Người đứng đầu Trường ĐH Luật TP.HCM nói gì về hai phó giáo sư xin từ chức?

7 Thanh Niên Online
Dư luận đang quan tâm về những bất ổn gần đây của Trường ĐH Luật TP.HCM, đặc biệt là thông tin về hai phó giáo sư xin từ chức (2 phó trưởng khoa).
Trường ĐH Luật TP.HCM /// Hà Ánh Trường ĐH Luật TP.HCM - Hà Ánh
Trường ĐH Luật TP.HCM
Hà Ánh
Cụ thể hai phó giáo sư xin từ chức là PGS-TS Phan Nhật Thanh, Phó trưởng khoa Luật hành chính và PGS-TS Nguyễn Thị Thuỷ, Phó trưởng khoa phụ trách khoa Quản trị-luật.
Trong đơn xin từ chức, ông Thanh cho biết nguyên nhân ông làm đơn vì khoa Luật hành chính nhiều năm qua không phát triển về chuyên môn, không có định hướng phát triển cụ thể, nội bộ khoa mất đoàn kết sâu sắc, những tai tiếng về đạo đức và làm dụng tình dục…
Bà Thuỷ cũng xin từ chức với những lý do tương tự nhưng đã xin rút lại đơn từ chức sau khi có những sức ép từ tin nhắn nặc danh.
Tối 3.6, PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP.HCM đã có trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên và khẳng định thông tin 2 phó phó giáo sư xin từ chức là có thật. Tuy nhiên, dùng từ từ chức là không đúng, vì rằng ông Phan Nhật Thanh làm đơn xin từ chức vào ngày 25.4, là thời điểm ông Thanh không còn giữ chức phó trưởng khoa. Vì theo quy định, nhiệm kỳ của phó khoa đi theo nhiệm kỳ trưởng khoa, mà nhiệm kỳ trưởng khoa này đã kết thúc vào tháng 3 năm nay. Đến ngày 9.5, trưởng khoa này tiếp tục được tái bổ nhiệm theo quy trình. Nhưng trong thời gian trường đang làm quy trình tái bổ nhiệm các chức vụ này thì ông Thanh có đơn xin từ chức.
Theo ông Hải, lý do nộp đơn của ông Thanh thời điểm này có thể do mâu thuấn cá nhân giữa ông Thanh với cá nhân trưởng khoa này.
Cũng theo ông Hải, trường hợp tương tự là bà Nguyễn Thị Thuỷ làm đơn nhưng chỉ sau 4-5 ngày tự động rút đơn và hiện vẫn đang làm việc bình thường. Bà Thuỷ đã được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng khoa Quản trị-luật ngay từ khi khoa này mới thành lập đến nay.
Cũng theo ông Hải, nội bộ của trường hiện đang có một số vấn đề. Trước sự việc bà Nguyễn Thị Thuỷ bị tin nhắn nặc danh, trường đã có công văn gửi công an để xác minh làm rõ.
Hiện sự kiện hai phó giáo sư xin từ chức đã được bàn tán rất nhiều trên mạng xã hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen The Kim

Nguyen The Kim

Theo nguyên tắc hành chính thì quản lý, lãnh đạo phải có tính tiếp nối và kế thừa. Khi hết hạn nhiệm kỳ thì phải có quyết định tái bổ nhiệm hoặc có quyết định bổ nhiệm một người khác làm trưởng khoa. Nếu không có hai loại quyết định này thì người đang giữ chức vụ quản lý vẫn đương nhiên kéo dài thời gian quản lý vì như đã nói quản lý phải có tính liên tục. Ông Trần Hoàng Hải nói đến tháng 3 hết nhiệm kỳ nhưng mãi đến ngày 9/4/2019 ông Hải và Phòng hành chính tổng hợp mới xuống khoa luật Hành chính lấy phiếu tín nhiệm để tái bổ nhiệm ông Vũ Văn Nhiêm làm trưởng khoa Luật Hành chính. Đến ngày hôm nay (3/6/2019) vẫn chưa thấy có Quyết định mới tái bổ nhiệm ông Nhiêm làm Trưởng khoa. Cần lưu ý là bất cứ bổ nhiệm chức vụ nào cũng đều đăng công khai trên Lịch công tác của nhà trường. Đến chức vụ nhỏ nhất là Phó trưởng bộ môn thì cũng đều phải được đăng công khai trên Lịch công tác và phải được trao quyết định công khai tại trường. Cho đến nay chưa hề thấy có lịch công tác đăng tin tái bổ nhiệm ông Nhiêm. Cả trường Luật TPHCM chưa ai chứng kiến ông Nhiêm được tái bổ nhiệm. Vậy, ông Trưởng khoa Nhiêm đang làm Trưởng khoa nhiệm kỳ cũ hay đang đảm nhiệm trưởng khoa nhiệm kỳ mới. Trường hợp 1: nếu ông Nhiêm vẫn đang đảm nhiệm trưởng khoa theo nhiệm kỳ cũ kéo dài thì PGS Phan Nhật Thanh vẫn đang là Phó khoa. Và như vậy, tin tức Phó trưởng khoa Phan Nhật Thanh xin từ chức là chính xác. Trường hợp 2: nếu ông Nhiêm đang làm theo nhiệm kỳ mới thì quyết định bổ nhiệm ở đâu? Số hiệu là số mấy? Được ký ngày nào? Có công khai hay không? Tại sao trên Lịch làm việc của Đại học Luật không có thông tin tái bổ nhiệm ông Nhiêm. Và chắc chắn là chưa ai dự cái lễ công bố quyết định này. Nếu nói như ông Hải, ngày 9/5/2019 đã có quyết định bổ nhiệm mới thì tính đến ngày 8/5/2019 ông Nhiêm vẫn đảm nhận chức vụ trưởng khoa kéo dài theo nhiệm kỳ cũ. Đương nhiên, PGS Phan Nhật Thanh vẫn là phó khoa. Như vậy, ngày 25/4/2019 khi đang là Phó khoa, ông Thanh có đơn xin từ chức thì báo chí đăng "Phó trưởng khoa Phan Nhật Thanh xin từ chức" vẫn chính xác. Như vậy, trong cả hai trường hợp thì báo chí đều có cách đăng tin chính xác. Việc ông Hải cho rằng "dùng từ từ chức là không đúng, vì rằng ông Phan Nhật Thanh làm đơn xin từ chức vào ngày 25.4, là thời điểm ông Thanh không còn giữ chức phó trưởng khoa" là không chính xác. Ngoài ra, ông Hải đã quản lý, điều hành như thế nào mà dẫn đến tình trạng trưởng và phó khoa mâu thuẫn nhau để dẫn đến kết cục là PGS Phan Nhật Thanh xin từ chức Trưởng khoa? Đã vậy, ông còn bao biện khi cho rằng "không phải từ chức vì không còn là Phó khoa". Với những phát ngôn vô tội vạ như vậy, thiết nghĩ ông Trần Hoàng Hải nên xem lại cách hành xử của mình để Đại học Luật TpHCM không còn bị bàn tán xôn xao như nhiều ngày qua.
Nguyễn An Nhiên

Nguyễn An Nhiên

Sao chủ cmt biết rõ quá vậy???
Hinh

Hinh

Nếu các trường đại học cứ phải lo chuyện giải quyết nội bộ thì làm sao tập trung phát triển chuyên môn, ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là người học...
Lê Đăng

Lê Đăng

Ông Hiệu phó phụ trách trường trả lời vậy là không chuẩn. Hết nhiệm kỳ mà chưa bổ nhiệm lại hoặc chưa bổ nhiệm người khác thay thế thì vẫn là đương chức. Nên việc từ chức là đúng. Trách nhiệm làm chậm thủ tục bổ nhiệm khi hết nhiệm kỳ là thuộc về Lãnh đạo trường
Hanh

Hanh

Mỗi lần nghe tin một trường đại học nội bộ có vấn đề lòng tôi buồn man mác
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm