Sẽ xóa cơ chế bộ chủ quản đại học

0 Thanh Niên
Mới đây, Chính phủ đã quyết nghị một số nội dung liên quan tới hoạt động của Bộ GD-ĐT trong việc thực hiện 2 dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục và luật Giáo dục ĐH.
Với dự án luật sửa đổi, bổ sung luật Giáo dục ĐH, sẽ bổ sung quy định về hội đồng trường đối với cơ sở ĐH công lập tự chủ có chức năng thực hiện nhiệm vụ của cơ quan chủ quản, giám sát các mặt hoạt động của trường ĐH, tiến tới xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản, Bộ GD-ĐT tập trung quản lý nhà nước.
Theo một đại diện Bộ GD-ĐT, trong quá trình soạn thảo dự thảo sửa đổi, bổ sung luật, cơ quan soạn thảo đã đưa vào nhiều nội dung nhằm xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản, chẳng hạn như tăng rất nhiều quyền và trách nhiệm cho hội đồng trường. Với hướng sửa đổi này, hội đồng trường được quyền quyết định nhân sự hiệu trưởng, còn cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ công nhận quyết định này (theo luật hiện hành, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định nhân sự hiệu trưởng cho trường ĐH).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiến sĩ Phạm Thị Ly, thành viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, phát biểu trong hội thảo sáng 16.1   	 /// Ảnh: Hà Ánh

Trường học lạm thu do lạm dụng xã hội hóa?

Tự chủ tài chính với trường phổ thông đồng nghĩa với bản thân mỗi trường phải tìm kiếm các nguồn thu và khả năng lạm dụng chính sách xã hội hóa để tạo nguồn thu, gia tăng học phí hoặc các khoản nộp ngoài học phí...
Giáo dục theo hướng mở, linh hoạt sẽ dần thay thế phương thức đào tạo truyền thống /// Mỹ Quyên

Phân nửa trường ĐH trên thế giới sẽ đóng cửa sau 20 năm nữa?

Tư duy giáo dục cũ, cách tuyển sinh và đào tạo còn chưa đổi mới, chính sách về các phương thức đào tạo theo lối mở, mềm dẻo, linh hoạt còn chưa được khởi thảo và ban hành… Các yếu tố này khiến VN chưa có 'giáo dục mở', trong khi tương lai giáo dục theo kiểu truyền thống sẽ phải thay đổi.