Phụ huynh bị nhắc nhở nộp phí tự nguyện

4 Thanh Niên
Dù chỉ là các khoản thu tự nguyện nhưng phụ huynh nào chậm đóng góp hoặc chưa đóng thì bị thầy cô nhắc nhở.
Các khoản thu tự nguyện được giáo viên Trường tiểu học Phan Bội Châu ấn định cho phụ huynh được ghi lên bảng. /// Ảnh do phụ huynh cung cấp Các khoản thu tự nguyện được giáo viên Trường tiểu học Phan Bội Châu ấn định cho phụ huynh được ghi lên bảng. - Ảnh do phụ huynh cung cấp
Các khoản thu tự nguyện được giáo viên Trường tiểu học Phan Bội Châu ấn định cho phụ huynh được ghi lên bảng.
Ảnh do phụ huynh cung cấp
“Cô nhắc ba đến đóng tiền”
Anh B., một phụ huynh có con học lớp 2 tại Trường tiểu học Phan Bội Châu (P.Long Bình, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) phản ánh, tại cuộc họp phụ huynh học sinh ngày 10.9 vừa qua, giáo viên phụ trách lớp thông báo các khoản thu đầu năm.

“Ngoài các khoản tiền buộc phải đóng như BHYT, BHXH, đồ thể dục… thì giáo viên còn ghi lên bảng các khoản tiền mà phụ huynh tự nguyện đóng góp như ủng hộ bổ sung bàn ghế và sửa chữa cơ sở vật chất (100.000 đồng/em), quỹ hội cha mẹ học sinh (250.000/em). Do chưa đồng tình với 2 khoản thu tự nguyện này nên tôi chưa đóng. Vài ngày sau con tôi về nói: cô nhắc nha ba đến đóng tiền”.
Phụ huynh bị nhắc nhở nộp phí tự nguyện  - ảnh 2
Sang năm cho con học trường tư
Theo tính toán của chị L., hiện tại mỗi tháng chị phải tốn 1,1 triệu đồng gửi con học thêm ở nhà cô giáo, rồi tốn 3 triệu/tháng để học tiếng Anh, chưa kể tiền lễ tết cho giáo viên. Trong khi đó, nếu học trường tư mỗi tháng cũng đóng khoảng hơn 3 triệu nhưng không tốn tiền quà cáp ngày lễ tết, tiền học thêm, tiếng Anh cũng được giáo viên người nước ngoài giảng dạy. “Tôi đã thương lượng với chồng và quyết định năm sau cho đứa con vào trường tư học”, chị L. nói.
Phụ huynh bị nhắc nhở nộp phí tự nguyện  - ảnh 3

Anh B. bức xúc: “Gọi là tự nguyện nhưng thực chất ban giám hiệu nhà trường đã mặc định trước từ, rồi dùng ảnh hưởng của cô giáo chủ nhiệm ngầm ép phụ huynh đóng góp.” Ngoài ra, anh B. còn không hài lòng khi các khoản thu này thiếu minh bạch vì chẳng có biên lai “Cô giáo nhận tiền xong bảo tôi ký vào sổ thôi chứ chẳng thấy biên lai đâu”, anh B. nói.
Tương tự, chị L., có con gái vừa vào lớp 1 tại Trường tiểu học Lê Văn Tám (P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa) cho hay, hôm họp phụ huynh học sinh, cô giáo phổ biến các khoản thu tự nguyện đóng góp như tiền tự phục vụ (150.000 đồng/em), tiền quỹ cha mẹ học sinh (350.000 đồng/em), tiền quỹ lớp (150.000 đồng/em). Các khoản này được chị L. nộp đầy đủ. Vài hôm sau chị L. gặp một phụ huynh trong lớp và người này nhắc: “Hôm qua, tôi đến đón con ở nhà cô. Cô nói em chưa đóng tiền ủng hộ mua tivi 150.000 đồng.” Chiều về, đứa con gái cũng truyền đạt lại lời cô giáo với nội dung tương tự. “Gọi là tiền ủng hộ, tùy tâm nhưng chưa đóng thì bị nhắc nhở, vậy còn gì tự nguyện. Mặc dù ấm ức nhưng cũng im lặng thôi, phải cắn răng đóng chứ hỏi lại mắc công cô giáo để ý con mình. Tôi không muốn con mình trở thành cá biệt.”, chị L. bộc bạch.
Nộp bao nhiêu cũng được
Trao đổi với Thanh Niên, cô Nguyễn Thị Dung, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Bội Châu phần trần: “250.000 đồng là mức cao nhất thôi, chứ phụ huynh có thể đóng 50.000 đồng cũng được. Trường không quy định mức cụ thể mà vận động trên tinh thần tự nguyện. Số tiền này và kế hoạch thu chi do Ban đại diện cha mẹ phụ huynh trường đề ra dưới sự tham mưu của nhà trường. Còn về biên lai thầy cô đều đưa cho các em nhưng chắc các em đã làm mất”.

Trong khi đó, bà Huỳnh Thị Nhị, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Văn Tám, cũng cho rằng các khoản tiền tự nguyện nhà trường không đưa ra mức cụ thể mà vận động phụ huynh đóng góp “Nhiêu cũng được, ai không đóng cũng chả sao. Số tiền dùng để phục vụ cho học sinh như thuê người làm vệ sinh, chăm sóc cây xanh, sửa chữa cơ sở vật chất và tổ chức các hoạt động của trường, lớp…”, bà Nhị phân trần.
Về phản ánh của phụ huynh việc chưa kịp đóng tiền thì học sinh bị thầy cô nhắc nhở, cả hai hiệu trường đều cho rằng làm như vậy là sai, không đúng nguyên tắc và đều hứa cho họp để phổ biến lại cho các giáo viên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tong Văn Bình

Tong Văn Bình

Ở đâu cũng có việc này
Phạm Phong

Phạm Phong

Sếp trên truyền lệnh xuống thì GVCN mới dám thu, ở đó mà " không đúng nguyên tắc và đều hứa cho họp để phổ biến lại cho các giáo viên", làm như GVCN ăn hết vậy. Ko đóng hay đóng ít thì con em chết chắc.
Chuột bạch

Chuột bạch

Xin lỗi. Đừng dùng từ "Tự nguyện" nữa. Nếu theo đúng tự nguyện chắc chỉ 10% người dân ủng hộ mà thôi.
Việt

Việt

Nhà báo viết còn nhẹ tay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân viên nhà bếp ở Trường mầm non Trúc Đào chế biến suất ăn cho trẻ /// NGUYỄN LOAN

Bữa ăn học đường có đúng chuẩn?

Mối quan tâm lớn của đa phần phụ huynh học sinh là bữa ăn của con em trong các nhà trường được thực hiện như thế nào, liệu có đúng quy chuẩn?