Nhiều thắc mắc về liên thông

5
Sáng 27.1, hơn 1.000 học sinh tập trung tại hội trường Trung tâm văn hóa tỉnh Bình Phước để nghe các chuyên gia chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT giải đáp những thắc mắc về kỳ thi tuyển sinh ĐH,CĐ 2013.

Sáng 27.1, hơn 1.000 học sinh tập trung tại hội trường Trung tâm văn hóa tỉnh Bình Phước để nghe các chuyên gia chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT giải đáp những thắc mắc về kỳ thi tuyển sinh ĐH,CĐ 2013.

Thi ĐH hay học CĐ rồi liên thông?

Ngay khi chương trình bắt đầu, Nguyễn Thị Hằng, học sinh (HS) lớp 12A5 Trường THPT Hùng Vương, đã băn khoăn về sự thay đổi trong quy định về liên thông năm nay. Hằng hỏi: “Em muốn thi vào một trường CĐ nhưng 3 năm sau mới thi liên thông được, vậy theo thầy cô em có nên thi CĐ hay cố gắng thi ĐH? Nếu em tốt nghiệp CĐ loại khá thì có được thi liên thông ĐH ngay không?”. Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, giải đáp: “Năm nay Bộ GD-ĐT ban hành thông tư mới hướng dẫn việc tổ chức liên thông các bậc học. Theo đó, thí sinh sau khi tốt nghiệp CĐ căn cứ ngày cấp bằng, dưới 36 tháng muốn liên thông lên bậc cao hơn phải tham gia chung với kỳ thi ĐH-CĐ chính quy. Nếu tốt nghiệp hơn 36 tháng, thí sinh sẽ tham gia kỳ thi 3 môn tại trường. Trước đây tốt nghiệp loại khá được thi liên thông ngay, bây giờ không quy định như vậy nữa. Do đó, tùy điều kiện, tùy năng lực học tập mà các em cân nhắc nên thi ĐH hay thi, học CĐ rồi khi có điều kiện phù hợp thì thi lên bậc học cao hơn”.

Nhiều thắc mắc về liên thông 1
 Học sinh tỉnh Bình Phước đặt  nhiều câu hỏi về quy chế thi liên thông tại chương trình Tư vấn mùa thi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trong khi đó, Nguyễn Thùy Linh, HS lớp 12 Trường THPT chuyên Quang Trung, hỏi nếu đoạt giải hội thi sáng tạo khoa học thì có được tuyển thẳng hay không. Tiến sĩ Trần Mạnh Thành cho biết: “Trong hội nghị tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 mới đây, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ có một số thay đối về xét tuyển thẳng. Theo đó, những em tham gia tập huấn trong đội tuyển Olympic quốc tế được đăng ký nguyện vọng xét tuyển thẳng theo môn mà các em dự thi. Bên cạnh đó, những em đoạt giải hội thi sáng tạo khoa học và kỹ thuật quốc tế đã tốt nghiệp THPT cũng nằm trong diện này”.

Quan tâm việc làm khối ngành kỹ thuật

Bên cạnh rất nhiều câu hỏi về khối ngành kinh tế, không ít HS đã đặt những câu hỏi liên quan đến các ngành kỹ thuật, nông, lâm nghiệp, giao thông vận tải…

 
Chương trình cảm ơn Sở GD-ĐT, Tỉnh đoàn, Đài phát thanh - truyền hình tỉnh, VNPT Bình Phước đã phối hợp tổ chức thành công chương trình. Cảm ơn Công ty cổ phần vận tải và du lịch Phương Trang đã hỗ trợ xe đưa đón đoàn tư vấn, các trường ĐH Lạc Hồng, ĐH Lâm nghiệp cơ sở 2 và ĐH Hồng Bàng đã trao tặng 15 suất học bổng, trị giá 15 triệu đồng cho HS tỉnh Bình Phước.

Lê Văn Hùng, HS lớp 12A4 Trường THPT Hùng Vương, thổ lộ: “Em muốn về tỉnh làm ngành cao su thì em nên học ngành nào? Hóa học hay chế biến cao su?”. Thạc sĩ Vũ Thu Hương - Phó giám đốc ĐH Lâm nghiệp (cơ sở 2), đưa ra lời khuyên: “Bình Phước cũng là nơi có thể làm giàu từ cây cao su. Em thể học ngành lâm nghiệp hay nông nghiệp đều được. Hoặc ngành chế biến gỗ, ngành trồng trọt cũng có thể làm về cây cao su”. Thạc sĩ Nguyễn Trọng Thể - Giám đốc Trung tâm khảo thí và đảm bảo chất lượng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, thông tin thêm HS có thể học các ngành thuộc khoa nông học, trong đó có chuyên ngành cây cao su hoặc ngành công nghệ hóa học cũng đáp ứng phần chuyên sâu về cây cao su.

HS Nguyễn Văn Dũng, Trường THPT chuyên Quang Trung, lại muốn thi vào ngành công nghệ điện tử nhưng không biết mức độ khó, dễ của ngành này và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Chuyên gia tư vấn Nguyễn Ngọc Diện - Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn, giải đáp: “Hiện nay có nhiều trường đào tạo ngành này với nội dung đào tạo có khoảng 60-70% là giống nhau. Đây là một trong nhiều ngành kỹ thuật có cơ hội việc làm lớn vì các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp lúc nào cũng có nhu cầu tuyển dụng với mức lương cao”.

Phạm Đức Hùng, HS Trường THPT Hùng Vương, đặt một câu hỏi thú vị: “Em rất yêu môi trường và muốn học ngành quản lý môi trường, nhưng bạn gái em lại muốn em làm giám đốc, vậy xin các thầy cho hỏi học các ngành này ở đâu, cơ hội trúng tuyển và cơ hội việc làm ra sao?”. Tiến sĩ Huỳnh Chức - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên - môi trường TP.HCM, tư vấn: “Ngành quản lý môi trường hiện được đào tạo ở nhiều trường như ĐH Bách khoa TP.HCM (điểm chuẩn khoảng 17-18), ĐH Tài nguyên - môi trường TP.HCM (15 điểm), ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM (tương đương điểm sàn)... Dù các em tốt nghiệp trường nào thì cơ hội việc làm cũng đều rộng mở đối với những cử nhân có năng lực, có chuyên môn và kỹ năng”. Thạc sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), tư vấn thêm ngành nghề nào cũng có thể làm giám đốc nếu như bản thân có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực mình muốn tham gia và kiến thức thuộc các lĩnh vực liên quan.

Mang thông tin đến học sinh vùng biên giới

Kết thúc buổi tư vấn trực tiếp tại thị xã Đồng Xoài, chiều cùng ngày, đoàn tư vấn mùa thi tiếp tục hành trình đến với HS Trường cấp 2-3 Võ Thị Sáu và Đắk Ơ thuộc huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Năm nay, Trường Võ Thị Sáu có lứa HS lớp 12 đầu tiên nên các em rất háo trước thông tin từ đoàn tư vấn. Thùy Duyên, HS lớp 12A1 cho biết: “Từ trước tới giờ, em không biết gì về thông tin tuyển sinh. Chính vì vậy, em đã tranh thủ đến sớm để hỏi những điều mà em chưa biết”. HS của trường này tập trung đặt câu hỏi về quy chế tuyển sinh, những điểm mới, cách chọn ngành, trường hiệu quả và dễ đậu.

 Nhiều thắc mắc về liên thông 2
Học sinh Trường Đắk Ơ chăm chú nghe hướng dẫn thực hiện phiếu trắc nghiệm ngành nghề mà Báo Thanh Niên tặng - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đáng chú ý, trong buổi tư vấn lớp tại Trường Đắk Ơ thuộc xã Đắk (một trong hai xã vùng sâu, vùng xa và đặc biệt khó khăn của huyện Bù Gia Mập), hơn 300 HS đã chăm chú lắng nghe các chuyên gia tư vấn từ đầu cho đến cuối buổi. Trường giáp biên giới Việt Nam - Campuchia, phần đông là HS người dân tộc Tày và Stiêng, có khoảng 70% thuộc gia đình khó khăn. Bế Thị Ngọc Duyên - người dân tộc Tày, cho biết: “Nhà có 3 chị em, em là con út, anh chị chưa có ai vào ĐH, nên em rất quan tâm đến thông tin tư vấn, để hy vọng chọn đúng ngành nghề, vào ĐH”. Điểu Le - người dân tộc Stiêng, nói: “Em là con trai lớn trong gia đình 5 anh em. Gia đình em đều làm nông. Em chưa bao giờ được tiếp xúc với thông tin tuyển sinh nên em tranh thủ, vượt 20 km để đến với buổi tư vấn này”. Theo ông Lê Văn Thắng - Phó bí thư Đoàn Trường Đắk Ơ, từ khi trường thành lập (năm 2005) tới nay mới có Báo Thanh Niên đến tư vấn.

Đến giờ ra về, các HS xếp cẩn thận từng tài liệu mà các trường ĐH-CĐ, Báo Thanh Niên cung cấp.

Minh Luân

Mỹ Quyên

 >> Tư vấn mùa thi đến với học trò vùng biên
>> Sôi động chương trình Tư vấn mùa thi 2013 tại Tây Ninh
>> Tư vấn mùa thi đến với học sinh Tây Ninh, Bình Phước
>> Tư vấn mùa thi 2013: Đem thông tin đến học sinh Tây Ninh
>> Khai mạc chương trình "Tư vấn mùa thi" năm 2013 Nhiều thắc mắc về liên thông - ảnh 3

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hoangha

hoangha

Em tốt nghiệp hệ cao đẳng ngày 20.8.2012. Vậy năm 2014 em đã đủ trên 36 tháng chưa khi đăng ký tham dự kỳ thi liện thông đại học của các trường. Em xin cảm ơn.
hhnam, ninh kieu-can tho

hhnam, ninh kieu-can tho

mình thấy rất bức xúc với thông tư số 55 về việc liên thông đại học... chẳng lẽ tốt nghiệp CĐ rồi ngồi đợi 3 năm sau mới được liên thông ak??, còn nếu thi chung với thí sinh lớp 12 (khi tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng) thì lúc học THPT thì ai nấy thi ĐH luôn cho rồi...chứ thi CĐ làm gì??.. trước sau gì cũng thi ĐH chứ có được liên thông như trước đâu... tuy mình mới học 11 nhưng thấy cũng bức xúc vô cùng về thông tư 55....cầu trời mong sao cho năm sau thay đổi lại như cũ...
anh dung - Dong Thap

anh dung - Dong Thap

Bộ qui định học liên thông là phải thi đề chung tuyển sinh cả nước là chính xác nếu anh muốn bằng anh ngang với bằng chính quy mà tất nhiên là vậy vì anh thi như những thí sinh phổ thông, đề nghị bộ tiến dần đến việc bỏ hẳn tại chức, liên thông ai muốn thi chính quy thì cứ thi theo đúng qui định không giới hạn tuổi, còn giải pháp nâng cao tay nghề thì sẽ tăng lương theo chuyên môn được nâng, không thể một công nhân , một hộ lý học tại chức...rồi trở thành kỹ sư, bác sỹ ngoại trừ anh tiếp tục thi đầu vào theo đề tuyển sinh chung hằng năm, thực tế một y sỹ, một công nhân giỏi tay nghề thì lương anh vẫn cao từ bằng thậm chí hơn bác sỹ, kỹ sư chứ đâu cần anh học thế này thế nọ để thành kỹ sư, bác sỹ mà trình độ không ngang bằng cấp chỉ có hại cho bản thân và xã hội.
tri minh

tri minh

Em năm nay là năm 3 trường cao đẳng công thương TP.HCM, theo quy định mới của bộ thì em phải thi liên thông trong kì thi tuyển sinh cao đẳng, đại học vào đầu tháng 7. Nhưng tới lúc đó, khóa của tụi em chưa tốt nghiệp kịp thì sao? không lẽ tụi em phải chờ thêm một năm nữa? Mong anh chị giải đáp thắc mắc của em!
Quy - Quang Binh

Quy - Quang Binh

Tôi là 1 học sinh đang học trung cấp tại Trường CĐ GTVT2 Đà Nẵng. Gửi đến ngài bộ trưởng. Bộ giáo dục đưa ra quy định về liên thông vậy là hoàn toàn sai lầm. Những bạn trước đây trước khi vào học đều được xác định con đường nâng cao trình độ của mình thì rồi sẽ ra sao. Các ông nghiĩ những người thi đỗ vào các trường đại học cao đẳng là người đã có năng lực thực sự hết sao. Chả lẽ mấy ông bà không phải cũng tự nâng bằng cấp đó sao, tự dưng các ông bà là giáo sư tiến sĩ cả hay sao,hay các ông bà yên vị cả rồi làm khó chúng tôi à. Đi làm mấy năm hay phải nghỉ mấy tháng rồi thì tư tưởng đâu mà học nữa. Các ông bà nói để phân luồng học sinh ư, đã vậy sao còn chừa lối thoát sau mấy tháng hoặc mấy năm cho chúng tôi. Việt Nam là vậy phải không, thay đổi chính sách một cách đột xuất, trách gì người nước ngoài không thèm rót vốn cho.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm