Nghiên cứu thụ tinh ống nghiệm: Tác giả chính được thưởng gần 300 triệu đồng

2 Thanh Niên Online

Trường ĐH Y dược TP.HCM vừa công bố mức thưởng gần 300 triệu đồng cho tác giả chính bài báo về thụ tinh ống nghiệm gây xôn xao thế giới.

TS-BS Vương Thị Ngọc Lan /// NVCC TS-BS Vương Thị Ngọc Lan - NVCC
TS-BS Vương Thị Ngọc Lan
NVCC
Cụ thể, trường vừa công bố mức thưởng gần 300 triệu đồng cho tác giả Vương Thị Ngọc Lan về bài báo “IVF transfer of Fresh or Frozen embryos in women without polycystic Ovaries" được đăng trên tạp chí y khoa danh tiếng thế giới The New England journal of medicine (chỉ số trích dẫn 72,406).
Đây là bài báo đầu tiên của ngành Sản phụ khoa Việt Nam trên tạp chí này, nghiên cứu hoàn toàn thực hiện tại Việt Nam. TS-BS Vương Thị Ngọc Lan (bộ môn Phụ sản Trường ĐH Y Dược TP.HCM) là tác giả chính và là người chủ trì dự án nghiên cứu.


PGS-TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết theo quy định của trường bất kỳ bài báo nào được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế đều được thưởng. Tuy nhiên mức thưởng sẽ khác nhau dựa vào chỉ số Impact factor của bài báo (2 triệu đồng/1 chỉ số). BS Ngọc Lan là tác giả thứ nhất vừa là người trả lời tất cả phản biện bình duyệt nên được nhân đôi mức thưởng. Đến thời điểm này, đây là bài báo có mức thưởng cao nhất trong lịch sử của trường.

“Đây là mức thưởng rất xứng đáng vì trong lĩnh vực nghiên cứu y khoa Việt Nam, đây là bài báo số 1”, ông Tuấn đánh giá.

Đáng chú ý, toàn bộ số tiền thưởng này tác giả không nhận mà tặng vào quỹ nghiên cứu khoa học trẻ của trường. Quỹ này dùng để thưởng cho các bài báo khoa học quốc tế nhưng không phát tiền mặt mà chi trả chuyến đi tham gia hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế.

Ngoài tác giả chính hiện công tác tại Trường ĐH Y dược TP.HCM là TS-BS Vương Thị Ngọc Lan, nhóm nghiên cứu còn có: Th.S Đặng Quang Vinh, BV Mỹ Đức; Th.S Hồ Mạnh Tường, BV Mỹ Đức; Th.S Huỳnh Gia Bảo, BV Mỹ Đức; BS Hà Tấn Đức, BV đa khoa T.Ư Cần Thơ; Phạm Dương Toàn, BV Mỹ Đức; Th.S Nguyễn Khánh Linh, BV Mỹ Đức; GS Robert Norman, ĐH Adelaide (Úc); GS Ben Mol, ĐH Adelaide (Úc).
Công trình nghiên cứu này thực hiện từ năm 2015, trên 792 bệnh nhân là phụ nữ vô sinh không do buồng trứng đa nang đang thụ tinh ống nghiệm. Sau 2 năm nghiên cứu, nhóm tác giả đã gửi báo cáo dài hơn 200 trang đến The New England Journal of Medicine và trải qua ba vòng thẩm định, cùng nhiều lần bổ sung, giải thích, nghiên cứu đã được chấp thuận công bố vào ngày 11.1 năm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Lân Vũ

Hoàng Lân Vũ

Tiến sỹ như thế nầy mới gọi là Tiến sỹ! Hỏi những Tiến Sỹ còn lại của nước nhà bao nhiêu người có công trình nghiên cứu được đăng lên các tạp chí có uy tín của thế giới? Vậy nên có quy định: Nếu Tiến sỹ trong 5-10 năm không có công trình nghiên cứu được các tạp chí có uy tín trên thế giới công nhận thì nên tước bằng TS kèm theo chức vụ, lương, thưởng... Các khoản đã nhận sẽ phải thu hồi. Có vậy chúng ta mới có được những nhà khoa học giỏi...
Trần Thắng

Trần Thắng

Quả thật rất xứng đáng! Chúc mừng chị và nhóm nghiên cứu! Chúc các anh chị luôn mạnh khỏe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm