Sẽ xem xét toàn diện việc thi chọn học sinh giỏi quốc gia

Quý Hiên

Quý Hiên

(thực hiện)

3 Thanh Niên
Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, ông Mai Văn Trinh (ảnh), Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ đang triển khai nghiên cứu, xem xét toàn diện các khía cạnh của công tác thi chọn học sinh giỏi để tiếp tục đổi mới công tác thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia.
Học sinh đội tuyển toán các tỉnh 	 /// Ảnh: D.N Học sinh đội tuyển toán các tỉnh - Ảnh: D.N
Học sinh đội tuyển toán các tỉnh
Ảnh: D.N
Sẽ xem xét toàn diện việc thi chọn học sinh giỏi quốc gia - ảnh 1
Ông Mai Văn Trinh cho biết: Thi chọn học sinh (HS) giỏi cấp quốc gia nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi; góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục; đồng thời phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho đất nước.
Yêu cầu của Bộ về đề thi của kỳ thi này là gì, thưa ông?
Công tác đề thi cho kỳ thi đáp ứng mục đích tổ chức thi nêu trên được thực hiện với quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt với nhiều yêu cầu cao. Theo đó, đề thi có nội dung nằm trong chương trình giáo dục phổ thông và nội dung dạy học các môn chuyên của trường THPT chuyên do Bộ GD-ĐT ban hành và hướng dẫn. Đề thi phải đảm bảo tính chính xác khoa học, bao quát được nội dung dạy học; có độ tin cậy, độ giá trị, được diễn đạt rõ ràng, mạch lạc; đánh giá đúng năng lực HS giỏi và phân loại được thí sinh.
Đánh giá của giới chuyên môn là chất lượng đề thi thấp, ông nhận định như thế nào? Bộ GD-ĐT có định sẽ tổ chức thẩm định chất lượng đề thi HS giỏi quốc gia năm nay không? Nếu đúng là chất lượng đề thi thấp, hướng xử lý của Bộ là như thế nào, thưa ông?
Bộ GD-ĐT trân trọng ghi nhận những đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo về đề thi. Song để đánh giá chính xác chất lượng đề thi phải dựa vào phân tích thống kê kết quả thi sau khi chấm thi.
Đồng thời Bộ đang triển khai nghiên cứu, xem xét toàn diện các khía cạnh của công tác thi chọn HS giỏi để tiếp tục đổi mới công tác thi chọn HS giỏi cấp quốc gia, tập huấn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế từ sau năm 2020 theo hướng tăng cường phân cấp và phát huy tự chủ của các cơ sở giáo dục, đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Minh

Hoàng Minh

Gửi bạn Lê Hoài Nam (TP HCM)!. Bạn tỏ vẻ ưu tư. Nhưng có thể bạn sẽ thấy bớt "lăn tăn" hơn khi bạn thấm hiểu mệnh đề " Bộ luôn luôn đúng! (Đó là điều mà tui đây rút ra được sau hơn 30 năm trên bục giảng đó bạn ạ)
Ông giáo làng,

Ông giáo làng,

Chuyện dạy và thi học sinh giỏi quốc gia sẽ không phát huy được năng lực sáng tạo gì mà lãng phí thời gian và sức khoẻ của học sinh, đây là một kiểu làm giáo dục lỗi thời! Không phải do bồi dưỡng và thi học sinh mới giỏi mà các cháu đã giỏi sẵn rồi. Bộ nên bỏ để thời gian lo việc khác có ích hơn.
LÊ HOÀI NAM

LÊ HOÀI NAM

Đọc bài viết này lâm tôi buồn và không biết viết gì...Bộ Giáo dục có suy nghĩ gì về những vấn đề này???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phụ huynh họp với giáo viên chủ nhiệm và lãnh đạo nhà trường vào đầu năm học (Ảnh minh họa) /// Đào Ngọc Thạch

Vì sao giáo viên chủ nhiệm lại thu tiền?

Vào đầu năm học, ngoài những công việc chuyên môn được phân công như tổ chức lớp, phổ biến thời khóa biểu, triển khai học nội quy..., một việc không thể thiếu với giáo viên chủ nhiệm là thu các khoản tiền đầu năm học