Sẽ bỏ biên chế ngành giáo dục

161 Thanh Niên
Từng bước giảm dần biên chế viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tăng dần hợp đồng lao động, hướng tới xóa bỏ biên chế trong các đơn vị công lập nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo của người lao động...
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (trái) và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc /// Ảnh: Chinhphu.vn Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (trái) và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc - Ảnh: Chinhphu.vn
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (trái) và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc
Ảnh: Chinhphu.vn
Chiều 20.5 tại Hà Nội, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo nhà nước về đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập, đã làm việc với Bộ GD-ĐT để khảo sát, xây dựng Đề án đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập của ngành này.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết quan điểm của Bộ là tổ chức, sắp xếp lại các đơn vị, nguồn lực của ngành giáo dục, không phải mục tiêu chính là giảm biên chế hay tiết kiệm tiền mà là nâng cao chất lượng giáo dục trên cơ sở cơ cấu lại, tổ chức lại những gì bất hợp lý, tháo gỡ những tắc nghẽn, thậm chí có nhiều việc không cần đến tiền. Đối với các trường ĐH, theo Bộ trưởng Nhạ, việc quy hoạch không theo hướng hành chính, không quy hoạch theo tư nhân hay công lập mà theo ngành để làm sao hợp lý với yêu cầu của một ĐH hay cụm ĐH.
Tại buổi làm việc, ông Nhạ cũng đề cập một số vấn đề được dư luận quan tâm như tự chủ ở trường phổ thông, tự chủ tài chính, tuyển dụng giáo viên…
Về kiện toàn tổ chức các đơn vị sự nghiệp, báo cáo của Bộ cho biết rà soát, hoàn thiện mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập trên cơ sở chiến lược phát triển ngành, lĩnh vực sự nghiệp. Sắp xếp lại đối với những đơn vị cung cấp dịch vụ sự nghiệp công không có vai trò thiết yếu, hoạt động không hiệu quả, không đạt mục tiêu đặt ra, chất lượng kém.

Từng bước giảm dần biên chế viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tăng dần hợp đồng lao động, hướng tới xóa bỏ biên chế trong các đơn vị công lập nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo của người lao động để thuận lợi cho việc thực hiện cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý về tự chủ không nên nhầm lẫn toàn ngành giáo dục phải tự chủ trong công tác tài chính. “Cơ sở giáo dục ở vùng sâu, vùng xa thì vai trò của nhà nước vẫn phải rất lớn trong đầu tư, phát triển", Phó thủ tướng khẳng định. Phó thủ tướng cũng cho biết Chính phủ sẽ có các cơ chế đặt hàng dịch vụ công (đối với các trường ĐH nghiên cứu khoa học cơ bản khó có thể tự chủ tài chính), hoặc đấu thầu cung cấp dịch vụ công tới các cơ sở giáo dục đối với các dịch vụ giáo dục mang lại giá trị gia tăng.

Bình luận 161

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Thị Tốt

Nguyễn Thị Tốt

giáo viên biên chế lương đã không bằng đi làm công nhân rồi giờ lại bảo chỉ làm hợp đồng thì giáo viên bỏ nghề đi làm công nhân hết.
TRẦN VÕ HẠNH PHÚC

TRẦN VÕ HẠNH PHÚC

Nghề dạy học & nghề Y là 2 nghề đặc thù nhé các vị . Tôi không phải GV hay trong nghề y - chỉ là xe ôm tự do. Vẻ như ta coi rẻ KỸ SƯ TÂM HỒN- NHỮNG NGƯỜI TRÔNGTRỒNG NGƯỜI nhỉ !
Nhuteacher

Nhuteacher

Tôi dạy gần 30 năm mà lương chưa được 5t /tháng. Nói đúng con quan thì lại làm quan. ...
Help me

Help me

HĐ để GV làm tốt hơn, lương cũng sẽ cao hơn theo năng lực và trình độ, không cào = không bao cấp là xu hướng để ngành GD phát triển mạnh hơn.
Hà

Chính biên chế mới là rào cản hạn chế lương, bỏ biên chế sẽ mở đường điều chỉnh tăng lương chứ, giáo viên giỏi thậm chí sẽ giàu.
Dư Thị Hải Hòa

Dư Thị Hải Hòa

Mình nghĩ đây là quyết định sáng suốt, như vậy mới có thể trọng dụng được người tài. Và nếu làm theo chế độ không biên chế thì lương sẽ khác chứ không theo mức lương ở chế độ biện chế. Nên bạn đừng quá bi quan.
ngô văn quế

ngô văn quế

Bỏ biên chế theo chế độ hợp đồng không phải nhận lương, mà khi đó là thỏa thuận về thu nhập, nếu thu nhập cao thì ký HĐ còn không thì thôi, môi trương lao động phù hợp thì cơ hội giữ chân người lao động. Nếu có chuyên môn, trình độ năng lực thì nên theo chế độ HĐ để đảm bảo chất lượng giảng dạy và thu nhập.
Quan

Quan

Kính thưa ông Bộ trưởng: ông làm công việc đó gấp đi. Xóa biên chế đi thử coi trong GD còn lại bao nhiêu GV theo day. GV biên chế hiện không biết cách nao để được nghỉ nè ông. Ông thử xóa coi có bao nhiêu người dám hợp đồng lao đọng với nganh GD. Ông đâu co chứng kiến cảnh khổ cua GV ở cơ sở đâu. Nói thật, hiện giờ ở cơ sở Gv muốn nghỉ vì chán hết rồi ông bộ trưởng ạ
LuuLinh

LuuLinh

Chuẩn chẳng cần chỉnh! làm gấp Bác Nhạ ơi, 2030 ngành GD sẽ quay lại như thời thập kỷ 8x-9x, chỉ khổ cho những giáo viên già chưa đủ già, nhưng trẻ thì đã qua, họ phải ní ná làm nghề "bạc như bụi phấn" cho hết nghiệp đưa đò.
pvg

pvg

Chạy vào gvien có không bạn. Nếu bạn kiếm được một suất biên chế đôi khi có có cả trăm triệu
hai

hai

Đây không phải la biện pháp nâng cao chất lương giáo dục!
TRẦN  QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Đấy là một việc làm cần sự nghiên cứu kỹ lưỡng, cân nhắc.
Đại Đồng

Đại Đồng

Tôi không ủng hộ cũng không phản đối. Cứ theo các nước có nền giáo dục phát triển mà làm. Cứ để giáo viên cạnh tranh lành mạnh. Ai dạy giỏi lương cao. Ai dạy kém lương thấp.
huhu

huhu

Bao nhiêu năm qua đem học sinh ra làm chuột bạch nhưng thất bại toe tua, bây giờ thay đổi lấy cánh giáo viên làm chuột bạch đấy mà
Bùi Tấn Thành

Bùi Tấn Thành

Các trường học các cấp ko thể xem như đơn vị sự nghiệp công lập, ko thể đánh tráo khái niệm và định nghĩa như thế được. Vai trò, vị trí của người thầy đã được khẳng định qua bao thế hệ và trên nhiều quốc gia. " ko thầy đố mày làm nên" mà lại đặt vị trí của người thầy như những công nhân, ký hợp đồng cho làm, ko thích, ko muốn có quyền chấm dứt hợp đồng theo luật lao động. Ko thể đánh đồng lao động của các thầy, cô như lao động của công nhân, tôi ko coi nhẹ công nhân, nhưng phải xem lại. Đảng, nhà nước ta coi " Giáo dục là quốc sách hàng đầu" mà làm như thế này thì đất nước làm gì có kết quả " Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", tôi lao động làm thuê cho anh, anh trả công tôi, thế thôi, ai còn tâm huyết với nghề giáo nữa. Xin thưa, các quí ngài đã từng qua tất cả các cấp trường, học qua bao nhiêu thầy, cô giáo rồi???Hèn chi người đời nói " bạc như bụi phấn" hay nghề dạy học như người đưa đò, qua sông rồi chẳng cần biết người đưa đò là ai, thảm thương thay!!!. Còn nhớ ngày xưa, Phạm Sư Mạnh đã là Tể tướng, khi về thăm thầy là Chu Văn An, phải dừng kiệu ở ngoài làng, bỏ hia, bỏ giày đi chân đất vào thăm, cúi lạy thầy, đúng theo thứ bậc: Quân, Sư, Phụ. Ko cổ hủ, nhưng truyền thống tốt đẹp phải giữ gìn, chúng ta xây dựng nề " Văn hóatiên tiến đậm đà bản sắcdân tộc" cơ mà.
MINH CHỦ CAO KIẾN

MINH CHỦ CAO KIẾN

@ Ngô Công mến, đúng là trước 75 nhiều quý Thầy Cô dạy tư thục không biên chế nhưng LƯƠNG BỔNG ĐỦ NUÔI SỐNG GIA ĐÌNH. Còn giờ GV nói riêng phấn đấu vào biên Chế để lúc nghỉ hưu có chút trang trải. Xứng với NGHỀ BÁN CHÁO PHỔI NHỈ !
TONY Nhat

TONY Nhat

rất thích bình luận của bạn
Robert

Robert

Chuẩn không chỉnh được!
Phu

Phu

Cái gì cũng có 2 mặt, được hay không là do cách quản lý tốt là được, hợp đồng khi dạy tốt mà ko hợp với.. thì bị trụ dập còn bien chế dạy dỏm thì cho nghỉ ko được
Ngô công

Ngô công

Trước năm 1975 , các trường tư thục ở miền nam các thầy ,cô giáo ở đây họ đâu có phải " biên chế" đâu .Nhưng vẫn được xã hội kính trọng lắm chứ, bạn nghĩ sao?
Thanh Toan

Thanh Toan

Theo tôi việc bỏ biên chế là phải làm không riêng ngành nào. Việc bỏ biên chế hay không thì không ảnh hưởng gì tới việc tôn trọng thầy, cô không lẽ thầy cô nào có biên chế mình mới tôn trọng, còn các thầy cô đang dạy hợp đồng (hình thức này đã tồn tại trong thực tế rồi) thì mình không tôn trọng hay sao. Tôn trọng hay không phụ thuộc vào đạo đức, nhân cách của từng thầy, cô và học sinh, siên viên mà ra không ai bắt buộc được. Việc bỏ biên chế ở đây là nhằm đảm bảo tính công bằng trong công việc, từng bước nâng cao thu nhập cho người thầy, người cô và những lao động đang làm trong ngành giáo dục. Người ta nói “có thực mới giật được đạo” tôi không có ý nói là đồng tiền là trên hết nhưng tôi thấy đời sống giáo viên hiện nay rất khó khăn. Trong xã hội này có hai nghề mà người ta tôn cho chữ “Thầy” khi gọi là thầy giáo và thầy thuốc. Thầy thuốc thì đời sống đỡ rồi, còn thầy giáo thì rất khó khăn. Chúng ta có hiểu tại sao thầy, cô ngoài giờ lên lớp còn phải dạy thêm, chăn nuôi… phải chăng họ tham tiền hay sao? Tôi ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ trong thân tộc tôi có vài người đã từng làm trong ngành giáo dục. Mẹ tôi cũng là giáo viên và bà vừa về hưu. Tôi thì từng làm kế toán cho 1 trường học. Nên tôi thấy rất rõ vấn đề này. Sở dĩ thu nhập giáo viên thấp như vậy là vì có quá nhiều định biên cho những vị trí không cần thiết, đầu tư trường học dàn trải ( việc định biên, đầu tư này là có lý do). Bỏ biên chế thì không đồng nghĩa với việc muốn đuổi việc ai thì đuổi nếu chúng ta phát huy được đúng và tối đa vai trò của công đoàn. Tôi viết đây không có ý bác bỏ, hay đấu khẩu gì với ý kiến của mọi người mà chỉ là phản luận để đóng góp cho đất nước ngày một phát triển. Xin lỗi nếu ý kiến tôi sai, và gây khó chịu cho mọi người.
Việt

Việt

Tào lao. Thầy cô giáo thì cũng phải có năng lực, phải phấn đấu tiến bộ chứ. Để biên chế rồi cứ ù ù lì lì qua ngày đoạn tháng ah, soạn 1 cái giáo án xài cho cả đời ah!? Hợp đồng lao động thì có gì mà không tôn trọng? Tôn trọng là ở cái việc và cái cách người ta làm chứ ở cái biên chế ah! Thời nào rồi mà cứ bê nguyên tích xưa chuyện cũ vào mà áp dung.
Nhau

Nhau

Mình chỉ muốn hỏi bạn là giáo viên mới ra trường có có khả năng được dạy hay hay vào biên chế hay không? Mà thật sự cái thi biên chế nó như nào thì ai cũng biết rồi, thầy cô cũng như vậy thôi, ai dạy tốt được ký thêm hợp đồng với lương cao, ai dạy kém thì nên nhường cho lớp trẻ, những người có trình độ tốt hơn. Chứ để biên chế thì giáo viên ra trường thì bao nhiêu người vào được các trường công lập để dạy?
Duong Dau

Duong Dau

Ý bác là phải thêm điều vào Bộ Luật LĐ là phải kính trọng, phải tôn trọng, phải bla bla đối với nghề giáo ak. Biên chế hay hợp đồng lao động là cơ chế. Dù là cơ chế gì thì nghề giáo vẫn giữ nguyên giá trị của mình.
Doan P

Doan P

Theo tôi công nhân cũng vinh quang chẳng kém gì thầy giáo!
Nguyễn Thị Nga

Nguyễn Thị Nga

Thời nay thầy trên bục càng ngày càng giảm giá trị, nếu giảng cho SV nó học theo tín chỉ mà ghi tên thầy nó ko thèm đăng ký vì thầy này dạy dở quá, thì chào thân ái nhé.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm