Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia /// TN
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc giaTN
Sáng nay (11.8), tại hội nghị tổng kết năm học của các cơ sở giáo dục đại học và các trường sư phạm, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo cho rằng cần xem xét điểm ưu tiên để có điều chỉnh phù hợp.
Theo ông Nhạ ưu tiên trong tuyển sinh là một chủ trương tốt, nhân văn và không chỉ biểu hiện ở việc xét tuyển đại học mà còn song hành với người học trong suốt quá trình đào tạo, rồi khi ra trường thì có chính sách ưu đãi thu hút người lao động đến phục vụ ở các địa phương có hoàn cảnh kinh tế - xã hội còn khó khăn.
Tuy nhiên, thực tế phát triển đã khiến tình hình thay đổi, sự chênh lệch giữa các khu vực đã được kéo gần lại, nên cũng cần phải có điều chỉnh cho phù hợp. Sắp tới, Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ khảo sát thực tế để có đề xuất điều chỉnh phù hợp với các khu vực.
Trước đó, những băn khoăn về điểm ưu tiên đã được dư luận đặc biệt quan tâm, khi có những em chỉ vì thiếu 0,05 điểm mà trượt nguyện vọng yêu thích, trong khi có những em được cộng tới 3,5 điểm. Nhiều người cho rằng, lấy mức điểm ưu tiên của kỳ thi tuyển sinh đại học để áp vào kỳ thi THPT quốc gia là rất phi lý.
Cụ thể, với kỳ thi tuyển sinh đại học, độ phân hóa để xét tuyển đại học trải dài trong khung 10 điểm/môn thi (30 điểm/3 môn thi), trong khi đó, độ phân hóa để xét tuyển đại học của đề thi THPT quốc gia chỉ ở trong dải 4 điểm/môn thi (tức 12 điểm/3 môn thi).
Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng cho biết với kỳ thi 2 mục đích, cấu trúc đề thi mới, nên phần dải điểm để phân loại thí sinh phục vụ xét tuyển đại học bị thu hẹp. “Do đó, nếu mức điểm ưu tiên không thay đổi thì tỉ trọng điểm ưu tiên trong xét tuyển đại học hiện nay cao hơn khi thi “3 chung” nên thí sinh được cộng điểm ưu tiên có lợi hơn so với trước”, ông Ga nói.

Quý Hiên

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

viên lương

Ô trời Sao không bỏ kỳ thi tốt nghiệp đi. Nếu không được thì sao không tăng tỷ lệ độ phân hóa các bài thi lên.

Danh

bạn nói đúng, tại sao không bỏ kì thi tốt nghiệp đi, chỉ tổ chức thi đại học thôi

Hồ Tính

Tôi thấy có một căn cứ thật chuẩn xác là dựa vào điểm thi để đánh giá mức độ thiệt thòi của học sinh nông thôn so với thành phố. Điều này chưa thấy ai nói tới. Nếu nói học sinh ở nông thôn thiệt thòi và điều này dẫn đến chất lượng giáo dục thấp hơn thì điểm thi ở các tỉnh phải thấp hơn Hà Nội và TP HCM. Và HN và TP HCM thuận lợi nên điểm thi phải đứng thứ nhất và thứ 2 rồi mới tới các tỉnh khác. Tuy nhiên qua quan sát mấy năm gần đây thì các tỉnh như Nam Định, Nghệ An... lại là những tỉnh có điểm cao hơn so với HN và TP HCM. Do đó khó có thể nói học sinh tỉnh thì sẽ yếu hơn học sinh thành phố. Không phải cứ càng giàu là càng học giỏi. Điều kiện vật chất chỉ ảnh hưởng ở một mức độ thôi, nếu đảm bảo điều kiện vật chất cơ bản (không cần giàu) thì chất lượng lại phụ thuộc vào ý thức học tập của mỗi sinh viên, truyền thống địa phương hay chất lượng đội ngũ thầy cô giáo. Do đó điểm ưu tiên là thiếu căn cứ và cần tính toán lại.

Meomeo

Đúng là cần phải thay đổi điểm ưu tiên cho phù hợp. Những nơi trước kia là vùng sâu vùng xa thì giờ cũng đổi mới. Cần phải khảo sát cho đúng. Nói về lí thì đi thi là phải công bằng. Kiến thức nhiều hơn, kĩ năng làm bài tốt hơn thì điểm cao hơn... xứng đáng đậu. Nhưng nói về tình thì cho điểm ưu tiên là đúng nhưng phải xem lại cách xét.

Bình luận