Sẽ có điều chỉnh phương án thi THPT quốc gia 2017

13 Thanh Niên
Theo một nguồn tin của Thanh Niên, ngày 28.9 Bộ GD-ĐT sẽ chốt phương án thi THPT quốc gia, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017.
Thí sinh dự thi THTP quốc gia năm 2016 ở TP.HCM Thí sinh dự thi THTP quốc gia năm 2016 ở TP.HCM
Thí sinh dự thi THTP quốc gia năm 2016 ở TP.HCM
Hôm nay (27.9), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ sẽ dự cuộc họp giao ban với các tổng biên tập báo, đài tại Ban Tuyên giáo T.Ư. Dự kiến, ông Nhạ sẽ nêu một số nội dung chính của dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ sau khi đã điều chỉnh dựa trên ý kiến góp ý của dư luận xã hội thời gian qua. Chẳng hạn như về số lượng câu hỏi của mỗi bài thi có thể nhiều hơn dự kiến nhằm giúp phân hóa thí sinh tốt hơn. Thời gian làm bài của mỗi bài thi có thể kéo dài hơn nhưng kỳ thi vẫn chỉ kéo dài trong 2 ngày.
Sẽ có điều chỉnh phương án thi THPT quốc gia 2017 - ảnh 1

tin liên quan

Tiếng Nga, Trung là ngoại ngữ thứ nhất?
Dư luận hết sức quan tâm khi giai đoạn tiếp theo của đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 đưa thêm một số ngoại ngữ, trong đó có tiếng Nga, Trung là ngoại ngữ thứ nhất.


Cũng trong hôm nay, ông Phùng Xuân Nhạ sẽ gặp một số đại diện Ban Chấp hành Hội Toán học VN để hai bên cùng trao đổi, tháo gỡ một số băn khoăn liên quan tới công văn đề nghị hoãn quyết định thi trắc nghiệm môn toán ngay từ năm 2017 mà hội này đã gửi cho Bộ GD-ĐT hôm 23.9.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thắng

Thắng

Cho tôi hỏi ts Sái Công Hồng là ông nói đề trắc nghiệm phải trải qua nhiều bước tư duy mới có kết quả vậy câu nói đó có phù hợp cho thời gian trung bình của một câu hỏi là một phút rưỡi không. Trong khi chúng tôi là những người dạy cũng cần nhiều thời gian hơn để giải quyết một bài toán khó. Còn với những bài toán dễ thì làm sao có cơ hội cho những học sinh chuyên toán thể hiện. Không lẽ chúng ta cào bằng.
thi sinh

thi sinh

Gửi bạn Thủy, bạn chắc chắn 100% thí sinh làm được 8,9, hay 10 điểm không đánh lụi một cách may mắn không? Thậm chí có em điểm 10 môn trắc nghiệm mà thực lực chỉ trung bình như trường hợp thí sinh quay cóp ở kì thi THPT năm 2016, còn những em điểm 10 khác dù học lực rất giỏi nhưng bí 2 hay 3 câu và đánh may mắn được 10 điểm ( đây là thực tế vì có thí sinh khẳng định trên báo chí ). Quay trở lại trường hợp quay cóp nổi tiếng của kì thi năm 2016, em này làm điểm rất cao môn trắc nghiệm như vật lý ( 10đ ) , còn trong khi những môn tự luận như môn toán, văn quá thấp. Điều này chứng tỏ việc quay cóp đối với bài thi tự luận khó hơn nhiều so với trắc nghiệm, thứ nhất thi tự luận phải trình bày đầy đủ mạch lạc mới được trọn vẹn điểm, còn trong khi trắc nghiệm thì chỉ cần nhìn kỹ thí sinh bên cạch là khoanh được đáp án ( cho dù mã đề khác nhau nhưng nội dung các câu hỏi là như nhau). Thứ hai, việc quay cóp bài thi tự luận rất khó vì phải nhìn thật nhiều, khá lâu mới chép lại được, nếu giám thị nghiêm túc là sẽ thấy được ngay hành vi gian lận này , còn nếu thí sinh bị thí sinh khác quay cóp có thể báo cáo với giám thị về hành vi gian lận.
Thầy giáo

Thầy giáo

Bạn Thắng ơi, bạn nói như vậy là có quá lắm không trong khi Lí, Hóa, Sinh và cả Tiếng Anh đều thi trắc nghiệm cả chục năm rồi có em nào nói như thế là cào bằng chuyên Lí, chuyên Hóa, Chuyên Anh .. đâu Các em vẫn phải tư duy logic mới được điểm giỏi đấy chứ. Trong cấu trúc và ma trận đề trắc nghiệm người ta phân bổ câu từ dễ đến khó và thời gian cũng được tiên liệu cho từng loại rồi.. không chủ quan như bạn nghĩ và nói bậy đâu.
Thầy giáo
5 phản hồi
vũ van tang

vũ van tang

lúc nào cũng nói là công khai, xin ý kiến của dân mà có thấy gì đâu
Duy Tân

Duy Tân

Bạn Thí sinh ạ, về trắc nghiệm cũng khó nhìn bài nhau được do thí sinh gần nhau đều khác mã đề. Trường hợp ở Vinh vừa rồi do cán bộ coi thi phát đề không theo quy định dẫn đến thí sinh gần nhau trùng mã đề hoặc em này cố tình ghi mã đề theo bạn ngồi gần nhưng cán bộ coi thi không phát hiện (lúc coi thi, lúc thu bài). Nếu tuân thủ nghiêm ngặt thì không cách gì mà được 10 điểm cả.
Duy Tân
Thi Sinh

Thi Sinh

Vậy nếu so sánh với thi tự luận thì cách thi nào dễ gian lận hơn? Thí sinh ở Vinh, nếu đúng như bạn nói nhìn mã đề của người kế bên thì thí sinh này chỉ cần nhìn chưa tới 5s là ghi được mã đề của người bên cạnh và đạt 10đ trong khi kiến thức thật sự chưa được 5đ, vậy liệu có xứng đáng không? Nếu cách copy bài như bạn nói đã lan truyền khắp nước thì hậu quả sẽ như thế nào?. Mình đồng ý thi trắc nghiệm nếu việc thi diễn ra hoàn toàn trên máy tính ( như kì thi SAT của Mỹ), việc gian lận sẽ giảm hẳn vì thí sinh chỉ được làm một đề riêng của mình và câu hỏi cũng sẽ khác hẳn, cộng với việc lắp camera giám sát (nếu không có camera thì ít nhất giám thị phải nghiêm minh) thì mới đảm bảo kì thi công bằng cho mọi thí sinh.
GV Vật lý

GV Vật lý

Bạn Thắng ơi, Tôi là giáo viên cũng dạy 20 năm rồi, năm 2010 Bộ đã yêu cầu thiết kế đề thi trắc nghiệm thì phải xây dựng ma trận mà, có câu dễ chỉ làm 1 phút, câu khó 3 phút, 5 phut...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm