Nhu cầu tuyển dụng giáo viên toán bằng tiếng Anh ngày càng nhiều

0
Chủ trương dạy một số môn khoa học tự nhiên, trong đó có môn toán bằng tiếng Anh trong trường phổ thông sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự khởi động từ các trường sư phạm.

Chọn đào tạo sinh viên giỏi toán và ngoại ngữ

Giáo sư Đỗ Đức Thái, Trưởng khoa Toán - Tin ĐH Sư phạm Hà Nội, cho biết hiện một số lượng lớn giáo viên toán phổ thông không có khả năng sử dụng tiếng Anh trong việc đọc và tham khảo các tài liệu chuyên môn để nâng cao chất lượng giảng dạy. Trong những năm gần đây, đã có nhiều trường quốc tế được lập ra ở Việt Nam vì thế nhu cầu tuyển dụng giáo viên toán bằng tiếng Anh ngày càng lớn. Thế nhưng, hệ thống các trường ĐH sư phạm lại không đào tạo được nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu đó.

 Giờ học toán bằng tiếng Anh tại Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM)
Giờ học toán bằng tiếng Anh tại Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM)
- Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Giáo sư Thái thông tin thời gian tới, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ thành lập Ban điều hành đề án Đào tạo cử nhân sư phạm dạy toán bằng tiếng Anh, chịu trách nhiệm trực tiếp triển khai đề án từ giai đoạn chuẩn bị tuyển sinh, tuyển sinh cho đến khi hoàn thành khóa học. Phương thức đào tạo theo chương trình khung của việc đào tạo cử nhân sư phạm toán và bổ sung một số tín chỉ tiếng Anh. Trường tổ chức thi tuyển theo khối A và A1 trong kỳ thi tuyển sinh ĐH vào ngành sư phạm toán, số lượng tuyển chọn là 50 sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có trình độ tiếng Anh tương đương B2 theo khung châu u.

Còn Phó giáo sư Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Toán Trường ĐH Sư phạm TP.HCM kiến nghị nên chia chương trình thành 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 3 sinh viên tham gia một số môn toán bằng tiếng Anh. Giai đoạn này chú trọng cho sinh viên tham dự các hội thảo sử dụng tiếng Anh cho sinh viên tập giảng bằng tiếng Anh. Tốt nghiệp chương trình này, nhà trường nên cấp thêm chứng chỉ có khả năng dạy toán bằng tiếng Anh.

Phải thực tập 6 tháng tại các nước nói tiếng Anh

Thế nhưng điều mà nhiều chuyên gia lo ngại là khả năng dạy bằng tiếng Anh của chính các giảng viên các trường ĐH sư phạm. Mặc dù hầu hết các giảng viên có trình độ cao đều có thể đọc các tài liệu chuyên môn bằng tiếng Anh nhưng khả năng diễn đạt và khả năng viết bằng tiếng Anh còn nhiều hạn chế.

Giáo sư Lê Văn Thuyết, Trưởng ban Đào tạo sau ĐH (ĐH Huế) chỉ ra một thực tế, ở trên lớp nếu giáo viên chỉ giảng bằng tiếng Anh thì có khoảng 20% sinh viên hiểu được nội dung bài giảng, 80% còn lại không thể hiểu giảng viên nói gì. Nếu giáo viên giảng bài 50% tiếng Anh, 50% tiếng Việt thì tình hình khả quan hơn. Tuy nhiên, như vậy không còn gọi là dạy học bằng tiếng Anh nữa.

Trước tình trạng này, Phó giáo sư Tuấn đề nghị nên tuyển đội ngũ giảng viên được đào tạo từ các nước nói tiếng Anh, với những người đào tạo tại chỗ thì phải học thêm các chương trình tiếng Anh trong nước và đi thực tập ít nhất 6 tháng tại các nước nói tiếng Anh.

Về giáo trình để đưa vào giảng dạy chuyên ngành này ở các trường sư phạm, ông Tuấn đưa ra 3 phương án: lấy nguyên chương trình giảng dạy của một trường đã được kiểm định và có đánh giá cao; lấy chương trình của Việt Nam và chuyển sang tiếng Anh (trong trường hợp này các trường tham gia chương trình nên phối hợp cùng làm để tận dụng các nguồn chất xám); cách nữa là kết hợp cả hai phương án trên. 

Tuệ Nguyễn

>> TP.HCM giảm số trường dạy tiếng Anh tự chọn
>> Tuyển 29 giáo viên Philippines dạy tiếng Anh
>> Dạy tiếng Anh miễn phí cho tài xế, xe ôm và tiểu thương
>> Dạy tiếng Anh cho công an theo chuẩn quốc tế
>> Tình nguyện dạy tiếng Anh cho trẻ khuyết tật

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuy nhiều áp lực nhưng lương giáo viên tiểu học hiện chỉ khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng /// Đào Ngọc Thạch>

Một người đi học có ít nhất 6 người 'giám sát' giáo viên

Lần đầu tiên, người đứng đầu ngành GD-ĐT chủ trì buổi tọa đàm để lắng nghe về thực trạng, nguyên nhân và những đề xuất nhằm giảm áp lực cho giáo viên đồng thời khẳng định sẽ rà soát để thay đổi tận gốc thực trạng này.
Một giờ học tiếng Anh của sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM  /// Đào Ngọc Thạch>

Chỉ 10 - 15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh?

Nhiều học sinh dù được học tiếng Anh trong suốt thời gian dài nhưng không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Rất nhiều sinh viên không đáp ứng được chuẩn đầu ra của trường ĐH và doanh nghiệp.
Bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) chia sẻ tại tọa đàm /// Thanh Nam>

Nhà vệ sinh sạch sẽ giúp học sinh hạnh phúc

Đó là ý kiến của bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) khi nói về cách làm thế nào để học sinh có được sự hạnh phúc khi đến trường.