Phụ huynh kéo đến trường yêu cầu hiệu trưởng công khai tài chính, trả tiền thừa

14 Thanh Niên Online
Chiều 30.6, hàng chục phụ huynh đã kéo đến Trường tiểu học Trần Văn Ơn (Q.Tân Bình, TP.HCM), căng băng rôn yêu cầu hiệu trưởng trường này phải công khai, minh bạch tài chính.
Phụ huynh Trường tiểu học Trần Văn Ơn căng băng rôn yêu cầu hiệu trưởng trường này phải công khai, minh bạch tài chính /// Nguyễn Loan Phụ huynh Trường tiểu học Trần Văn Ơn căng băng rôn yêu cầu hiệu trưởng trường này phải công khai, minh bạch tài chính - Nguyễn Loan
Phụ huynh Trường tiểu học Trần Văn Ơn căng băng rôn yêu cầu hiệu trưởng trường này phải công khai, minh bạch tài chính
Nguyễn Loan
Tại trường, nhiều phụ huynh bức xúc cho biết trong nhiều năm con học ở đây, họ đã đóng góp nhiều khoản phí cho con học thêm Anh văn, kỹ năng sống, tiền quỹ phụ huynh… và nhiều khoản khác như tiền điện, tiền thuê máy lạnh… nhưng phía nhà trường không hề công khai các khoản thu, chi, không xuất biên lai khi thu tiền...

Trường không đồng ý mua máy lạnh mới 

Cụ thể, theo chị Nguyễn Thị Thu Huệ, đại diện Chi hội phụ huynh Trường tiểu học Trần Văn Ơn, cho biết chị có hai con đều học ở đây. Bốn năm trước khi bà Nguyễn Thị Hồng Yến về trường làm hiệu trưởng thì nhiều khoản thu chi không được công khai như trước đây, các khoản tiền khác của con cũng thu nhiều hơn.
Cụ thể, từ năm học 2017-2018 tới nay trường thu học Anh văn với mức 160.000 đồng/học sinh, và thu liền cùng lúc 9 tháng trong khi những trường khác chỉ thu 5-6 tháng/năm học. Vì trên thực tế, những tháng hè và tết học sinh không học hết tháng, nhưng hiện những khoản tiền thừa này hiệu trưởng không báo cáo lại cũng như không chi trả cho phụ huynh.
“Chương trình kỹ năng sống trường thu mỗi em 60.000 đồng/học sinh, và trường thu cùng lúc 8 tháng liền. Trong đó, một số tháng học sinh không được học. Ngoài ra, trường thu tiền kỹ năng sống của hơn 900 học sinh, nhưng bên trung tâm dạy kỹ năng sống chỉ tính tiền của 700 em (do thỏa thuận “khuyến mãi” giữa trung tâm và trường - PV), vậy số tiền cô Yến thu của 200 em còn lại giờ ở đâu?”, chị Huệ và nhiều phụ huynh khác đặt câu hỏi.
Phụ huynh kéo đến trường yêu cầu hiệu trưởng công khai tài chính, trả tiền thừa - ảnh 1

Đại diện Phòng GD-ĐT quận Tân Bình cùng ban giám hiệu nhà trường đối thoại với phụ huynh

Thu Huệ

Ngoài ra, trường cũng thu nhiều khoản khác, như tiền thuê máy lạnh, khoảng 10 triệu đồng một học kỳ/1 lớp. Phụ huynh thấy quá đắt nên đã yêu cầu trường cho phụ huynh đóng góp mua luôn máy mới về gắn để đỡ tiền đi thuê nhưng phía trường không đồng ý…
Phụ huynh thắc mắc về khoản tiền điện do họ đóng góp cho trường còn tồn 78 triệu đồng từ năm ngoái. Các biên lai thu tiền cũng bị phản ánh không hợp lý, gây khó hiểu cho phụ huynh…
Theo chị Minh Châu, một phụ huynh của trường cho biết, trước đó phụ huynh đã nhiều lần đến trường yêu cầu hiệu trưởng công khai các khoản thu chi, trường có thừa nhận có một số khoản thừa và đã trả lại cho phụ huynh. Nhưng số tiền thừa này trả không đúng, không đủ và không có biên lai ghi nội dung trả. "Mọi khoản thu chi của trường đều bất hợp lý, chúng tôi yêu cầu hiệu trưởng phải công khai, xác nhận các khoản thu thừa và phải trả đủ cho học sinh, chứ không phải chỉ trả cho những phụ huynh lên tiếng, còn những người khác thì không", chị Châu nói.

"Học sinh không học thì trường phải trả lại tiền cho phụ huynh"

Trước phản ứng của phụ huynh, phía ban giám hiệu trường và đại diện Phòng GD-ĐT quận Tân Bình đã mời phụ vào hội trường làm việc.
Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hồng Yến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Văn Ơn, cho biết sẽ có báo cáo cụ thể về các khoản thu, chi theo thỏa thuận, danh sách đóng của từng phụ huynh để trả dứt điểm trong tuần tới.
Còn ông Phan Văn Quang, Phó phòng GD-ĐT quận Tân Bình, cho biết đã yêu cầu trường kê khai lại các khoản thu chi, kế toán của phòng sẽ tham gia giám sát quá trình làm việc để đảm bảo tính minh bạch.
“Đây là các khoản thu tự nguyện giữa trường và phụ huynh, với tiền học Anh văn và kỹ năng sống, tháng nào học sinh không học thì trường phải trả lại cho phụ huynh. Còn các khoản khác, khi trường thống kê nếu thừa thì phải trả lại ngay”, ông Quang nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Van nhan Nguyen

Van nhan Nguyen

Trường học mà như cái chợ, khổ cho học sinh, giáo dục thì xuống cấp
Hồng Hoan

Hồng Hoan

Ở một trường nào đó thôi bạn. Đừng đánh đồng tất cả. Một người làm cướp không có nghĩa cả dòng họ đều là cướp. Đừng suy nghĩ cục bộ.
Xu xu

Xu xu

Trường nào mà k thế? Chỉ là trường bào ém đc và trường nào tham ăn lộ liễu thì bị bung thôi
Thống Nguyễn Hữu

Thống Nguyễn Hữu

Việc này cũng bình thường thôi. Xem nó bình thường thì nó sẽ bình thường. Con tôi ở Đà Nẵng nghĩ hơn 3 tháng do Covid ( Khi đóng học phí từ đầu năm đóng đủ cả năm học), vậy 3 tháng không học sao không thấy nhà trường trả lại tiền. Nếu không trả thì chẳng có gì, nhưng nhà trường tăng tuần thêm 03 tiết để dạy hết chương trình, vào ngày thứ 5 trong một tháng tức là 12 tiết. Nhưng phải nộp thêm 350.000 đồng. Tôi tính bài toán đơn giản. Lớp có 44 học sinh vậy thì giá 1.283.000 đồng/tiết. Không có thứ gì lãi bằng giáo dục. Giáo viên nghĩ dạy cũng được nhà nước trả lương, tiền thu học phí cả năm nhưng day có 6 tháng . Giáo duc muôn năm
Quy Le Dinh Quy

Quy Le Dinh Quy

Tôi ở QNam trường THCS trả lại cho phụ huynh 2 tháng học phí nghỉ học do Covid, ko thu thêm khoản phí nào tăng tiết hêt bạn nghe
Roger

Roger

Công an điều tra vụ này đi,chứ môi trường giáo dục mà.
Thảo Huỳnh

Thảo Huỳnh

nhìn vào tiền thuê máy lạnh là thấy không hợp lý rồi.thu tiền học phí hỏi hóa đơn đó là phiếu báo danh,giáo dục không phải là để kinh doanh.tất cả vì học sinh thân yêu!cuối cùng tôi tha thiết đề nghị tăng lương cho giáo viên.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm