Nợ sinh viên Mỹ vượt ngưỡng 1.500 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

'Quả bóng' mang tên nợ sinh viên tại Mỹ hiện căng phồng lên hơn 1.500 tỉ USD, tăng 500 tỉ USD kể từ năm học 2010-2011 dù các khoản cho vay trong thời gian này lại sụt giảm, theo báo cáo của S&P Global.

Nợ nần ngày càng trở thành gánh nặng của các sinh viên Mỹ /// AFP Nợ nần ngày càng trở thành gánh nặng của các sinh viên Mỹ - AFP
Nợ nần ngày càng trở thành gánh nặng của các sinh viên Mỹ
AFP
Nợ thời sinh viên đang trở thành danh mục nợ cá nhân hàng đầu tại Mỹ, chỉ đứng sau nợ do các khoản vay cầm cố, thế chấp, theo Đài NBC News hôm 29.8.
Trên toàn quốc, 44 triệu người Mỹ đang phải trả khoản nợ vay để hoàn thành bậc đại học, trong khi đến 8,5 triệu người không có khả năng chi trả, tính từ hè năm ngoái.
Tình trạng vỡ nợ có thể kéo theo những hậu quả khủng khiếp cho các cựu sinh viên, bao gồm tòa án can thiệp trừ nợ thẳng từ lương, bị giữ tiền hoàn thuế và điểm tín dụng bị khấu trừ.
Đáng quan ngại hơn, vỡ nợ học phí từ thời sinh viên còn có thể đẩy thanh niên Mỹ vào tình trạng bị rút giấy phép hành nghề tại 15 tiểu bang, khiến họ lâm vào nguy cơ không tìm được việc làm và càng khó trả được nợ.
Ví dụ, theo thông tin từ Viện Tư pháp, bang Illinois treo giấy phép hành nghề của gần 2.300 người lao động trong 50 ngành nghề từ năm 2005 - 2015, trong đó có dược sĩ, thợ cắt tóc, tư vấn viên…. Bang này cũng treo giấy phép hành nghề của gần 500 y tá vì họ không trả được nợ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm