Những thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia 2020

0 Thanh Niên Online
Ngày 4.3, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề 'Những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2020'.
 
Chương trình được phát sóng trên các kênh: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnienYouTube Báo Thanh Niên.
Năm nay, do tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Bộ GD-ĐT chủ trương lùi thời gian kết thúc năm học đến ngày 30.6 phù hợp với việc học sinh nghỉ học dài ngày. Thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 cũng được dự kiến dời tới ngày 23 - 26.7, chậm gần 1 tháng so với kỳ thi năm trước. Kèm theo đó, thời gian đăng ký dự thi, xét tuyển vào ĐH cũng sẽ thay đổi.
Tham dự buổi trực tuyến, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, sẽ trao đổi những điểm thí sinh cần lưu ý về kỳ thi THPT quốc gia 2020 và các phương thức xét tuyển ĐH năm nay.
Bên cạnh đó, đại diện các trường ĐH cũng thông tin tới thí sinh cách thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi này. Chuyên gia từ trường ĐH gồm: thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; tiến sĩ Nhan Cẩm Trí, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM.
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến "Những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2020".
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook Báo Thanh Niên và kênh YouTube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Thưa các bạn, với các học sinh lớp 12 năm nay, năm học cuối cùng bậc phổ thông để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc hơn khi các bạn trải qua một kỳ nghỉ tết có thể nói là rất dài trong lịch sử. Hiện nay, các học sinh lớp 12 ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM vẫn chưa trở lại trường học do dịch Covid-19. Bộ GD-ĐT đã lùi thời gian thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.
Trước thực tế này, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề Những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2020, nhằm giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh về kỳ thi này.
Chương trình có sự tham gia của các khách mời:
- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó gám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM TP.HCM
- Đại diện Trường ĐH Công nghệ TP.HCM: Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh-Truyền thông
- Đại diện Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM: Tiến sĩ Nhan Cẩm Trí, Phó hiệu trưởng
Những thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia 2020 - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

Đào Ngọc Thạch

 
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Năm nay, Bộ GD-ĐT vẫn giữ ổn định kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH. Do dịch Covid nên Bộ điều chỉnh thời gian thi. Có 2 mốc quan trọng: lịch kết thúc năm học trước 30.6 thay vì tháng 5 như trước, lịch thi THPT quốc gia 23-26.7. Quy định quy chế về cơ bản không thay đổi.
Những thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia 2020 - ảnh 2

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Năm nay, Bộ GD-ĐT vẫn giữ ổn định kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH. Do dịch Covid nên Bộ điều chỉnh thời gian thi

Đào Ngọc Thạch

Lịch nộp hồ sơ, điều chỉnh nguyện vọng, xét tuyển nguyện vọng các đợt… chắc chắn sẽ thay đổi. Các em cần theo dõi thông tin.
Những phương thức xét tuyển ĐH có thể giống các năm trước, tuy nhiên có một số phương thức sẽ nổi trội hơn như xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực. Năm 2020 xét điểm thi THPT quốc gia vẫn chủ yếu, dự kiến chiếm 70% lượng thí sinh, trên 600.000 thí sinh. Gần như tất cả các trường (230 trường) dùng phương thức này.
Phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, năm nay có khoảng 20 trường có kỳ thi này, 40.000 thí sinh đăng ký vào ĐH Quốc gia TP.HCM, có 60 trường ĐH dùng chung kết quả của ĐH Quốc gia TP.HCM.

 

 
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Năm nay Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có 4 phương thức xét tuyển: xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia, xét học bạ theo điểm năm lớp 12, kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, kỳ thi riêng cho trường tổ chức. Kỳ thi riêng này sẽ lùi thời gian tổ chức vào ngày 9.8. Thời gian xét học bạ cũng lùi tới ngày 2.5 - 31.7 cho đợt đầu tiên.
Trường tuyển 47 ngành, trong đó 2 ngành dự kiến thuộc khối sức khỏe. Trường đào tạo đa ngành gồm khối kỹ thuật công nghệ, kiến trúc mỹ thuật, xã hội nhân văn, ngôn ngữ, kinh tế…
Tiến sĩ Nhan Cẩm Trí: Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM đào tạo theo chuẩn quốc tế và đa ngành, 22 ngành bậc ĐH từ thạc sĩ tới tiến sĩ. Năm 2020, trường có 4 phương thức xét tuyển: kết quả thi THPT quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM, xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét học bạ theo tổng điểm trung bình 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12). Trường có 6 đợt nhận hồ sơ xét tuyển học bạ.
Trường có nhiều suất học bổng giá trị dành cho thí sinh trúng tuyển vào trường. Ví dụ thí sinh nhận học bổng trị giá 25% nếu điểm trúng tuyển từ 21 điểm trở lên, 27 điểm trở lên được miễn học phí năm đầu tiên.
Học sinh hỏi: Cho em hỏi về ưu điểm của từng phương thức xét tuyển? Nên chọn phương thức nào?
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Từ năm 2019, các trường có rất nhiều phương thức tuyển sinh, ít nhất là 2 phương thức. Các em chú ý về mặt quy định thì học sinh có thể tham gia tất cả các phương thức xét tuyển này. Một học sinh giỏi đều có khả năng trúng tuyển ở tất cả phương thức. Riêng phương thức xét điểm THPT quốc gia, học sinh giỏi gần như chắc chắn trúng tuyển mọi nguyện vọng, nhưng chỉ được một nguyện vọng duy nhất, nên ảo rất lớn. Vì thế phải lọc ảo bằng cách chỉ cho phép thí sinh trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất từ ưu tiên 1.
Với các phương thức khác phải dùng giấy báo điểm có mộc đỏ duy nhất. Thí sinh trúng tuyển theo nhiều phương thức thì trường quy định phải xác nhận nhập học cho trường trước ngày điều chỉnh nguyện vọng xét theo điểm thi THPT quốc gia. Lúc này nếu xác nhận nhập học, các em không còn quyền xét tuyển.
Với phương thức xét học bạ, trường phải gọi tăng số thí sinh trúng tuyển để giảm thí sinh ảo.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Kỳ thi đánh giá năng lực do HUTECH tổ chức là một bài thi kiến thức tổng hợp với nhiều kiến thức khác nhau, khoảng 60-75 phút. Đề thi và chấm thi do giảng viên của trường và giáo viên bậc phổ thông đảm nhiệm.
Thí sinh cũng có thể tham gia xét tuyển đồng thời nhiều phương thức xét tuyển vào trường. Thí sinh trúng tuyển nhiều phương thức nhưng vẫn học chung giống nhau, không phân biệt học phí, học bổng…
Ngành công nghệ ô tô và quản trị kinh doanh là 2 ngành thuộc 2 lĩnh vực khác nhau. Nếu băn khoăn giữa 2 ngành này, thí sinh nên tìm hiểu kỹ và căn cứ trên sở thích và năng lực bản thân. Tuy nhiên, nếu chọn học công nghệ kỹ thuật ô tô cũng có thể làm công việc kinh doanh trong lĩnh vực này.
Tiến sĩ Nhan Cẩm Trí: Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM có 4 phương thức xét tuyển, thí sinh nên chọn những phương thức có lợi cho mình để vừa trúng tuyển vừa có thể nhận được học bổng mức cao. Khi xét học bạ theo tổng điểm trung bình 5 học kỳ thì có thể nộp hồ sơ từ tháng 3 này.
Những thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia 2020 - ảnh 3

Tiến sĩ Nhan Cẩm Trí: Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM có 4 phương thức xét tuyển, thí sinh nên chọn những phương thức có lợi cho mình để vừa trúng tuyển vừa có thể nhận được học bổng mức cao

Đào Ngọc Thạch

Về việc chọn ngành, tôi cho rằng bạn nên dựa vào năng lực và sở thích của bản thân mình. Vì nếu học một ngành không yêu thích thì có thể chán nản và không thành công sau này.
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Thường hằng năm các trường đều mở ngành mới và các em cho rằng vì ngành mới ít người biết nên cơ hội trúng tuyển cao hơn. Tuy nhiên trên thực tế việc chọn ngành chọn trường chọn tổ hợp môn xét tuyển rất quan trọng mà các em cần cân nhắc. Từ năm 2017, thí sinh không giới hạn nguyện vọng, Bộ GD-ĐT thống kê 3 năm qua xu hướng chọn ngành ít thay đổi, khối ngành 3 về quản trị kinh doanh kinh tế ngân hàng thu hút nhất, chiếm 30% tổng nguyện vọng. Nhóm ngành 7 về khoa học nhân văn, ngoại ngữ xếp thứ 2, nhóm ngành 5 công nghệ, kỹ thuật, khoa học tự nhiên đứng thứ 3.
Việc chọn nhóm ngành có dễ trúng tuyển hay không còn phụ thuộc vào chỉ tiêu. Nhóm ngành 6 (sức khỏe) chỉ 200.000 thí sinh đăng ký, chiếm 10% nhưng do là ngành đặc thù chỉ tiêu ít nên không dễ trúng tuyển. Ngược lại kinh doanh, kinh tế ngân hàng đông thí sinh xét tuyển nhưng điểm trúng tuyển lại trung bình.
Các em cần tham khảo chỉ tiêu tuyển sinh ngành đó tại trường mình muốn học, và điểm trúng tuyển ở những năm trước để có cơ sở chọn ngành phù hợp.
Bạn đọc hỏi: Thi tốt nghiệp đăng ký toán, văn, ngoại ngữ, vậy khi xét tuyển có thể sử dụng tổ hợp văn, sử, địa hay không?
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Nếu các em chọn tổ hợp văn sử địa thì bắt buộc phải chọn bài thi khoa học xã hội để thi. Nhưng 2 năm gần đây thường các trường dùng nhiều tổ hợp xét tuyển cho một ngành, điểm chuẩn trúng tuyển các tổ hợp thường bằng nhau.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành Trường ĐH Công nghệ TP.HCM dự kiến mở trong năm nay, khi trường có thông tin mở ngành chính thức sẽ thông báo rộng rãi đến thí sinh. Thí sinh có thể đăng ký trước theo hình thức xét học bạ, xem như ngành dự phòng trong số 3 nguyện vọng vào trường. Phương thức xét điểm thi THPT quốc gia thì chỉ ngành chính thức mới tham gia xét tuyển được.
Những thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia 2020 - ảnh 4

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành Trường ĐH Công nghệ TP.HCM dự kiến mở trong năm nay

Đào Ngọc Thạch

Học phí năm sau có thể tăng nhưng không vượt quá 7% so với năm trước đó, mỗi năm 16-17 triệu đồng/học kỳ (riêng ngành dược cao hơn).
Học bổng tuyển sinh đầu vào có học bổng dành cho thủ khoa. Bên cạnh đó, trường có học bổng HUTECH tài năng, HUTECH vượt khó, học bổng cho cán bộ đoàn hội, học bổng cho nữ sinh theo học nhóm ngành kỹ thuật công nghệ, ngoài ra còn có các học bổng kết nối doanh nghiệp…
Tiến sĩ Nhan Cẩm Trí: Học bổng của Trường ĐH Kinh tế- tài chính TP.HCM có nhiều loại khác nhau. Học bổng tuyển sinh đầu vào từ 25-100% học phí với điểm trúng tuyển tương ứng. Học bổng tài năng dành cho sinh viên giỏi hằng năm, học bổng vượt khó, học bổng cho cán bộ đoàn, học bổng doanh nghiệp, học bổng từ các trường chuyển đổi từ nước ngoài…
Học phí 60 triệu đồng/năm, trong đó giảm 60% học phí toàn khóa học cho một số ngành học. Học phí các khóa học chỉ tăng 7% so với năm trước đó.
Trường đào tạo theo chuẩn quốc tế với nhiều giảng viên nước ngoài, tốt nghiệp từ trường nước ngoài.
Trường đào tạo song ngữ, môn chuyên ngành dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Năm đầu tiên trường tổ chức cho sinh viên học tiếng Anh để trang bị kỹ năng này để từ năm thứ 2 học chuyên ngành. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể học tiếng Anh dự bị hoàn toàn miễn phí tại trường.
Sinh viên của trường còn nhiều cơ hội đi học chuyển đổi ở nước ngoài, ra trường được cấp 2 bằng tốt nghiệp từ trường và trường đối tác. Hiện nay trường đang có nhiều sinh viên từ Pháp, Lào học tập tại trường. Đây là cơ hội để sinh viên của trường trao đổi, tăng cường tương tác giao lưu quốc tế.
Học sinh hỏi: Em học khoa học tự nhiên có thể xét học bạ hoặc xét điểm thi THPT quốc gia bằng các tổ hợp môn xã hội không? Em có nên đăng ký cả 2 bài thi KHTN và KHXH không?
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Việc chọn bài thi liên quan mật thiết tới việc các em dùng tổ hợp môn nào để xét tuyển ĐH. Học sinh có 3 bài thi bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ và bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH. Nếu chọn cả 2 bài thi thì được chọn bài thi nào có điểm cao hơn để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên các em nên chọn bài thi nào phù hợp với tổ hợp môn xét ĐH. Nếu ban đầu em đã dự kiến KHTN và nộp hồ sơ thì phải dự thi bài KHTN. Vì thế các em cần cân nhắc cẩn thân, nhất là sau thời gian nghỉ học quá dài.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Nếu không trúng tuyển vào trường bằng kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh có thể tham khảo thêm các phương thức xét tuyển khác. Tuy nhiên thí sinh nên lường trước các tình huống và chủ động từ đầu. Ví dụ từ đầu sử dụng đồng thời nhiều phương thức khác nhau để tăng cơ hội trúng tuyển như: xét điểm thi THPT quốc gia, xét học bạ, điểm kỳ thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM hoặc do HUTECH tổ chức. Quan trọng nhất là chọn được ngành học mà mình yêu thích và phù hợp nhất cho bản thân mình.
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Các nguyện vọng được xét bình đẳng như nhau, chỉ cho phép thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất. Để làm sao cho thí sinh đậu đúng nguyện vọng mình thích, tránh trường hợp phải học ngành mình không thích thì các em phải xếp nguyện vọng mình thích nhất vào ưu tiên 1. Nếu muốn xét vào khối trường công an quân đội thì các em chỉ được đăng ký nguyện vọng cao nhất.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Lời khuyên cho học sinh khi trở lại trường là tìm lại cho mình trạng thái phấn khởi tham gia học kỳ tiếp theo, sẵn sàng cho kỳ thi tới. Phải tìm hiểu thông tin kịp thời và tin cậy về kỳ thi THPT quốc gia, thông tin xét tuyển các trường trên website hoặc từ báo đài. Kỳ thi năm nay không thay đổi nhiều so với năm 2019, thí sinh có thể tham khảo đề minh họa và đề thi chính thức năm 2019 để tập trung ôn tập đạt điểm cao kỳ thi này.
Tiến sĩ Nhan Cẩm Trí: Nghỉ học tránh dịch Covid-19 dài, các bạn phải kiên quyết thực hiện theo kế hoạch học tập mình đề ra. Thời gian này học sinh có thể tìm hiểu thông tin các trường, thông tin ngành nghề lựa chọn, các phương thức tuyển sinh, điểm chuẩn tham khảo các năm trước… Chúc thí sinh lớp 12 có một kỳ thi hiệu quả, chọn được trường và ngành học mình yêu thích.
*** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về kỳ thi THPT quốc gia 2020 và xét tuyển vào các trường ĐH nói chung và 2 trường ĐH: Công nghệ TP.HCM, Kinh tế-Tài chính TP.HCM. Chương trình sẽ tiếp tục vào thứ năm (5.3) bới chủ đề các ngành Kỹ thuật-Thiết kế-mỹ thuật-kiến trúc.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm