Tư vấn truyền hình trực tuyến:

Những vấn đề tâm lý trước ngày thi THPT

0 Thanh Niên Online

Vào lúc 14 giờ 30 ngày 14.6, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 12 chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Những vấn đề tâm lý trước ngày thi' tại: thanhnien.vnFacebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.

 

Chỉ còn hơn một tuần nữa, hơn 900.000 thí sinh cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia (diễn ra 3 ngày từ 25-27.6). Với hầu hết thí sinh, kết quả kỳ thi quan trọng này sẽ được sử dụng đồng thời vào 2 mục đích: xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Vì vậy, việc chuẩn bị tâm lý vững vàng trước và trong quá trình diễn ra kỳ thi thật sự cần thiết.

Tham gia buổi trực tuyến, các chuyên gia tâm lý sẽ chia sẻ những bí quyết giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt về sức khỏe, giữ được sự thoải mái và tránh tình trạng run sợ để hoàn thành tốt bài thi.

Quan trọng không kém, chuyên gia tuyển sinh đến từ các trường ĐH còn có những lưu ý để tránh xảy ra vi phạm quy chế trong phòng thi.

Khách mời tham dự chương trình gồm có: thạc sĩ Đinh Quỳnh Châu, Trưởng bộ môn Tâm lý học giáo dục, khoa Tâm lý học Trường ĐH Sư phạm TP.HCM; thạc sĩ tâm lý Trần Thị Thanh Trà, Giảng viên Trường ĐH Mở TP.HCM; thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương, Trưởng ban tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến; thạc sĩ Dương Duy Khải, Phó giám đốc Tuyển sinh khu vực Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tuyển sinh-truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.

****************************************************

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH,CĐ năm 2018.
Thưa quý vị, các bạn, tính đến hôm nay, còn khoảng 10 ngày nữa các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Những ngày còn lại này được xem là giai đoạn “nước rút” và hết sức quan trọng. Vậy thí sinh cần chuẩn bị những điều gì về mặt thông tin, tâm lý, sức khỏe… để sẵn sàng bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin nhất?
Chương trình tư vấn ngày hôm nay với chủ đề Những vấn đề tâm lý trước ngày thi sẽ giải đáp những băn khoăn đó của thí sinh.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia chương trình:
- Thạc sĩ Đinh Quỳnh Châu, Trưởng bộ môn tâm lý học giáo dục, khoa Tâm lý học Trường ĐH Sư phạm TP.HCM
- Thạc sĩ tâm lý Trần Thị Thanh Trà, Trường ĐH Mở TP.HCM
- Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương, Trưởng ban tuyển sinh, Trường ĐH Văn Hiến:
- Thạc sĩ Dương Duy Khải, Phó giám đốc Tuyển sinh khu vực Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
Những vấn đề tâm lý trước ngày thi THPT - ảnh 2
Khách mời tham gia chương trình
Đ.N.T

