Sách toán có bìa hình nghệ sĩ cải lương: Nhà xuất bản nói gì?

32 Thanh Niên Online
Ngay sau khi Báo Thanh Niên thông tin phản ánh của phụ huynh về sách toán có bìa hình nghệ sĩ cải lương, Giám đốc Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM đã nói về thông tin này?
Một câu hỏi trong sách toán và bài toán thực tế lớp 6 /// B.THANH Một câu hỏi trong sách toán và bài toán thực tế lớp 6 - B.THANH
Một câu hỏi trong sách toán và bài toán thực tế lớp 6
B.THANH

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ông Lê Thanh Hà, Giám đốc Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM, khẳng định: Những cuốn sách toán và bài toán thực tế lớp 6, 7, 9 và các đề kiểm tra toán thực tế lớp 8 có bìa in hình nghệ sĩ cải lương và các di tích lịch sử, các nhân vật lịch sử như Báo Thanh Niên đề cập đúng là sách của Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM. Chính tôi là người duyệt bìa trước khi in và phát hành sách”.

Giám đốc Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM nói rằng: “Trước khi sử dụng hình ảnh nói trên cho bìa sách, chúng tôi đã cân nhắc kỹ càng từ chính đề xuất của các tác giả biên soạn nội dung. Đây là sách về các bài toán thực tế trong đó là những bài sử dụng chất liệu, đề dẫn là các yếu tố có tính thực tế, từ đó yêu cầu học sinh sử dụng kiến thức toán để giải quyết, tìm ra đáp án toán học”.

Ông Lê Thanh Hà nói tiếp, những hình ảnh sử dụng như trên bìa là một trong các ví dụ được đề cập trong nội dung của sách. Những hình ảnh này giúp cho bìa sách thêm phong phú, đa dạng, sinh động thay cho những hình ảnh truyền thống là công thức toán trước đây.

Chẳng hạn, ở cuốn toán và bài toán thực tế lớp 6 đã phản ánh trong bài sách toán có hình bìa là nghệ sĩ Bạch Tuyết trong vai Thái hậu Dương Vân Nga thì trong đề số 2, câu 5 có trích dẫn tiểu sử nhân vật lịch sử là Thái hậu Dương Vân Nga và có dẫn dắt như sau: “Theo các nhà tâm lý học hành vi, động tác dang 2 tay hướng về phía trên và góc hợp bởi cánh tay và cẳng tay là góc tù sẽ thể hiện được lòng quyết tâm của con người trước một biến cố. Hãy sử dụng thước đo góc để đo 2 góc được tô màu vàng trên và xác định nghệ sĩ Bạch Tuyết trong vở Thái hậu Dương Vân Nga có thể hiện được sự kiên cường, lòng quyết tâm cao độ trước hiểm họa xâm lăng đất nước của nhà Tống hay không?”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hữu Hà

Hữu Hà

Sao không in vào sách lịch sử mà là sách toán? Hoặc cùng lắm là sách văn. Hình ảnh nghệ sĩ cải lương chẳng có liên quan gì đến môn toán cả.
Tiến Phạm

Tiến Phạm

Bạn có đọc bài viết không? Đây là toán thực tế. Cái gì có trong thực tế mà dùng toán để giải hoặc biện luận thì có thể đưa vào áp dụng.
Huu Anh

Huu Anh

Có tí logic nào không? :)) Hành động dang tay là góc tù thể hiện sự quyết tâm của con người trước biến cố. Liên quan gì đến toán học không? Hay chỉ là lời giảo biện cho thiếu suy nghĩ khi in cái bìa này ra
tr***@yahoo.com

tr***@yahoo.com

Ý tưởng không có tính logic
Chi Yên

Chi Yên

Chỉ là một cách tiếp cận mới thôi, nội dung sách cx là toán học thực tế mà, mình thích ý tưởng họ muốn truyền đạt là đem toán học ứng dụng gần gũi hơn
Hiếu.hct

Hiếu.hct

Mê cải lương, di tích lịch sử, nhân vật lịch sử, mua sách về không đọc kỷ xem lại toàn là sách toán thực tế của cấp 2.
Q.Hoàng

Q.Hoàng

In cái tên sách lên bìa là được rồi. Sách dạy khoa học tất nhiên nó sẽ "khô" muốn không "khô" thì chuyển qua sách văn mà in hình.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thí sinh sau khi kết thúc môn ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT (đợt 1) năm 2021  /// Ngọc Thắng

Phổ điểm lạ nhất môn tiếng Anh nói lên điều gì?

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh lần đầu tiên ghi nhận 2 đỉnh tích điểm. Điểm trung bình của mỗi đỉnh này đều cao hơn mức của năm 2020 và đỉnh tích điểm thứ hai tiến dần đến mức điểm khá.