Nhiều thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội: Giới trẻ thay đổi xu hướng lựa chọn nghề nghiệp?

2 Thanh Niên
Chuyên gia từ các trường ĐH đưa ra những nhận định khác nhau về xu hướng gia tăng tỷ lệ học sinh (HS) chọn bài thi khoa học xã hội (KHXH).
Học sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Học sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, việc nhiều HS chọn bài thi KHXH trong các năm gần đây không đơn thuần chỉ là sự né tránh để an toàn hơn trong xét tốt nghiệp. Điều này càng đúng hơn khi nhìn vào xu hướng chuyển dịch của nền kinh tế và sự lựa chọn nghề nghiệp của HS.

“Rõ ràng là đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ trong nền kinh tế của VN hiện nay, trong đó nhóm ngành thuộc lĩnh vực dịch vụ và xã hội đang phát triển mạnh mẽ. Điều này tạo ra nhiều thay đổi trong chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, việc làm. Quan trọng hơn, giới trẻ ngày nay đã có cách nhìn rất khác trong lựa chọn nghề nghiệp. Họ thích được làm việc trong môi trường mở hơn, tương tác với xã hội nhiều hơn, mà các đặc trưng này thường có nhiều ở việc làm khối ngành liên quan đến xã hội. Điều này lý giải rất rõ cho tình trạng “xuống dốc” của khối ngành kỹ thuật - công nghệ những năm gần đây. Nếu cách đây khoảng chục năm, kỹ thuật - công nghệ có sức hút mạnh với người học thì nay từ số lượng TS đăng ký đến điểm chuẩn đều giảm mạnh”, tiến sĩ Quốc Anh giải thích.
Trong khi đó, theo tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), thống kê sơ bộ của Bộ GD-ĐT cho thấy số TS chọn bài thi KHXH nhiều hơn KHTN. Số liệu này trước mắt cho thấy xu hướng chọn giải pháp an toàn hơn trong chọn môn thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Vì thực tế các môn lý, hóa, sinh của bài thi KHTN thường dễ bị điểm liệt hơn các môn trong bài thi KHXH. Mà qua các kỳ thi trước, điểm môn giáo dục công dân luôn cao, môn địa lý được sử dụng Atlat địa lý trong phòng thi cũng rất dễ lấy điểm. Tuy nhiên số liệu này chưa cho thấy có bao nhiêu phần trăm TS thực sự sử dụng bài thi KHXH để xét vào ĐH, CĐ.
Còn ông Nguyễn Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường THPT Trương Định (Tiền Giang), cho rằng HS lựa chọn bài thi KHXH do thiếu tự tin về bài thi KHTN.
Ông Hải cho biết nhìn trên số liệu tổng thể cả nước có thể thấy có sự gia tăng đột biến trong xu hướng chọn bài thi KHXH so với các năm trước đây. Trừ những HS có đam mê thực sự và muốn theo đuổi các ngành học liên quan đến KHXH, thì sẽ có những HS chọn thi KHXH vì không tự tin với bài thi KHTN. Rõ ràng bài thi KHTN sẽ giúp HS rộng đường hơn trong xét tuyển vào các trường ĐH, nhưng khi không tự tin thì sẽ không dám đăng ký vì tính tới sự an toàn trong xét tốt nghiệp. Mà trong điều kiện hiện tại, HS chỉ cần đỗ tốt nghiệp đã có nhiều cơ hội học ĐH.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dưc Thanh

Dưc Thanh

phần lớn những học sinh này thích ban tự nhiên để có thể lựa chọn được nhiều ngành nghề hơn nhưng khó đậu tốt nghiệp nên các em đành chọn ban KHXH cho dễ đậu tốt nghiệp
Trần Châu Bảo Thạch

Trần Châu Bảo Thạch

Nói như các thầy cũng có ý đúng, nhưng thực sự mà nói những năm gần đây với sự phát triển mạnh của mảng ngành dịch vụ nói riêng và kinh tế nói chung, khâu Kỹ thuật - Công nghệ chỉ là thứ yếu, còn Dịch vụ - Xã hội mới là trọng tâm tạo ra lợi nhuận cho nền kinh tế hiện tại. Trắng ra, nước người ta công nghệ kỹ thuật đi đầu nhưng về tới nước mình thì các bác kỹ sư chỉ đơn giản là remake lại dựa trên cái có sẵn, khó có cơ hội cũng như thực lực để tạo ra các đột phá về công nghệ - kỹ thuật. Nên hiện tại, đơn giản nếu muốn có tiền mà không cần học nặng, làm cực nhọc, vắt kiệt óc... thì dịch vụ - KHXH là sự lựa chọn cho 1 tương lai triển vọng của các bạn trẻ. KHXH cũng từ đó là sự lựa chọn được ưu tiên hơn, đặc biệt các mảng Kinh tế - Ngoại thương - Ngôn ngữ - marketing truyền thông - Kinh doanh quản trị....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh lớp 12 đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, hoặc nơi bị phong tỏa, hoặc thuộc đối tượng phải cách ly y tế theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 được đặc cách tốt nghiệp THPT

Bộ GD-ĐT bổ sung đối tượng đặc cách tốt nghiệp

Ngày 28.7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn ký Quyết định số 2507 bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021. Quyết định này căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh Covid-19 và đề nghị của Trưởng ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Biểu đồ so sánh phổ điểm thi đại học 5 khối thi truyền thống 2021 - 2020 /// ĐỒ HỌA: KHÁNH HUYỀN

Điểm chuẩn các khối thi dự báo tăng, giảm ra sao?

Theo các chuyên gia, dù phân phối điểm khối A00 ở khoảng cao năm nay giảm so với năm ngoái, nhưng điểm chuẩn vào các trường tốp trên có xét khối thi này cũng sẽ tương đương năm ngoái. Điểm chuẩn các ngành tốp trên khối B cũng nhiều khả năng sẽ giảm.
kết thúc thi tốt nghiệp THPT môn văn, chúng ta lại nghe học sinh than vãn đã “trúng tủ” hay “trật tủ”

Bao giờ hết cảnh 'học tủ' môn văn?

Năm nào cũng thế, sau khi kết thúc buổi thi tốt nghiệp THPT môn văn, chúng ta lại nghe học sinh than vãn đã “trúng tủ” hay “trật tủ”. Vậy nguyên nhân từ đâu? Làm sao để học sinh hết học tủ?