Cứ 4 năm sẽ có một lần, kỳ thi THPT quốc gia (trước đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH), các thí sinh sẽ có một thách thức là vừa phải ôn thi trong một không khí hết sức sôi động và cuồng nhiệt của World Cup. Vậy trước tiên, mối quan tâm rất lớn hiện nay của phụ huynh cũng như học sinh là làm sao vừa có thể đảm bảo ôn thi vừa xem được bóng đá?
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung chia sẻ: Phải xác định ngay từ đầu bóng đá là một sở thích lành mạnh nhưng cần có sự cân đối giúp thư giãn trong việc học tập. Kết quả trận bóng dù thế nào cũng không ảnh hưởng nhiều đến đời sống mỗi người, còn kỳ thi sẽ quyết định trực tiếp tương lai của bạn. Khi xác định được như vậy, tâm lý đối mặt với những trận bóng sẽ dễ thở hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn lọc xem những trận bóng hợp lý trong thời gian từ hôm nay đến khi diễn ra kỳ thi. Ví dụ chọn những trận đấu hay, trận có cầu thủ yêu thích hoặc khung giờ phù hợp và nên mạnh dạn nói không với các trận đá quá trễ.
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Múi giờ World Cup năm nay là các trận đá 7 giờ, 10 giờ đêm, một số trận rơi vào khuya, những giờ bóng đá như vậy không lệch lắm cho việc ôn thi của các em. Say mê bóng đá thì cứ coi nhưng phải biết phân thời gian để ôn tập trước mới xem đá bóng. Không thì cơ thể sẽ mỏi mệt, việc ôn thi không đạt yêu cầu.
Những vấn đề tâm lý trước ngày thi THPT - ảnh 3
Thạc sĩ Dương Duy Khải
Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương: Lúc tôi thi THPT thì cũng trùng World Cup. Bố mẹ có khuyên học xong đã rồi coi. Nên mình đam mê nhưng đạt tốc độ học tốt nhất rồi mới xem.
Múi giờ World Cup năm nay rất thuận lợi, các em có thể sắp xếp học và coi được. Trong số các đội bóng không phải đội nào các em cũng thích nên có thể thu xếp bài vở ổn thỏa rồi xem.
Chúng ta đặt 2 mục tiêu để so sánh: kỳ thi sắp tới và niềm đam mê bóng đá. Tốt nghiệp hay hơn nhiều so với việc xem bóng đá thâu đêm. Mà hiện tại các trận bóng được phát đi phát lại rất nhiều. Các bạn đừng tự tạo áp lực là phải xem hết trận đấu. Tự cân đối mục tiêu để kỳ thi sắp tới đạt kết quả cao nhất.
Thạc sĩ Đinh Quỳnh Châu: Việc các bạn thích xem bóng đá, nếu biết cân đối thời gian thì sẽ trở thành động lực để học tốt. Các em hãy biết tạo động lực để hoàn thành nhiệm vụ của mình.
Những vấn đề tâm lý trước ngày thi THPT - ảnh 4
Thạc sĩ Đinh Quỳnh Châu
Về việc chuẩn bị tâm lý ôn thi, đầu tiên là phải giảm bớt sự lo lắng. Một trong những cách giải tỏa nỗi lo là hình dung một tầm nhìn xa hơn. Nếu mình thi mà đậu thì sẽ ra sao, rớt thì sẽ ra sao. Phòng thủ cho trường hợp xấu, thì cũng sẽ bớt căng thẳng. Cố gắng bồi dưỡng kiến thức đủ ở mức “chắc ăn” thì mình sẽ hết lo.
Nếu lo lắng thái quá, tim đập nhanh, bụng sôi, nhiều bạn thấy không ăn được hoặc thèm ăn dữ dội, có bạn ngủ không được, có bạn ngủ li bì. Biết trước hậu quả không tốt như vậy, thì các bạn cần thư giãn bằng cách hít thở chậm rãi, ăn uống khoa học, đủ chất, ngủ đủ giấc, hợp lý. Thiếu ngủ quá nhiều sẽ bị giảm trí nhớ, đầu óc thiếu minh mẫn…
Thạc sĩ tâm lý Trần Thị Thanh Trà: Niềm đam mê nếu bị hạn chế nhiều quá sẽ bị áp lực, còn nếu được thỏa mãn trong sự sắp xếp hợp lý sẽ trở thành động lực, giúp các mục tiêu ôn tập mà các em đề ra sẽ đạt kết quả tốt hơn.
Các em cần xem việc ôn tập của mình đã ổn chưa? Nếu ổn thì có thể sắp xếp một số khung thời gian để xem bóng đá.
Phụ huynh cần giải tỏa lo lắng trước, đừng đặt áp lực cho con, thì các con sẽ bớt căng thẳng hơn. Thấy cha mẹ lo lắng, thì các con sẽ càng rối loạn.

Chia sẻ trước kỳ thi THPT quốc gia 2018, thạc sĩ Dương Duy Khải cho biết: Trong kỳ thi năm 2017, số lượng thí sinh vi phạm quy chế nhiều nhất là sử dụng điện thoại, nhiều em mang điện thoại vào phòng thi, dù tắt nguồn những vẫn sẽ vi phạm quy chế, bị lập biên bản, đình chỉ thi...
Ngày 24.6, thí sinh làm thủ tục. Các em cần tính thời gian quãng đường từ nhà đến trường thi để tránh đi trễ.
Về giấy tờ, nếu đi giữa đường quên thì cứ lên tới trường. Sẽ có bộ phận xử lý cho các em cam kết tham gia thi. Năm nay thời gian chuẩn bị rất nhanh. Kiến thức thi có cả chương trình lớp 11, cần tập trung khi làm bài thi tổ hợp...

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Chiều 24.6, thí sinh sẽ được phổ biến rõ quy chế thi. Ngoài ra, thí sinh cần chủ động tìm hiểu, chuẩn bị trước để tránh vi phạm. Đặc biệt là quy định những vật dụng được và không được mang vào trong phòng thi. Tuy nhiên thí sinh cũng không nên sợ giám thị, họ chỉ là người đảm bảo sự công bằng trong phòng thi. Nếu có vướng mắc nào thì các em hãy mạnh dạn nhờ sự hỗ trợ của các giám thị trong phòng thi.

Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương: Muốn không vi phạm quy chế thì phải nắm được quy chế. Có một điều thí sinh các năm trước hay nói “rớt oan” theo tính điểm số cộng. Năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ làm tròn điểm đến 2 số thập phân.
Những vấn đề tâm lý trước ngày thi THPT - ảnh 5
Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương

Tốt nhất các em nên đến phòng thi sớm ít nhất 15 phút để trấn tĩnh, chuẩn bị… Đừng làm từ câu đầu đến cuối, hãy lựa chọn câu dễ làm trước.
Có người nói đừng ăn chuối trước khi thi…, đây là chuyện dân gian thôi. Cứ việc ăn chuối thoải mái vì chuối có rất nhiều dinh dưỡng.

Thạc sĩ Đinh Quỳnh Châu: Để chế ngự sự run sợ của mình khi đi thi thì không nên kiềm chế, đè nén, hãy cứ bộc lộ nó ra. Có thể chia sẻ nỗi lo đó với bố mẹ, nói ra sẽ giảm áp lực hơn, nguyên tắc tâm lý là khi chia sẻ nỗi sợ hãi sẽ giảm. 
Một cách khác là trấn an bằng suy nghĩ của mình. Khi làm bài không được, thay vì nghĩ đến việc nếu làm không được thì sẽ ra sao, thì hãy suy nghĩ: mình cứ cố gắng hết sức thì sẽ không có gì hối tiếc.

Thạc sĩ tâm lý Trần Thị Thanh Trà: Để giải tỏa, các bạn nên ghi nỗi sợ của mình ra giấy nháp, đó là bản năng nhưng cũng chính là liệu pháp tâm lý. Trước khi vô phòng thi hãy bắt chuyện với bạn bè trong phòng thi. Trong quá trình làm bài gặp câu hỏi khó thì có thể ngồi thả lỏng, vươn vai một chút để lấy lại tinh thần làm tiếp hoặc tìm câu khác dễ hơn để làm trước.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Về tâm lý, sau khi kết thúc kỳ thi căng thẳng thì đầu tiên nên làm là “xả hơi”. Thay vì suy nghĩ tiêu cực về kết quả thi, lo sợ gia đình buồn phiền thì nên thay bằng những suy nghĩ tích cực hơn.
Những vấn đề tâm lý trước ngày thi THPT - ảnh 6
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung

Sau thời gian thư giãn thì việc nên làm tiếp theo là kiểm tra kết quả bài thi của mình, thông qua đó sẽ lường trước được kết quả thi và thực hiện bước tiếp theo: an tâm với lựa chọn trước đó nếu kết quả tốt hoặc tính tới điều chỉnh nguyện vọng phù hợp nếu điểm chưa tốt. Nếu quyết tâm phải vào bằng được ĐH thì ngoài kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh vẫn có thể nghĩ đến phương thức xét tuyển học bạ THPT.

Một bạn đọc hỏi: Sau khi thi xong và có kết quả, cần lưu ý điều gì?
Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương: Các em cần nắm chắc các mốc thời gian. Cũng cần khoảng thời gian thư giãn. Khi thi xong các em có khoảng 1 tuần để vui chơi có kiểm soát. Trong những năm gần đây, các trường có đưa ra phương thức xét học bạ. Nếu cảm thấy bài thi làm chưa tốt thì các em có thể nộp học bạ.

Thạc sĩ Đinh Quỳnh Châu: Thi xong các em cần có thời gian thư giãn, tuy nhiên cũng không nên thư giãn quá nhiều vì còn dành thời gian để thay đổi nguyện vọng nếu cần. Nên tìm hiểu về các trường, các ngành nếu phải thay đổi nguyện vọng để có được cơ hội tốt nhất.

Thạc sĩ tâm lý Trần Thị Thanh Trà: Thí sinh nên theo học ngành học mình yêu thích chứ không phải là vào ĐH bằng mọi giá. Các em có thể tìm một ngành mình thích ở một trường có điểm chuẩn thấp hơn hoặc là một bậc học thấp hơn.
Những vấn đề tâm lý trước ngày thi THPT - ảnh 7
Thạc sĩ tâm lý Trần Thị Thanh Trà

*** Thưa quý vị, các thí sinh thân mến! Những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh khi chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng. Chúng tôi chúc các thí sinh giữ vững tâm lý, giữ sức khỏe tốt và đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong các chương trình vào tháng 7, khi thí sinh đã biết kết quả thi THPT quốc gia.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các bạn trẻ cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo đi học, đi làm tại Nhật Bản  /// Ảnh: THU HẬU

Đừng trở thành 'con nợ' khi du học ở Nhật

Chưa thực hiện ước mơ hoài bão tại Nhật Bản, nhiều bạn trẻ VN đã trở thành 'con nợ' khi phải vay mượn số tiền lớn, bị ép buộc, bị lừa gạt khi vừa đặt chân đến nước này du học hoặc thực tập sinh kỹ năng.
Sổ sách là một trong những gánh nặng của giáo viên 	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Giảm áp lực sổ sách, lo 'phép vua thua lệ làng'

Chỉ thị chấn chỉnh lạm dụng hồ sơ, sổ sách tại các nhà trường ra đời đáp ứng được mong đợi lâu nay của nhiều nhà giáo. Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều người quan tâm là việc giám sát thực hiện ra sao vì lâu nay Bộ vẫn chấn chỉnh nhưng áp lực hồ sơ sổ sách ở không ít nơi vẫn là nỗi ám ảnh của giáo viên.