao lâu là đủ? - ảnh 1
      Lê Thị An 

Nghỉ Tết Nguyên đán nên ở mức 7 ngày, trong đó 2 ngày trước tết dọn dẹp nhà cửa và mua sắm, 5 ngày chơi và nghỉ ngơi. Nếu có đi du lịch hoặc về quê thì khoảng thời gian này cũng là vừa đủ.

Nghỉ tết không nên quá dài ngày vì sẽ làm gián đoạn công việc. Như bản thân tôi làm công việc liên quan đến dịch vụ ngân hàng, nếu nghỉ quá dài sẽ ảnh hưởng đến giao dịch khách hàng, nhất là hoạt động của doanh nghiệp. Nhìn rộng hơn, việc nghỉ ngơi nhiều ngày còn tác động không nhỏ đến các hoạt động sản xuất của nền kinh tế.

Lê Thị An (nhân viên ngân hàng tại TP.HCM)

Tết là kỳ nghỉ của gia đình

Nghỉ Tết bao lâu là đủ? - ảnh 2
       Sử Ngọc Hạnh

Tết Nguyên đán gần như là dịp lễ duy nhất để gia đình tôi đi nghỉ dài ngày vì công việc kinh doanh không cho phép thực hiện các kỳ nghỉ giữa năm. Sau thời gian chuẩn bị nhà cửa, sắm sửa trước tết và cả gia đình quây quần chúc mừng nhau ngày mùng 1, từ ngày mùng 2 cả nhà tôi lại lên xe đi du lịch. Năm nào cũng vậy, chuyến đi vừa vui chơi kết hợp nghỉ ngơi lấy lại sức khỏe và tinh thần sau một năm lao động vất vả.

Có thể nói đây là kỳ nghỉ vô cùng đặc biệt, mọi người được cùng nhau thư giãn, gia đình sum họp cùng nhau, có nhiều kỷ niệm đẹp và cả những hình để đời. Để rồi sau đó, mọi người trở về với cuộc sống thường nhật của công việc, học hành một cách khí thế hơn.

Nếu nghỉ quá ngắn sẽ không đủ thời gian để thực hiện các công việc này, vì vậy với tôi nghỉ Tết Nguyên đán 8-10 ngày là đủ.

Sử Ngọc Hạnh (Chung cư ACB, Q.11, TP.HCM)

Nghỉ Tết bao lâu là đủ? - ảnh 3
Bảo Châu       

Nghỉ dài ngày gây… lười

Có thể nói Tết Nguyên đán là dịp lễ đặc biệt nhất của dân tộc. Đây cũng có thể được coi là kỳ nghỉ dài nhất trong năm với nhiều người. Tuy nhiên chỉ nên giới hạn kỳ nghỉ tết cứng trong khoảng 5 ngày (thay vì 7-9 ngày như 2 năm nay).

Khoảng thời gian trên là vừa đủ để thực hiện các thủ tục nghi lễ tết truyền thống, thời gian nghỉ ngơi vừa phải. Nghỉ ít ngày còn giúp giảm bớt chi phí cho nhiều gia đình vì thực tế việc nghỉ dài kết hợp với thủ tục rườm rà đang gây tốn kém cho không ít gia đình.

Là một lao động trẻ đang trong thời gian vừa làm vừa đi học, khoảng thời gian nghỉ dài khiến tôi khá sốt ruột. Công việc, học hành đều bị dừng lại. Tính cả thời gian nghỉ thứ bảy và chủ nhật, Tết này tôi có tới gần 2 tuần nghỉ lễ. Việc bắt đầu lại sau một thời gian dài nghỉ ngơi khiến tôi có cảm giác hơi lười.

Bảo Châu (Thủ Đức, TP.HCM)

Hà Ánh (ghi)
Học sinh và giáo viên nghỉ khoảng 2 tuần là phù hợp

Cô Phan Thị Thanh Giang, giáo viên Trường THPT Phan Bội Châu (Di Linh, Lâm Đồng), cho rằng tết là dịp học sinh cùng gia đình vui chơi, du lịch hoặc về quê... Do vậy, nếu nghỉ ít ngày quá, các em không có đủ thời gian để ổn định lại sức khoẻ. Bên cạnh đó, nếu để học trò đi học sớm khi vẫn còn “mùng” thì các em cũng không chú tâm. Theo tôi, nên để học sinh nghỉ đến khoảng mùng 10 đi học và có thời lượng khoảng 2 tuần là phù hợp.

Còn Nguyễn Thị Hoài Anh, học sinh lớp 8 Trường THCS Ngô Sĩ Liên (Q.Tân Bình, TP.HCM), cho biết : "Trước Tết, em muốn nghỉ học cùng thời gian với ba mẹ còn lại sau tết em muốn nhiều hơn một chút. Vì tết gia đình em về quê nên nếu đi học sớm thì thăm ông bà không được nhiều. Chúng em rất mong chờ tết để nghỉ ngơi và thư giãn hoàn toàn. Vì thời gian hè, nhiều khi chúng em vẫn phải đi học thêm và không trùng với thời gian nghỉ của ba mẹ nên cũng không vui".

Ông Nguyễn Văn Hiếu, phụ huynh học sinh Trường mầm non Tuổi Ngọc (Q.8, TP.HCM), nêu quan điểm: "Tôi không có người phụ giúp trông em bé nên muốn con nghỉ bằng thời gian với ba mẹ. Tuy nhiên, trẻ em nào cũng thích tết, nếu được nghỉ ít quá, không có thời gian chơi thoải mái cũng tội nghiệp. Tôi nghĩ cho học sinh nghỉ từ 10 đến 15 ngày là thích hợp"

Bích Thanh

Bình luận 20

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Văn Tám

Nguyễn Văn Tám

theo tôi nghĩ tết 10 ngày là hợp lý hơn vì trước đó đã mất 2 ngày dọn dẹp sắm sữa rồi còn 8 ngày nào là lo chúc tết ông bà, chưa đủ thời gian bên gđ, như vậy là chưa tính những người ở tỉnh về quê, vì 35 ngày mà nghĩ 10 ngày là hợp lý.
Văn Tùng

Văn Tùng

Cuộc sống thời kinh tế thị trường, đa số người dân ở các vũng nông thôn đổ về các thành phố lớn để học tập, làm việc và sinh sống. Đa số hiện nay kết hôn với những người không cùng làng xã như thời kỳ xã hội nông nghiệp ngày xưa. Trong năm do tính chất công việc, con cái đi học họ không có thời gian về thăm gia đình, bố mẹ. Tết chi phí đi lại và giá cả các mặt hàng đắt đỏ, nếu sống xa nhà và lập gia đình thì đa số sẽ không thể năm nào cũng về quê ăn tết sum vầy, họ phải 2 đến 3 năm mới về quê ăn tết 1 lần. Nếu đi máy bay thì mất 2 ngày đi về quê và quay lại TP, 2 vợ chồng có quê xa nhau thì mất 4 ngày vì phải đi bên nội bên ngoại, mất thêm 1 ngày mua sắm chuẩn bị đồ tết nữa, nghỉ 7 ngày thì thực tế họ chỉ lại đúng 2 ngày, bên nội 1 ngày, bên ngoại 1 ngày, tính ra từ lúc ra trường đến khi cha mẹ họ qua đời (khoảng 20 năm) họ chỉ được ở bên bố mẹ đúng 20 ngày sum họp không tính lúc ông bà đau ốm phải về thăm hỏi, chăm sóc. Vâng nửa đời người ở bên bố mẹ được 20 ngày, có ai đó nói rằng tại sao lại không làm việc sinh sống gần nhà. Nhưng thực trạng di chuyển lao động là do tình hình kinh tế hiện tại, do những người đứng đầu định hướng, họ không đủ năng lực và thẩm quyền để thay đổi được. tất nhiên có những người chưa có gia đình, hay làm việc sinh sống gần cha mẹ thì lại có nhu cầu khác. Bởi thế nếu có thể linh động sắp xếp được, thì nên có chính sách nghỉ tết cũng như đãi ngộ khác nhau, ví dụ ai có nhu cầu nghỉ tết ít thì cứ làm việc, nghỉ 3 4 ngày thôi, bù lại nhận được thêm thu nhập, ai có nhu cầu nghỉ tết dài hơn thì chịu nhận ít lương thưởng hơn. trước tết người lao động đăng ký với cty, cơ quan, xí nghiệp để lãnh đạo họ lên kế hoạch sản xuất, kinh doanh
Lâm Phụng

Lâm Phụng

Ý kiến hay!!
THANH THANH

THANH THANH

Thực ra Tết chỉ nên nghỉ 3 ngày là được , người ở xa quê thì chủ động bố trí nghỉ phép phù hợp , không nhất thiết Tết thì 100% phải về quê bỡi vì có nhiều cách để thăm quê / gia đình , nghỉ càng nhiều thì hệ lụy càng lớn , Tết không phải là dịp để phô trương ĂN, UỐNG, CHƠI BỜI VÔ ĐỘ. Tết là văn minh, là nghỉ ngơi.
Phạm Anh Linh

Phạm Anh Linh

Nói thì rất đơn giản , nhưng quan trọng là đặt mình vào vị trí của những người công nhân, người làm công ăn lương, người đi làm ăn xa quê mong mỏi dịp tết sum họp cùng cha mẹ, anh em, họ hàng...và của các bậc cha mẹ mong ngóng con cái trở về . Biết như thế nào là đủ ???
nguyễn hoàng anh

nguyễn hoàng anh

sao ai cũng bảo là nghĩ 7 tới 9 ngày là sao nhỉ? theo mình biết thì chỉ nghĩ 29, 30, mùng 1 , 2 và mùng 3 thôi mà, trong đó có 1 ngày rơi vào chủ nhật nên nghĩ thêm 1 ngày là mùng 4 thôi, tính ra có 6 ngày thôi. cty mình vẫn làm hết ngày 28 tết mới nghĩ và mùng 5 đi làm bình thường. những cty khác cho nghĩ nhiều là do cty cho nghĩ thêm thôi, sao nhiều người phản đối thế. những người phản đối tôi dám khẳng định họ là những người sống cô độc. chứ có mấy ngày tết thăm dòng họ, bạn bè làm gì đủ thời gian????????
Sawada

Sawada

Bạn nói người ta cô độc thì người ta nói lại bạn là nhóm lười biếng, thích chơi hơn làm việc. Bạn có chắc là mùng 5 công ty bạn đi làm đủ không? và có chắc ai cũng đợi đến hết 28 mới bắt đầu nghỉ Tết nhỉ không?
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai học sinh thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cùng giáo viên hướng dẫn /// B.THANH

Học sinh 'ngại' tự học

Hai học sinh Trường THPT Trần Phú (Q.Tân Phú, TP.HCM) đã thiết lập môi trường ảo nâng cao năng lực và thói quen tự học của học sinh THPT.
Sinh viên tìm hiểu việc làm trong một ngày hội /// H.A

Để xóa nỗi lo sinh viên ra trường thất nghiệp

Trong những năm qua, việc xã hội hóa giáo dục đã cho ra đời nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp, đáp ứng nhu cầu đào tạo, cung ứng nguồn lao động cho xã hội, góp phần phát triển đất nước. Bên cạnh những kết quả đạt được cũng xuất hiện những tồn tại, hạn chế nhất định.