Sau Hà Giang và Sơn La: Các địa phương đã có kết quả rà soát điểm thi...

17 Thanh Niên
Ngày mai 29.7, là thời hạn các sở GD-ĐT phải báo cáo với Bộ GD-ĐT về việc rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi. Sở dĩ có việc rà soát này là do gian lận thi cử ở Hà Giang và Sơn La.
Ông Đặng Hồng Quang (Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT) công bố biên bản chấm thẩm định kết quả thi tỉnh Lâm Đồng vào cuối tuần qua	 /// Gia Bình Ông Đặng Hồng Quang (Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT) công bố biên bản chấm thẩm định kết quả thi tỉnh Lâm Đồng vào cuối tuần qua - Gia Bình
Ông Đặng Hồng Quang (Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT) công bố biên bản chấm thẩm định kết quả thi tỉnh Lâm Đồng vào cuối tuần qua
Gia Bình
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, một số địa phương đang triển khai yêu cầu trên.
[VIDEO] Điểm thi ở Hà Giang đã bị "phù phép" ra sao?
Đảm bảo công bằng cho học sinh
Ban Chỉ đạo thi THPT TP.Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu của kỳ thi trên tinh thần trung thực, nghiêm túc; phổ biến, quán triệt, rút kinh nghiệm tới toàn thể cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên để tổ chức tốt hơn kỳ thi tiếp theo; tăng cường công tác thông tin, truyền thông bảo đảm chính xác, khách quan, kịp thời; không để những sai phạm (nếu có) trong kỳ thi làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của các thầy giáo, cô giáo và gây tâm lý hoang mang cho học sinh (HS), phụ huynh và xã hội.
Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các phó trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT TP.Hà Nội khẩn trương thực hiện nghiêm túc các nội dung nói trên và gửi văn bản báo cáo kết quả trước ngày 29.7 để tổng hợp, báo cáo Bộ.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Hà Nội, cho biết đang tích cực triển khai công tác này với mong muốn đảm bảo công bằng cho HS không chỉ ở Hà Nội mà còn trên toàn quốc.
Tự rà soát trước khi bộ yêu cầu
Tại Phú Thọ, một số kết quả của kỳ thi năm nay vượt trội so với các năm trước. Cụ thể, tỷ lệ tốt nghiệp của toàn tỉnh đạt 99,03%, điểm trung bình các môn thi cao hơn trung bình toàn quốc là 0,19.
Ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ, cho biết: “Trước khi Bộ có văn bản yêu cầu, Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã tiến hành tự rà soát toàn bộ công tác coi thi, chấm thi của tỉnh. Tất cả các khâu đều thực hiện nghiêm ngặt theo quy chế, không để bất kỳ cá nhân nào làm việc độc lập. Chủ tịch hội đồng thi trực tiếp quản lý dữ liệu gốc bài thi. Đồng thời, tiến hành rà soát kỹ tất cả các thí sinh (TS) đạt điểm giỏi ở tất cả các môn”.
[VIDEO] Vụ sửa điểm thi gây chấn động ở Hà Giang
 
 
Phối hợp với lực lượng công an kiểm tra
Tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ, Sở đã tiến hành rà soát các khâu trong quá trình tổ chức thi, coi thi và chấm thi.
Đối với quy trình chấm thi, Sở phối hợp với lực lượng công an kiểm tra, xét lại từng hội đồng chấm bài tự luận và trắc nghiệm. Kiểm tra các biên bản thực hiện trong thời gian chấm bài (nếu có).
Qua quá trình rà soát, ông Hiếu khẳng định công tác coi thi và chấm thi của TP.HCM thực hiện theo đúng quy trình và quy định. Bích Thanh
Khi phân tích phổ điểm của tỉnh Phú Thọ so với phổ điểm chung của toàn quốc thì thấy rằng điểm trung bình các môn đều cao hơn điểm trung bình toàn quốc (trừ môn ngoại ngữ kém 0,17 điểm và môn toán kém 0,19 điểm so với mặt bằng chung). Tỷ lệ phần trăm điểm giỏi (từ 8 trở lên) của các môn đều cao hơn tỷ lệ chung của toàn quốc (ngoại trừ môn ngoại ngữ). HS tỉnh Phú Thọ đạt 29 điểm 10 tuyệt đối (môn toán toàn quốc có 2 điểm 10 thì Phú Thọ có 1). Môn ngữ văn cũng có 1 HS đạt 9,75 điểm, nằm trong số các TS đạt điểm cao dẫn đầu toàn quốc. Có 2 HS nằm trong tốp 10 TS đạt điểm bài thi tổ hợp khối cao nhất toàn quốc. Đặc biệt, có 1 TS đạt 29,55 điểm, cao nhất toàn quốc ở tổ hợp xét tuyển khối B.
Ông Tường khẳng định kết quả trên đã phản ánh chính xác trình độ HS toàn tỉnh nói chung và của các vùng, miền nói riêng.
Rà soát lại bài thi đạt điểm cao
Tại Bắc Giang, theo ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD-ĐT, việc rà soát cho thấy công tác nhận đề, in sao đề, coi, chấm thi đều thực hiện nghiêm túc, có sự giám sát chặt chẽ của các cán bộ liên quan; không có cá nhân làm việc độc lập. Riêng khâu in sao đề cách ly 3 vòng độc lập; khi bàn giao đề cho các điểm thi có lực lượng công an giám sát. Ở công đoạn chấm thi có sự giám sát của các thành viên gồm: thanh tra cắm chốt do Bộ GD-ĐT phân công, cán bộ của các trường ĐH, CĐ do Bộ GD-ĐT cử về làm nhiệm vụ, Thanh tra của Sở GD-ĐT và nhân viên an ninh của công an tỉnh. Đồng thời, Sở cũng tiến hành kiểm tra, rà soát lại phổ điểm thi THPT quốc gia và toàn bộ bài thi đạt điểm cao.
Tại Nghệ An, bà Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết Sở đang tiến hành rà soát, dự kiến đến hôm nay sẽ có báo cáo chính thức. Trong kết quả thi đã được công bố, Nghệ An xếp thứ 42/63 tỉnh thành. Cụ thể, số bài thi đạt từ 9 điểm trở lên là 1.098 (chiếm 0,59%). Số bài có điểm thi dưới 5 là 99.949 (53,82%).
Ngoài ra, Nghệ An có 141 bài thi dưới 1 điểm. Về tỷ lệ xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, Nghệ An đạt 97,93%, thấp hơn năm trước 0,32%. Năm nay, Nghệ An không có TS dẫn đầu các tổ hợp môn trên toàn quốc. Số điểm 10 cũng giảm từ 207 (năm 2017) xuống còn 11 (năm 2018). Toàn tỉnh có 3 TS đạt 27,5 điểm trở lên (không có TS từ 28 điểm trở lên). Số TS từ 25 điểm trở lên có 270/31.204.

Bình luận 17

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vietroad

Vietroad

Gian lận nếu có thì cũng chỉ có cán bộ cấp Sở mới thực hiện được. Bây giờ giao cho Sở tự rà soát vậy liệu có ý nghĩa? Như ở Hà Giang và Sơn La, trước khi thẩm tra giám đốc sở đều khẳng định "đúng quy trình" (mặc dù sau này mới thú nhận đã phát hiện bất thường từ trước). Và khi giao cho Sở tự kiểm tra, ai dám chắc họ không tìm cách xóa dấu vết (nếu có).
Nguyễn Khắc Minh

Nguyễn Khắc Minh

Thanh tra không được thì cho chìm xuồng luôn, giao cho Sở chẳng khác nào "vừa đá bóng vừa thổi còi"
Tùng Lâm

Tùng Lâm

Tự tổ chức thi, chấm thi, nay tự rà soát sẽ hiếm khi phát hiện sai sót của mình!
Lương Tự Lập

Lương Tự Lập

Nếu Bộ Giáo Dục không cử đoàn thanh tra, mà cho các tỉnh tự làm, thì kết quả thi của Hà Giang và Sơn La có bị lộ không. Nay các tỉnh còn lại tự rà soát, không tránh khỏi nghi ngờ. Đành rằng Bộ không đủ lực lượng làm đại trà, nhưng sao không tổ chức thanh tra chéo, lúc đó sẽ khách quan hơn
Nguyen

Nguyen

Ví dụ hai tỉnh thanh tra cheo đều có sai phạm thì sao, thì cùng bắt tay giải hoà như ko có chuyện gì chứ sao.
Trần Vinh

Trần Vinh

Tự rà soát thì cũng như không thôi ! Buồn.
Tiến

Tiến

uh buồn thật có ai vạch áo cho người xem lưng
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một giờ học tiếng Anh của sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM  /// Đào Ngọc Thạch>

Chỉ 10 - 15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh?

Nhiều học sinh dù được học tiếng Anh trong suốt thời gian dài nhưng không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Rất nhiều sinh viên không đáp ứng được chuẩn đầu ra của trường ĐH và doanh nghiệp.
Tuy nhiều áp lực nhưng lương giáo viên tiểu học hiện chỉ khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng /// Đào Ngọc Thạch>

Một người đi học có ít nhất 6 người 'giám sát' giáo viên

Lần đầu tiên, người đứng đầu ngành GD-ĐT chủ trì buổi tọa đàm để lắng nghe về thực trạng, nguyên nhân và những đề xuất nhằm giảm áp lực cho giáo viên đồng thời khẳng định sẽ rà soát để thay đổi tận gốc thực trạng này.
Bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) chia sẻ tại tọa đàm /// Thanh Nam>

Nhà vệ sinh sạch sẽ giúp học sinh hạnh phúc

Đó là ý kiến của bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) khi nói về cách làm thế nào để học sinh có được sự hạnh phúc khi đến trường.