Quay cuồng với xét tuyển

9 Thanh Niên
Vào những ngày cuối của đợt 1 xét tuyển, điểm dự kiến trúng tuyển của các trường thay đổi chóng mặt theo hướng tăng mạnh khiến nhiều thí sinh quay cuồng trong cơn bão rút và nộp hồ sơ.

Vào những ngày cuối của đợt 1 xét tuyển, điểm dự kiến trúng tuyển của các trường thay đổi chóng mặt theo hướng tăng mạnh khiến nhiều thí sinh quay cuồng trong cơn bão rút và nộp hồ sơ.

Những ngày gần cuối của đợt 1 xét tuyển, thí sinh liên tục nộp vào, rút ra hồ sơ
Những ngày gần cuối của đợt 1 xét tuyển, thí sinh liên tục nộp vào, rút ra hồ sơ - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Hôm trước nộp, hôm sau rút
Trần Phương Th. (quê ở Cẩm Phả, Quảng Ninh) đạt điểm xét tuyển 21,25. Từ ngày 10.8, Th. khăn gói lên Hà Nội để tìm hiểu việc xét tuyển của các trường ĐH. Ban đầu Th. chỉ định tìm hiểu qua website tuyển sinh của các trường nhưng rồi bất lực vì thông tin mà các trường đưa lên khi đó “đánh đố” người đọc. Sau một tuần “cày xới” thông tin, ngày 17.8 Th. quyết định nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Học viện Tài chính. Tuy nhiên, hôm qua 18.8, Th. lại đến đây để... rút hồ sơ. Th. chia sẻ: “Em nghĩ sẽ có nhiều biến động, nhưng không ngờ sự thể lại thay đổi đến chóng mặt”.
Cán bộ phụ trách đào tạo của các trường ĐH cho biết trong những ngày nước rút này làm việc tới 10 - 11 giờ đêm để kịp ứng phó với tình hình thay đổi dữ liệu. Chẳng hạn, Trường ĐH Giao thông vận tải ngày 17.8 có khoảng 500 hồ sơ nộp vào và 300 hồ sơ rút ra. Ngày 18.8 thì ngược lại, khoảng 500 hồ sơ rút ra và khoảng 300 được nộp vào. Bộ phận tuyển sinh của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng phải xoay như chong chóng khi mà mỗi ngày phải xử lý khoảng 1.400 - 1.500 lượt hồ sơ rút ra - nộp vào.
2 ngày điểm chuẩn các ngành ở tốp dưới tăng thêm 0,25
Hôm qua, ĐH Đà Nẵng tiếp tục công bố điểm chuẩn tạm thời. Theo tiến sĩ Trần Đình Khôi Quốc, Trưởng ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng, trong suốt một tuần qua, cứ sau 2 ngày, điểm chuẩn các ngành ở tốp dưới cứ tăng thêm 0,25 điểm, các ngành ở tốp trên ít biến động. Đến thời điểm hiện tại, điểm chuẩn của ngành cao nhất là sư phạm toán và ngành cơ điện tử với điểm chuẩn tạm thời là 24 điểm, tiếp là ngành công nghệ thông tin 23,5 điểm.
Các thí sinh (TS) cũng cho hay sẵn sàng đối mặt với việc “chạy đua” trong 2 ngày cuối. Nguyễn Thị H. (ở Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết nộp hồ sơ vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân ngày 8.8. Với mức điểm xét tuyển 22,5, H. đã nằm trong khung an toàn một thời gian khá lâu. Nhưng nay thì ngay cả nguyện vọng thấp nhất cũng đang đứng ở ranh giới mong manh. Hiện H. đã quyết định rút hồ sơ để nộp vào Học viện Tài chính, mặc dù khả năng đỗ giờ cũng rất mong manh.
Điểm xét tuyển tăng vùn vụt
Trong mấy ngày cuối, lượng hồ sơ nộp vào các trường vẫn không hề giảm và mức điểm cao hơn nhiều so với ngưỡng xét tuyển. Vì thế, điểm xét tuyển tạm thời ở nhiều trường tăng chóng mặt.
Theo kết quả xét tuyển tạm thời công bố hôm qua, nhiều ngành Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM điểm tăng vùn vụt so với 2 ngày trước đó. Ngành vật lý tăng lên 2,75 điểm (từ 16,5 lên 19,25); khoa học vật liệu khối A từ 16,5 lên 19,75; toán từ 17,25 lên 20,5. Nhiều ngành khác mức tăng từ 0,5 lên trên dưới 2 điểm.
Điểm xét tuyển tạm thời các ngành của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM những ngày trước chỉ nhích nhẹ 0,25 thì hôm qua biên độ tăng tới trên 0,4. Với mỗi ngày khoảng 500 TS nộp hồ sơ như hiện nay (trong đó phổ điểm trên 22), dự báo điểm xét tuyển tạm thời sẽ còn tiếp tục tăng. Điểm chuẩn các ngành của trường thấp nhất có thể nằm trong khoảng từ 21,75 - 22,25 điểm.
Tương tự, Trường ĐH Mở TP.HCM điểm chuẩn tạm thời cũng tăng ở mức 0,25 - 0,5 điểm trong những ngày cuối. Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM điểm chuẩn xét tuyển tạm thời các ngành đều tăng ở mức 0,5 so với ngày trước đó. Trong đó công nghệ thực phẩm cao nhất với 21, nhóm ngành kinh tế không dưới 18.
Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nhận xét: “Thực tế cho thấy dự kiến điểm chuẩn chỉ thay đổi mạnh ở những ngành trên, còn những ngành dưới vẫn khá ổn định”.
Xáo động điểm dự kiến trúng tuyển theo hướng chỉ có lên chứ không lùi hiện là diễn biến chung ở những trường tốp giữa. Ông Nguyễn Văn Long, đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải, cho biết nếu như trước đó bình quân mỗi lần công bố điểm dự kiến trúng tuyển mức điểm này chỉ lũy tiến bình quân 0,25 điểm/ngành thì nay chỉ qua đêm 17 sang sáng 18.8 mức biến động có ngành lên tới 1,25 điểm. Chẳng hạn trước đó các ngành kỹ thuật môi trường, khai thác vận tải khối A đều dự kiến trúng tuyển mức 17,75 điểm thì nay đều là 19.
Nguy cơ điểm cao vẫn rớt
Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, nhận định: “Sẽ có hàng trăm TS điểm cao nhưng vẫn rớt ĐH. Lý do là những TS này có điểm xét tuyển ngấp nghé trên dưới ngưỡng điểm xét tuyển vẫn quyết bám trụ đến phút chót. Khi các trường công bố điểm chuẩn trúng tuyển cao hơn nhiều so với ngưỡng điểm xét tuyển lúc đó hàng trăm TS này sẽ đi về đâu?”.
Theo ông Sĩ, chắc chắn các trường tốp giữa và trên sẽ không xét tuyển bổ sung đợt 2. Như thế, những TS này chỉ còn cách nộp vào các trường tốp cuối nếu muốn đậu ĐH.
Cùng suy nghĩ này, thạc sĩ Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm, lo ngại: “Tôi lo nhất là điểm chuẩn có biến động theo hướng càng về phút cuối càng tăng, sẽ gây rủi ro cho nhiều TS có điểm ngang ngưỡng trúng tuyển tạm thời. Trong 2 ngày qua, có ngành tăng 0,5 điểm, có ngành tăng từ 1,5 đến 2 điểm. Những em hiện tại trúng tuyển có thể ngày cuối bị tụt xuống, lúc đó cũng không kịp rút ra để nộp vào trường khác nữa”.
Phải công bố danh sách trúng tuyển trước 25.8
Trong công điện ngày 18.8 gửi các trường ĐH, CĐ và các sở GD-ĐT, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận yêu cầu các trường xác định danh sách TS trúng tuyển, công bố và cập nhật lên hệ thống danh sách trúng tuyển trước ngày 25.8. Các trường tổng hợp dữ liệu đăng ký xét tuyển của TS để công bố công khai danh sách TS đăng ký xét tuyển vào các ngành của trường trước 18 giờ ngày 21.8.
Quý Hiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Vĩnh Khang

Lê Vĩnh Khang

Kính gửi BG- ĐT! Với cách tuyển sinh như hiện tại, việc gây khó khăn tốn kém về thời gian, sức khỏe, tiền bạc và ức chế căng thẳng cho PHHS là một thực tế quá rõ ràng không cần bàn đến. Ở đây tôi xin nêu 2 vấn đề:
1) Thí sinh chạy theo điểm chuẩn, tìm cách nộp hồ sơ để đổ được vào ĐH, CĐ, ngoại trừ một số thí sinh có điểm cao còn lại đa số phải bỏ hẵn yếu tố chọn ngành, chọn nghề, sở thích, năng khiếu,....Đây có phải là tinh thần của Đảng, của Nhà nước và của nhân dân về giáo dục và đào tạo VN hiện nay?
2) Tất cả thí sinh đạt điểm cao được thu hút về các trường tốp trên, các ngành nghề "hot". Vậy, ở các trường tốp giữa và tốp dưới, các ngành nghề còn lại còn đâu nguồn thí sinh có chất lượng để đào tạo.Sự mất cân đối và mất tính bình đẳng này sẽ dẫn đến hệ lụy khó lường trong tương lai trong công tác đào tạo nguồn lao động cho XH. Bộ GD có nhìn thấy được điều này không khi triển khai cái kiểu tuyển sinh " rất sáng tạo và mang tính đột phá" này với thời gian chuẩn bị không được nhiều, thậm chí là ít ỏi và vội vàng!
Phạm Tuấn

Phạm Tuấn

@bạn Lê Vĩnh Khang tôi cũng có con thi đại học năm nay nên rất thấu hiểu những lo lắng của thí sinh và phụ huynh , đúng là phần xét tuyển của kỳ thi này còn quá nhiều điều bất cập ( mong rằng nó sẽ được cải tiến triệt để vào kỳ thi năm 2016 ) để bớt khổ cho thí sinh và phụ huynh , tuy vậy theo tôi dẫu có cải tiến mấy thì để đạt được yêu cầu là có lợi nhất cho các thí sinh thì việc vất vả trong theo dõi , thay đổi nguyện vọng , trường chắc vẫn diễn ra và điều đó cũng là hợp lẽ . Tôi thấy 2 ý bạn nêu chưa hẳn đã đúng .
1/ Thí sinh có điểm cao đương nhiên muốn được học tại các trường có danh tiếng điều này khỏi phải bàn ( và các trường này cũng có các ngành học như các trường tốp giữa , dưới nên tùy điểm mà chọn trường vẫn không phải thay đổi ngành ).
2/ Thời này là thời nào mà bạn còn định phân phối thí sinh điểm cao cho các trường ????? chính điều này mâu thuẫn với ý trên của bạn về đam mê ..... của các thí sinh . Các trường phải tự tạo ra sức hút của mình mới có thể có thí sinh chất lượng cao bạn ạ .
Mong rằng với thời gian cách thi cử đổi mới sẽ sớm được xã hội công nhận ( qua lợi ích mà nó đem lại cho thí sinh )
Trần Ngoan

Trần Ngoan

Xét tuyển năm nay khó khăn, vất vả, gian khổ, chờ đợi, hồi hộp, tốn đủ mọi thứ nhưng chẳng có kết quả gì. Nếu như ngày 20/8 xem điểm vẫn ở ngưỡng an toàn. Lúc đó nhà trường chưa cập danh sách thí sinh đăng ký ngày 20 sang ngày 21/8 nhìn lên tháy danh sách đã rớt. Than ôi! 12 năm đèn sách,/.
Ngọc Tuấn

Ngọc Tuấn

Tiêu chí tuyển sinh của Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM chỉ xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng theo danh sách 1.774 thí sinh xét tuyển của Trường gửi lên mạng ngày 18/08/2015 thì có 60 thí sinh có mã số báo danh các tỉnh khác ngoài TPHCM, trong đó có 51 thí sinh có mã số báo danh tỉnh đã được lọt vào chỉ tiêu các ngành xét tuyển của Trường. (Y Đa Khoa có 43 thí sinh, Răng Hàm Mặt có 2 thí sinh, Điểu Dưỡng có 4 thí sinh, Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học có 2 thí sinh).
Như vậy, 51 thí sinh có nguồn gốc hộ khẩu TPHCM tự nhiên bị đẩy ra khỏi “sân chơi” của chính riêng mình.
Liệu, có vấn đề tiêu cực về việc hộ khẩu TPHCM mà đi thi tốt nghiệp phổ thông trung học ở các Tỉnh khác không (?)
PHHS TPHCM
ng teo

ng teo

Bạn nói vậy thì những quan chức có lắng nghe không? Con kiến kiện củ khoai. Chúng ta đành chịu thôi bạn ơi.
Ý Thiên

Ý Thiên

Chưa biết hạ hồi ra sao nhưng hao tổn thời gian, vật chất, tinh thần...của TS, gia đình và toàn xã hội là có rồi. Hy vọng năm sau có thay đổi theo hướng nào: Trả trả như xưa hay cải tiền vài điều để "đắp" lên cái nền tốn kém năm nay?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm