Sách thí điểm giá cao, năm nào cũng sửa!

1 Thanh Niên
Bà Hoàng Thị Hoa, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội, cho biết sách VNEN và sách tiếng Việt lớp 1 CNGD được NXB GDVN chỉnh sửa, thay hằng năm, không sử dụng lại, gây lãng phí.
 /// HOÀNG TRUNG - HOÀNG TRUNG
HOÀNG TRUNG
Trong nhiều năm qua, ngoài bộ SGK theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2000 do Bộ GD-ĐT biên soạn, xuất bản, in, phát hành, còn có một số sách thực nghiệm, tài liệu thí điểm cũng do NXB GDVN xuất bản, in phát hành, đang được sử dụng tại nhiều trường phổ thông trên cả nước; trong đó có bộ sách mô hình trường học mới (VNEN) và tài liệu tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục (CNGD).
Qua khảo sát, bà Hoàng Thị Hoa, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội, thay mặt đoàn giám sát thông tin: Sách VNEN và tài liệu tiếng Việt lớp 1 CNGD có giá bán cao, sản lượng in và phát hành, doanh thu hằng năm tăng cao, chỉnh sửa và thay mới nhiều và do NXB GDVN độc quyền trong toàn bộ các khâu từ xuất bản đến phát hành.

Giá bán 1 bộ sách VNEN cao gấp 4 lần giá 1 bộ SGK năm 2000 đối với sách lớp 3 và lớp 4; gấp 3 lần đối với các lớp 5, 6 và 7. Ngoài ra, do sách VNEN còn thiếu một số môn (4 môn thiếu là âm nhạc, mỹ thuật, đạo đức, kỹ thuật) nên học sinh học sách VNEN phải mua thêm các môn còn thiếu của SGK chương trình hiện hành.
Theo bà Hoa, tuy là sách thí điểm, nhưng hằng năm sản lượng in, phát hành sách VNEN và sách tiếng Việt lớp 1 CNGD tăng đột biến: Năm 2017 sản lượng in, phát hành tài liệu tiếng Việt lớp 1 CNGD khoảng 5 triệu bản, tăng gần 13 lần so với năm 2012; sách VNEN là 10 triệu bản, tăng gấp 5 lần so với năm 2014. Doanh thu từ sách VNEN năm 2017 đạt khoảng hơn 300 tỉ đồng/năm, tương đương 1/3 doanh thu từ SGK năm 2000. Bà Hoa cũng cho biết sách VNEN và sách tiếng Việt lớp 1 CNGD được NXB GDVN chỉnh sửa, thay hằng năm, không sử dụng lại, gây lãng phí.
Lý giải về nhận định trên, báo cáo tiếp thu của Bộ GD-ĐT cho biết mô hình VNEN được triển khai từ năm 2012 và tổng kết vào tháng 5.2016. Về giá của sách VNEN, báo cáo lý giải: Sách hướng dẫn học theo mô hình VNEN có số trang nhiều hơn SGK thông thường, được in 4 màu, khổ sách 19 x 27 cm, chủng loại giấy in tốt hơn… nên có giá cao hơn SGK khoảng 1,5 - 1,6 lần. “Giá sách VNEN cũng do Bộ Tài chính quản lý như đối với SGK”, Bộ GD-ĐT khẳng định.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thói đời

Thói đời

Sách vừa viết vừa sửa, có sách viết xong rồi lại sửa hàng năm. Đề nghị ngành chức năng nghiêm túc vào cuộc. Trồng người kiểu này làm sao "lớn " nổi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng