Nhiều trường đại học không đạt yêu cầu tối thiểu về điều kiện đảm bảo chất lượng

0 Thanh Niên Online
Qua kiểm tra thực tế, Bộ GD-ĐT phát hiện nhiều trường hợp vi phạm quy định, không đạt yêu cầu tối thiểu về điều kiện đảm bảo chất lượng.
Chỉ tiêu tuyển sinh phải phù hợp với điều kiện đảm bảo chất lượng /// Ảnh Mai Đức Thế Chỉ tiêu tuyển sinh phải phù hợp với điều kiện đảm bảo chất lượng - Ảnh Mai Đức Thế
Chỉ tiêu tuyển sinh phải phù hợp với điều kiện đảm bảo chất lượng
Ảnh Mai Đức Thế
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường khi tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh thì căn cứ vào 2 tiêu chí: số sinh viên chính quy tính trên 1 giảng viên quy đổi theo từng khối ngành của cơ sở giáo dục (SV/GV); diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo thuộc sở hữu của cơ sở đào tạo tính trên 1 SV chính quy và yêu cầu về chủng loại, số lượng học liệu, trang thiết bị tối thiểu của các hạng mục công trình theo yêu cầu của chương trình đào tạo.
Tuy nhiên, trước mùa tuyển sinh năm nay, khi kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế tại
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, khối ngành 1 là khối ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên; khối ngành 2: nghệ thuật; khối ngành 3: kinh doanh, quản lý, pháp luật; khối ngành 4: khoa học sự sống, khoa học tự nhiên; khối ngành 5: toán và thống kê, máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật, sản xuất và chế biến, kiến trúc và xây dựng, nông lâm và thủy sản, thú y; khối ngành 6: sức khỏe; khối ngành 7: nhân văn, khoa học xã hội và hành vi, báo chí và thông tin, dịch vụ xã hội, khách sạn - du lịch - thể thao và dịch vụ cá nhân. 
các cơ sở đào tạo, các đoàn công tác của Bộ GD-ĐT phát hiện nhiều trường chưa đảm bảo đảm bảo yêu cầu về năng lực đào tạo.
Điển hình cho những trường vi phạm bị phát hiện có Trường đại học Thành Đô. Trường này có 4 khối ngành (3, 5, 6, 7) thì cả 4 khối ngành quy mô đào tạo dự kiến năm 2018 không đáp ứng quy định về năng lực đào tạo tính theo GV quy đổi. Cụ thể, tỷ lệ SV/GV của khối ngành 3 là 37,30 (quy định là 25); khối ngành 5 là 31,03 (quy định là 20); khối ngành 6 là 16,27 (quy định là 15); khối ngành 7 là 25,82 (quy định là 25).
Trường đại học Kiến trúc Đà Nẵng có khối ngành 2 tỷ lệ SV/GV là 23,05 (quy định là 10); khối ngành 7 tỷ lệ SV/GV là 31 (quy định là 25).
Một số trường hợp vi phạm khác về điều kiện SV/GV là: Trường đại học Võ Trường Toản với khối ngành 6 (tỷ lệ SV/GV là 15,83 trong khi quy định là 15); Trường đại học Công nghệ Đồng Nai có khối ngành 6 tỷ lệ SV/GV là 15,62 trong khi quy định là 15, khối ngành 7 SV/GV là 28,81 trong khi quy định là 25; Trường đại học Phạm Văn Đồng có khối ngành 7 tỷ lệ SV/GV là 26,1 trong khi quy định là 25; Trường đại học Duy Tân có khối ngành 6 tỷ lệ SV/GV là 16,32 trong khi quy định là 15 và khối ngành 7 tỷ lệ SV/GV là 28,76 trong khi quy định là 25.
Về tỷ lệ về diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học/SV theo quy mô dự kiến năm 2018, vi phạm nặng nhất là Trường đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội khi chỉ đạt 0,97 m2/SV, trong khi quy định là 2,8 m2/SV. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm