Tư vấn truyền hình trực tuyến:

Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?

0 Thanh Niên Online
Vào 18 giờ hôm nay, buổi đầu tiên của chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến theo khung giờ mới sẽ xoay quanh chủ đề “Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?” tại: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.
 
>>> Phần 2
Từ hôm nay 4.4, Báo Thanh Niên chuyển giờ phát sóng trực tiếp chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình sang khung giờ mới, từ 18 - 20 giờ 15 thứ năm hằng tuần (thay vì 14 giờ 30 - 16 giờ 45 thứ tư như lịch cũ).
Thay đổi này nhằm giúp học sinh thuận tiện trong việc theo dõi và tương tác trực tiếp với các chuyên gia của chương trình.
Vào 18 giờ hôm nay, buổi đầu tiên của khung giờ mới sẽ xoay quanh chủ đề “Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?” tại: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên. Chương trình sẽ hướng dẫn và giải đáp cặn kẽ băn khoăn của thí sinh, đặc biệt là cách lựa chọn môn, số lượng nguyện vọng đăng ký…
>>> Phần 1 
Tham dự buổi tư vấn có các chuyên gia: PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM; tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng; ông Đặng Thế Hiệp, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó phòng Tư vấn tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
***************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến THI THPT QUỐC GIA: NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ DỰ THI SAO CHO ĐÚNG?
Thưa các bạn, theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 1-20.4 là thời hạn thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH,CĐ khối ngành sư phạm. Tuần đầu của giai đoạn này thông thường là lúc học sinh tìm hiểu, thăm dò, nghe hướng dẫn… để bắt đầu ghi hồ sơ đăng ký dự thi đồng thời cũng là để xét tuyển.
Dù đã có hướng dẫn cụ thể nhưng trên thực tế, năm nào cũng xảy ra nhiều hiện tượng sai sót dẫn đến những hậu quả khi thí sinh bước vào giai đoạn xét tuyển.
Chính vì lý do đó, Báo Thanh Niên thực hiện chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ DỰ THI SAO CHO ĐÚNG? nhằm giúp thí sinh hoàn thiện bộ hồ sơ đúng chuẩn.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên
Chương trình chia làm 2 phần. Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:
- PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM
- TS Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng? - ảnh 1
Khách mời tham gia phần 1
Đào Ngọc Thạch
Mở đầu chương trình, PGS-TS Nguyễn Minh Hà thông tin: Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thời gian đăng ký dự thi THPT quốc gia năm nay từ ngày 1-20.4. Đến 5 giờ chiều ngày 30.3, đề án tuyển sinh các trường đã chốt lần cuối. Ở thời điểm này, thí sinh cần xác định thiên hướng nghề nghiệp của mình và thông tin tuyển sinh các trường. Thí sinh nên bỏ thời gian để tham khảo từng trường, từng ngành nghề để có quyết định đúng đắn.
Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng? - ảnh 2PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Ở thời điểm này, thí sinh cần xác định thiên hướng nghề nghiệp của mình và thông tin tuyển sinh các trường
Các em cần chú ý mã ngành, mã trường. Nếu sai mã ngành, mã trường thì sẽ dẫn đến những sai lầm đáng tiếc. Mỗi ngành xét 4 tổ hợp môn, nhưng một số trường quy định khác nhau giữa các tổ hợp môn. Ví dụ, tại Trường ĐH Mở TP.HCM ngành luật kinh tế khối C lấy điểm cao hơn 1,5 điểm so với các tổ hợp khác.
Theo quy định, không giới hạn số lượng nguyện vọng, tuy nhiên nếu đăng ký nhiều ngành khác nhau giữa các nguyện vọng thì sẽ khó khăn khi lựa chọn ngành học phù hợp. Tuy nhiên, thí sinh vẫn còn 1 lần điều chỉnh nguyện vọng vào tháng 7 sau khi có kết quả thi THPT quốc gia.
Ngoài phương thức xét kết quả thi, thí sinh có thể tìm hiểu thêm các phương thức xét tuyển khác. Ví dụ Trường ĐH Mở TP.HCM xét kết quả thi và xét tuyển học bạ.
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Năm nay con đường vào ĐH sẽ nhiều hơn năm trước, bên cạnh xét kết quả thi thì còn nhiều cách khác: kỳ thi tổ chức riêng, xét tuyển thẳng, xét tuyển học bạ…
Dù được chọn nhiều nhưng thí sinh cần lưu ý không nên ghi quá nhiều nguyện vọng mà phải chọn đúng nguyện vọng yêu thích. Quan trọng nhất là chọn đúng ngành nghề mình yêu thích vì công việc gắn với phần đời còn lại. Trong đó nguyện vọng 1 phải là ngành yêu thích nhất và giảm dần ở các nguyện vọng sau.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Hồ sơ dự thi có 4 mục lớn: thông tin cá nhân, phần địa chỉ cố gắng ghi chi tiết vì đây là kênh để trường ĐH gửi giấy báo trúng tuyển. Phần tra cứu mã trường có thể truy cập vào trang web của các trường ĐH để tham khảo.
Bên cạnh đó, bộ phận hướng nghiệp, văn phòng đoàn, các phòng, ban… tại các trường ĐH luôn sẵn sàng hướng dẫn các bạn ghi hồ sơ cho đúng.
Các em sắp xếp nguyện vọng, không nên chọn quá nhiều, vì mỗi nguyện vọng phải nộp lệ phí 30.000 đồng. Chỉ nên đăng ký tối đa 5-6 nguyện vọng. Biết mình cần gì, muốn gì, thích gì thì đặt nguyện vọng đó vào ưu tiên số một.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: 3 năm qua, khối trường CĐ (trừ những ngành sư phạm), chỉ cần đậu tốt nghiệp là các em có thể đăng ký học. Các em có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường CĐ, hoặc nộp trực tuyến trên website, hoặc nộp qua đường bưu điện. Tại Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, hồ sơ được gửi miễn phí tới các em.
Riêng khối ngành sư phạm và chăm sóc sức khỏe, các em phải có học lực khá mới tham gia xét tuyển được.
Câu hỏi của học sinh:
- Con có thế mạnh toán, lý, Anh thì nên chọn bài thi như thế nào?
- Con chọn khối D1, các môn toán, văn, Anh văn nhưng con sợ môn văn thì có thể thay thế môn khác như sử được không? Em chỉ đăng ký 3 nguyện vọng thì có hạn chế cơ hội đậu không?
- Cách tính điểm tốt nghiệp năm nay là 7-3 thì tỷ lệ đậu tốt nghiệp năm nay là bao nhiêu? Cách tính vậy có quá khó với học sinh hay không?
- Em muốn tham gia các cuộc thi về công nghệ thì đăng ký học ngành nào của Trường ĐH Lạc Hồng?
- Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Hutech diễn ra như thế nào?
 
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Thí sinh thi để xét tốt nghiệp cần dự thi các môn: toán, văn, tiếng Anh và một bài thi tổ hợp xét tốt nghiệp. Vấn đề ở đây là các em thích học ngành nào, mỗi ngành có thể xét 4 tổ hợp.
Hiện nay điểm học bạ không ảnh hưởng nhiều đến xét tốt nghiệp, nhưng đề thi cũng sẽ không phân hóa nhiều như năm ngoái vì chủ yếu lớp 12, thí sinh không nên quá lo lắng quá.
Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng? - ảnh 3
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Thí sinh thi để xét tốt nghiệp cần dự thi các môn: toán, văn, tiếng Anh và một bài thi tổ hợp xét tốt nghiệp
Đ.N.T
Trường ĐH Lạc Hồng xét tuyển 4 phương thức: điểm thi THPT quốc gia, học bạ, thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM và xét tuyển thẳng.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Các bạn không nên quá hoang mang về việc tỷ lệ xét tốt nghiệp mà hãy tập trung vào việc ôn tập, nghỉ ngơi, thư giãn sao để đến ngày thi có thể chất tốt nhất, tâm lý ổn định nhất để có được kết quả thi cao nhất.
Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng? - ảnh 4Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương
Toán, văn và ngoại ngữ là 3 môn thi bắt buộc nên không thể thay đổi môn văn bằng môn khác. Khi xét tuyển thì bạn hoàn toàn có thể chọn tổ hợp xét tuyển không có môn văn. Bộ GD-ĐT quy định bất kỳ tổ hợp nào cũng phải có môn toán hoặc văn, nếu không chọn văn thì tổ hợp đó phải có môn toán.
Các bạn chỉ trượt ĐH khi không tận dụng tối đa các phương thức xét tuyển tại các trường đưa ra. Tại Hutech, thi năng lực là một trong 4 phương thức xét tuyển. 1.4-2.7 trường nhận hồ sơ, nộp trực tuyến hoặc trực tiếp tại phòng tuyển sinh của trường, hoặc nộp qua đường bưu điện. Kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức tại trường.
Học sinh đặt câu hỏi:
- Em nộp hồ sơ vào nhiều ngành, nhiều trường thì phải sắp xếp nguyện vọng như thế nào, đăng ký 3-4 ngành cùng một tổ hợp được hay không?
- Sắp xếp nguyện vọng thế nào để cơ hội đậu cao?
- Tốt nghiệp 2-3 năm trước thì em có thể nộp hồ sơ vào trường CĐ hay không? Trường CĐ có nhiều nguyện vọng như trường ĐH hay không?
PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Tổ hợp môn toán, lý, Anh là tổ hợp được sử dụng ở hầu hết các trường, ví dụ Trường ĐH Mở TP.HCM sử dụng cho tất cả các ngành. Nếu thí sinh giỏi các môn này thì sẽ có nhiều lợi thế. Tuy nhiên để sắp xếp nguyện vọng thì phải căn cứ vào ngành, trường yêu thích nhất.
Thực tế có những thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng thì thật đáng tiếc vì như vậy sẽ giới hạn cơ hội của chính mình. Có trường hợp đăng ký 1 nguyện vọng vào ngành ngôn ngữ Anh, dù kết quả thi 20 điểm nhưng rớt ngành này. Tối ưu nhất là các em nên đăng ký cùng một tổ hợp môn cho 4-6 nguyện vọng, nhiều nguyện vọng quá cũng không cần thiết.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Tất cả các trường CĐ (trừ ngành sư phạm) các em chỉ cần đậu tốt nghiệp là đủ điều kiện để học.
 
Học sinh hỏi: Cho em hỏi ngành quản trị du lịch và lữ hành cơ hội việc làm thế nào nếu học CĐ, có được liên thông hay không? Ngành này phù hợp cho nam hay nữ?
- Thạc sĩ Đường Anh Tân: Cơ hội việc làm khối ngành du lịch rất cao do du lịch nước nhà đang rất phát triển. Các công ty du lịch đều đang thiếu nguồn nhân lực.
Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng? - ảnh 5
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Cơ hội việc làm khối ngành du lịch rất cao do du lịch nước nhà đang rất phát triển
Đ.N.T
Tùy theo đặc thù mỗi trường, các em học sẽ được thực tập nhiều hay ít. Trường CĐ Đại Việt ký hợp đồng với rất nhiều doanh nghiệp để hỗ trợ cho các em thực tập, trường có học kỳ doanh nghiệp, các em được thực hành tại các cơ sở, resort tại các doanh nghiệp này.
- Em Võ Minh Tiến, học sinh Trường THPT Trương Định, Tiền Giang: Thi năng lực gồm những môn gì? Lấy bao nhiêu % trong xét tuyển? Có bắt buộc tất cả học sinh lớp 12 thi không?
- Em Ngô Thúc Vy: Làm thế nào viết hồ sơ không bị sai sót, điền đúng mọi thông tin?
- Em Văn Quốc, học sinh Trường THPT Bình Phú, Bình Dương: Em có thể nộp hồ sơ xét tuyển đến các trường ĐH ở TP.HCM không?
 
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức có tổ chức thi năng lực 2 đợt 31.3.2019 và 7.7.2019. Có 20 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi này để xét tuyển thí sinh vào trường mình. Điểm bài thi năng lực này là 1.200 điểm. Điểm được bảo lưu trong 12 tháng.
Bên cạnh đó có một số trường tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng như Hutech. Cấu trúc đề thi tương tự cấu trúc đề thi THPT quốc gia, gồm các môn toán, Anh, lý, hóa, sinh. Kỳ thi này khác kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.
Có trường sử dụng kỳ thi đánh giá năng lực như một điều kiện kèm theo như ĐH Luật TP.HCM.
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Thí sinh nên làm nháp trước khi điền phiếu đăng ký dự thi chính thức. Trong đó, số CMND có 9 số nhưng trong phiếu có 12 ô, thí sinh phải chừa 3 ô đầu tiên bên trái và điền 9 số còn lại mới chính xác. Với thông tin điểm ưu tiên cũng phải khai chính xác tránh khó khăn sau này, bởi nếu trúng tuyển bằng điểm ưu tiên nhưng khi làm thủ tục nhập học thông tin này không chính xác sẽ từ đậu thành rớt.
Thí sinh cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin học phí, học bổng để chọn trường phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Hiện các trường có nhiều chương trình học bổng khác nhau cho thí sinh.
PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Hầu hết tất cả các trường đều xét tuyển trên phạm vi toàn quốc.
 
** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, học sinh thân mến. Những giải đáp của các thầy cô đã làm sáng rõ nhiều điều, giúp các thí sinh sẽ hoàn tất bộ hồ sơ đăng ký dự thi và xét tuyển hoàn chỉnh.  
Chương trình sẽ tiếp tục phần 2 trong ít phút nữa cũng tại địa chỉ này. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.
 
Chào mừng các bạn đến với phần 2 chương trình tư vấn trực tuyến THI THPT QUỐC GIA: NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ DỰ THI SAO CHO ĐÚNG?
Xin giới thiệu khách mời tham gia phần 2: 
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Ông Đặng Thế Hiệp, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng? - ảnh 6
Khách mời tham gia phần 2
Đ.N.T
 
Học sinh hỏi:
Em muốn hỏi đăng ký hồ sơ 2 ngành vào 2 trường khác nhau có được không?
- Trong lúc làm hồ sơ em cần lưu ý gì để điền đúng?
- Em có thể thay đổi nguyện vọng sau khi đăng ký hay là phải đợi sau khi có điểm?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Như vậy là chúng ta đã bước vào giai đoạn đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia. Từ 1-20.4 là thời gian các em đăng ký nguyện vọng (NV) vào các trường ĐH và đăng ký các bài thi kỳ thi THPT quốc gia.
Hiện nay, khi đọc đề án tuyển sinh các trường, các em sẽ thấy rất nhiều khối thi khác nhau. Nhưng năm ngoái có 5 khối thi chính: A00 (31%), D01 (27%), A01 (13%), B00 (10%), các khối còn lại chiếm tỷ lệ thấp. Nhưng khối truyền thống vẫn là những khối quyết định tỷ lệ chọi.
Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng? - ảnh 7Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Mỗi thí sinh đăng ký “n” nguyện vọng, ngay bây giờ các em không nên nghĩ đến điều chỉnh NV
Năm nay Bộ GD-ĐT tiếp tục có thông tư điều chỉnh xét tuyển ĐH. Nổi bật nhất là có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho khối sức khỏe.
Các em lưu ý:
- Mỗi thí sinh đăng ký “n” nguyện vọng. Ngay bây giờ các em không nên nghĩ đến điều chỉnh NV
- Tất cả các NV đều xét tuyển như nhau. Vì vậy phải tuân thủ nguyên tắc: ngành nào, trường nào đam mê nhất thì đưa vào NV 1, 2, 3. Vì nếu trúng tuyển 1 NV thì NV sau không được xét tuyển nữa. Các em hay có tâm lý chọn ngành dễ trúng tuyển đưa lên để vào ĐH. Nhưng khi trúng tuyển lại không nhập học. Nên ngành nào mong muốn học ở trường nào phải đăng ký đầu tiên.
- Năm nay rất nhiều phương thức khác nhau. Trừ phương thức tuyển thẳng, các phương thức còn lại độc lập. Nên đăng ký nhiều phương thức để không trúng tuyển phương thức này thì trúng tuyển phương thức khác.
- Mỗi một ngành tối đa có 4 tổ hợp môn. Nếu cùng lúc đăng ký 1 ngành theo 4 tổ hợp môn sẽ được tính là 4 NV. Có thể đăng ký nhiều NV ở 1 trường hay ngành trong trường đăng ký nhiều NV tùy học sinh.
Mặc dù Bộ GD-ĐT cho phép xét tuyển học bạ y đa khoa, răng - hàm - mặt, nhưng năm nay Trường ĐH Duy Tân không xét học bạ 2 ngành này. Còn lại các ngành đều xét học bạ. Mỗi ngành có 4 tổ hợp môn.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Nhiều bạn ngại không đăng ký NV cao hơn so với năng lực. Chọn NV nên có 3 phân khúc: cao hơn năng lực một chút, bằng năng lực và thấp hơn năng lực. Vì còn tùy vào đề dễ hay khó hơn, điểm thi sẽ cao hay thấp hơn.
Bạn đăng ký càng nhiều NV là càng tìm hiểu chưa kỹ các ngành. Các bạn có quyền lựa chọn nhiều NV nhưng lựa chọn làm sao ngành phù hợp năng lực và sở thích chứ không chỉ để vào ĐH.
Nhiều bạn ghi sai hồ sơ vì điền theo nhóm, không tập trung. Mã ngành cũng rất quan trọng, chọn sai thì khi nhập lên phần mềm tìm không ra ngành. Tổ hợp môn cũng phải chọn cho đúng.
Các bạn có thể vào trang để chọn tổ hợp, mã ngành chính xác nhất là trang của Bộ GD-ĐT.
Ông Đặng Thế Hiệp: Trên phiếu đăng ký dự thi thì mã trường, mã ngành là quan trọng nhất. Để tra cứu thông tin này, thí sinh có thể vào website của các trường hoặc trên các báo đài. Khi chọn nguyện vọng, ưu tiên nhất là lựa chọn ngành học theo sở thích và năng lực bản thân.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Thầy lưu ý lại mấy điểm các em nên nhớ:
- Phải chọn đăng ký NV vào các ngành, các trường với tinh thần sẽ trúng tuyển vào học các ngành đó, là nghề, là nghiệp chứ không phải bằng mọi giá vào ĐH.
- Tham khảo điểm trúng tuyển ở trường mong muốn vào học ở những năm trước. Đặc biệt là chính sách của trường đối với SV.
- Có một điểm rất quan trọng các em hay lơ là địa chỉ nhận kết quả thi. Nếu không đúng, sẽ cản trở các em, đặc biệt là xét tuyển NV bổ sung...
Ông Đặng Thế Hiệp: Năm 2019, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển sinh 44 ngành, trong đó 11 ngành mới như: xét nghiệm, tâm lý học, du lịch… Trong đó, riêng với phương thức xét học bạ với nhóm ngành sức khỏe cần đảm bảo điều kiện về học lực và điểm trung bình. Ví dụ ngành y khoa yêu cầu học lực giỏi lớp 12 và điểm trung bình 3 môn theo tổ hợp phải đạt từ 8.0 trở lên.
Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng? - ảnh 8
Ông Đặng Thế Hiệp
Đ.N.T
 
Học sinh hỏi:
- Khi thi tốt nghiệp xong sẽ nộp hồ sơ xét tuyển, trường em muốn đăng ký thì vào tháng 6-7 mới nộp hồ sơ, nhưng lại có trường tháng 4-5. Vậy làm thế nào để có hồ sơ để nộp khi lúc đó chưa có điểm thi?
- Trước kỳ thi em bị căng thẳng, không tập trung được. Có cách nào để em bớt căng thẳng?
- Em thích khởi nghiệp nhưng trong các trường ĐH không có ngành nào học về khởi nghiệp, vậy để khởi nghiệp thành công thì làm thế nào?
- Em thi khối D, cách thức nộp hồ sơ vào các trường như thế nào? Thi khối D thì trường nào phù hợp?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Về tâm lý lo lắng, đứng trước kỳ thi quan trọng, thầy đánh giá cao. Vì khi lo, các em mới dồn hết nguồn lực để giải quyết. Nhưng “quá lo” thì nguy hiểm. Kinh nghiệm là:
- Khi đăng ký môn thi phải kiên định là môn đã đầu tư suốt 3 năm qua. Năm ngoái, bài thi KHXH đăng ký nhiều hơn KHTN vì các em nghĩ dễ tốt nghiệp hơn. Nhưng khi xét tuyển vào ĐH thì lại cản trở.
- Các bạn hay có tâm lý gần ngày thi là học cả ngày cả đêm để rồi đến ngày thi kiệt sức. Cần phân phối sức lực và có chế độ dinh dưỡng tốt. Cần tham vấn ý kiến thầy cô chủ nhiệm vượt qua vài nỗi lo lúc khó khăn.
Đúng là hiện nay chưa có trường nào dạy riêng về khởi nghiệp. Tỷ lệ thất bại trong khởi nghiệp hiện nay cũng rất cao. Tuy nhiên, với chiến lược quốc gia khởi nghiệp, các trường đã tạo kỹ năng cho các em: nghĩ ra giải pháp phục vụ cộng đồng, lập kế hoạch huy động vốn, tìm kiếm thị trường… Tuy nhiên, muốn khởi nghiệp phải có niềm đam mê với lĩnh vực đó.
 
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Khối D học ngành nào, trường nào phù hợp? Hiện nay mỗi ngành có 4 tổ hợp xét tuyển, nhiều trường có tổ hợp mới, tính 2 phương thức có đến 5 - 6 tổ hợp. Nên vấn đề là chọn ngành học hợp lý trước, sau đó mới chọn tổ hợp mạnh nhất để xét tuyển.
Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng? - ảnh 9
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Chọn ngành học hợp lý trước, sau đó mới chọn tổ hợp mạnh nhất để xét tuyển 
Đ.N.T
Cách đây mười mấy năm, tôi cũng là thí sinh ở tỉnh, học một cách tự nhiên thôi. Năng lực đến đâu thì làm đến đó. Mỗi kỳ thi có những câu chuyện không vui vì không đảm bảo sức khỏe. Cần bố trí thời gian để nghỉ ngơi, giải trí… chứ không phải chỉ có học. Có sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn thì sẽ có kỳ thi thành công. Không cần quá lo lắng.
 
Ông Đặng Thế Hiệp: Lưu ý thí sinh cần phân biệt hồ sơ đăng ký dự thi chỉ sử dụng cho phương thức xét tuyển kết quả thi hoặc kết hợp có sử dụng kết quả kỳ thi này. Bên cạnh đó, ở các phương thức tuyển sinh khác các trường sẽ có quy định riêng về cách thức và thời gian nộp hồ sơ.
 
*** Đến đây, chương trình xin khép lại. Chúc các bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp đến.
Chương trình sẽ tiếp tục vào tuần sau với chủ đề: Đăng ký nguyện vọng thông minh tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm