Phát hiện giám thị vi phạm quy chế thi

3
(TNO) Sáng nay 10.7, đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT do ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra đột xuất một số hội đồng thi của Trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam và Trường ĐH Hà Nội.

Tại các điểm thi của 2 trường này, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số hiện tượng vi phạm quy chế tuyển sinh. Cụ thể, tại điểm thi của Trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam có 2 phòng thi xếp thí sinh ngồi không đúng quy định (3 thí sinh ngồi 1 bàn), không đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa 2 thí sinh là 1,2 m. 

 Giám thị đeo kính đen trong phòng thi
Tại một phòng thi của Trường ĐH Lâm nghiệp, 3 thí sinh phải ngồi chung 1 bàn - Ảnh: Vũ Thơ

Tại điểm thi này cũng có 2 phòng thi đánh số báo danh không theo trình tự; nhiều phòng thi đóng kín cửa sổ. Đặc biệt có tình trạng một cán bộ điểm thi mang túi đề thi thừa ra khỏi phòng thi khi chưa niêm phong; một giám thị phòng thi không phát hiện và nhắc nhở thí sinh vi phạm trật tự…

Sau khi phát hiện các vi phạm, ông Nguyễn Huy Bằng đã kịp thời nhắc nhở các cán bộ coi thi và ban chỉ đạo thi. Ông Bằng cũng yêu cầu nhà trường phải tăng cường giám sát ngay các phòng thi có thí sinh ngồi không đúng khoảng cách. Đồng thời, ban chỉ đạo thi phải làm báo cáo giải trình gửi về Bộ GD-ĐT ngay sau khi kết thúc buổi thi.

Lý giải về các vi phạm nêu trên, ông Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường này cho biết: Do năm nay nhà trường phải sửa chữa 2 hội trường để chuẩn bị kỷ niệm ngày thành lập nên số lượng phòng thi ít hơn, dẫn đến tình trạng phải bố trí thí sinh ngồi chật hơn quy định. Còn các hiện tượng vi phạm khác sẽ được chấn chỉnh kịp thời ngay trong buổi thi.

Tại điểm thi của trường ĐH Hà Nội, đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện trình trạng bố trí số thí sinh trong phòng thi sai quy định (42 thí sinh/phòng) dẫn đến việc thí sinh phải ngồi chật chội với 3 thí sinh ngồi 2 bàn. Có phòng thi, giám thị kê ghế sát nhau ngồi nói chuyện. Đặc biệt, có một giám thị đeo kính đen trong phòng thi. Khi bị phát hiện, giám thị này đã kéo kính để lên đầu.

 Giám thị đeo kính đen trong phòng thi
Sau khi bị phát hiện, giám thị (người đeo phù hiệu) đã kéo kính đen để lên đầu - Ảnh: V.Thơ

Trao đổi với PV Thanh Niên Online, ông Nguyễn Huy Bằng cho biết: Tất các các hiện tượng như vậy đều bị coi là vi phạm quy chế thi và tiềm ẩn những khả năng gây tiêu cực. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và được ban chỉ đạo thi các trường kịp thời chấn chỉnh nên không để xảy ra các vi phạm lớn.

>> Kỷ luật 202 thí sinh, giám thị vi phạm quy chế thi
>> Kiểm điểm cán bộ vi phạm quy chế thi
>> Những lỗi vi phạm quy chế thi và hình thức xử phạt

Vũ Thơ

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nybinh

nybinh

Thi Đại học là quan trọng mà giám thị ăn mặc cái kiểu gì như là đi chơi vậy? Không nghiêm túc!
Phúc

Phúc

Chỉ quan trọng đối với thí sinh, miễn là giám thị thực hiện đúng quy chế thi là được. Mà Bộ GD cũng đâu có quy định đồng phục đi coi thi đâu, mà giám thị trong ảnh cũng có ăn mặc hở hang gì đâu mà bạn nói vậy? Bạn nghĩ sao đồ đó là đồ đi chơi? Bạn mới là người quá nghiêm túc? Không phải ai cũng đủ điều kiện để ăn mặc nghiêm túc sang trọng lịch sự như bạn nói đâu! Bạn có bao giờ từng về các trường ở miền cao vùng sâu vùng xa mà nhìn các thầy cô ở đó ăn mặc chưa? (Thật sự là thương lắm!) Thậm chí còn không được bằng như vậy? Đừng bao giờ chê trách người khác khi mà không đặt mình trong hoàn cảnh của họ. Thân chào!
Nguyện Anh Dân

Nguyện Anh Dân

Giám thị coi thi không được mang kính râm. Giám thị 1 ngồi ở vị trí bàn giáo viên, giám thị 2 ngồi ở giữa cuối phòng thi (không được ngồi hoặc đứng cạnh nhau để trò chuyện). Giám thị phải đánh số báo danh theo đúng sơ đồ quy định. Mỗi phòng chỉ được bố trí nhiều nhất là 25 thí sinh (thông thường 24 thí sinh). Mỗi bàn chỉ được bố trí nhiều nhất 2 thí sinh. Phòng thi nào 25 thí sinh phải bố trí thêm 1 bộ bàn ghế. Đề thi thừa phải niêm phong tại phòng thi,...Đó là những quy chế mà bất kỳ ai làm công tác coi thi cũng phải nắm vững. Những cán bộ coi thi nêu trên quên hay cố tình quên? Hay cho rằng mình coi thi đại học thì có quyền "phá cách".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh lớp 1 làm quen với nề nếp khi bước vào năm học mới /// Đào Ngọc Thạch

Ưu tư của cô giáo dạy lớp 1

Họp phụ huynh cho con, tôi nghe cô giáo chủ nhiệm than thở: “29 năm dạy lớp 1, chưa bao giờ tôi thấy nản và đuối sức như năm học này!”. 
Chị Nguyễn Thu Huệ luôn muốn nỗ lực để hôm nay tốt hơn ngày hôm qua /// Thiên Hà

Obama Foundation Fellowship dành cho người phụ nữ yêu biển

Vượt qua hơn 5.000 người từ hơn 160 quốc gia, chị Nguyễn Thu Huệ, người sáng lập Trung tâm nghiên cứu bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) là 1 trong 20 người giành học bổng tham gia chương trình danh tiếng Obama Foundation Fellowship năm 2019 dành cho các lãnh đạo cộng đồng.