Những nguyên tắc dạy trẻ tiêu tiền

1 Thanh Niên Online
Các bậc phụ huynh thường không cho trẻ tiêu tiền khi còn nhỏ. Tuy nhiên, nếu phụ huynh biết định hướng, con trẻ sẽ biết cách dùng tiền đúng và sớm quen với việc tự quản lý tài chính, theo The Guardian.
Gợi ý cho con rằng thay vì mua một cái tivi mới thì để dành tiền cho một chuyến đi cùng gia đình sẽ thú vị hơn /// Ảnh: Shutterstock Gợi ý cho con rằng thay vì mua một cái tivi mới thì để dành tiền cho một chuyến đi cùng gia đình sẽ thú vị hơn - Ảnh: Shutterstock
Gợi ý cho con rằng thay vì mua một cái tivi mới thì để dành tiền cho một chuyến đi cùng gia đình sẽ thú vị hơn
Ảnh: Shutterstock
Cho con xem cách mình dùng tiền
Khi mua sắm, để con xem mình mua gì, và nói cho con biết tại sao lại mua thứ này mà không phải thứ kia, cái nào cần mua hơn. Từ đó trẻ sẽ biết được nên mua gì trong khả năng tài chính có hạn và không phải cứ thích gì thì mua cái đó.
Cho con tiền tiêu vặt
Nên cho một khoản nhỏ định kỳ chứ không nên cho mỗi lần trẻ hỏi xin. Việc này giúp trẻ quen với việc quản lý tài chính từ sớm. Chúng sẽ học cách tiết kiệm để mua một thứ gì đó chứ không phải khi cần thì đi xin bố mẹ.
Muốn kiếm tiền phải lao động
Nếu trẻ xin tiền, đừng cho không mà hãy đổi lại bằng việc làm việc nhà. Tuy nhiên đừng quá khuyến khích việc này vì chúng sẽ quá phụ thuộc và làm một cách đối phó.
Những nguyên tắc dạy trẻ tiêu tiền - ảnh 1
Dạy con trẻ tiết kiệm tiền từ sớm
Ảnh: Shutterstock
Khuyến khích con học toán
Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy những đứa trẻ không giỏi toán thường cảm thấy lo lắng về tiền bạc, còn những đứa trẻ giỏi toán thì thường tiết kiệm nhiều tiền hơn và đóng góp từ thiện nhiều hơn.
Nói cho con tiền từ đâu mà ra
Trẻ con không hiểu tiền từ đâu mà có. Các nhà tâm lý học ở Ý cho biết những đứa trẻ khoảng 4-5 tuổi thường nghĩ rằng ai cũng có tiền, hoặc là được ngân hàng cho hoặc người bán hàng cho. Phụ huynh nên giải thích cho con trẻ một cách dễ hiểu rằng tiền kiếm từ đâu để trẻ hiểu được không có gì là tự nhiên có cả.
Dùng tiền mua "niềm vui"
Theo khảo sát từ Đại học Columbia, dùng tiền để có những trải nghiệm thường mang lại nhiều niềm vui hơn dùng tiền để mua thứ gì đó. Bạn có thể gợi ý cho con, rằng thay vì mua một cái tivi mới thì để dành tiền cho một chuyến đi cùng gia đình sẽ thú vị hơn.
Cho con biết tiền không phải là tất cả
Phụ huynh nên nói chuyện với trẻ và cho chúng biết còn nhiều điều quan trọng hơn tiền bạc trong cuộc sống. Khuyến khích trẻ tận hưởng cuộc sống, làm những điều chúng thực sự yêu thích chứ đừng vì tiền mà làm những điều không muốn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

@ Như đã nói , nhờ dạy kèm nên thêm " dữ liệu". Năm ngoái , một nữ sinh lớp 8 ( năm học rồi ở lại lớp ) ; ở Q....Xin lỗi miễn tiết lộ danh tánh, trường học ! ) bỏ nhà đi sau Tết. May mắn, tìm lại được gần biên giới....( khủng khiếp chưa ). Tìm được là nhờ ông bà, ba có mối quan hệ rộng lớn & mọi cách ,..Lúc về, trời ơi SỢ CÔ BÉ CÒN SỢ HƠN CÁI GÌ. Mua điện thoại, ti vi mới & tiền đi học mỗi ngày nhiều hơn. Thế đấy ! Ví dụ khác . Em nam sinh đẹp trai, học khá giỏi & chuẩn Anh Văn. Nhà giàu, mỗi lần xin tiền, HỎI BAO NHIÊU MẸ CHO BẤY NHIỀU . Không hề hỏi để chi ? Mua gì ? ...v...v.... Xin miễn bình tiếp !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm