Sẽ xóa cơ chế bộ chủ quản đại học

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Mới đây, Chính phủ đã quyết nghị một số nội dung liên quan tới hoạt động của Bộ GD-ĐT trong việc thực hiện 2 dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục và luật Giáo dục ĐH.
Với dự án luật sửa đổi, bổ sung luật Giáo dục ĐH, sẽ bổ sung quy định về hội đồng trường đối với cơ sở ĐH công lập tự chủ có chức năng thực hiện nhiệm vụ của cơ quan chủ quản, giám sát các mặt hoạt động của trường ĐH, tiến tới xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản, Bộ GD-ĐT tập trung quản lý nhà nước.
Theo một đại diện Bộ GD-ĐT, trong quá trình soạn thảo dự thảo sửa đổi, bổ sung luật, cơ quan soạn thảo đã đưa vào nhiều nội dung nhằm xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản, chẳng hạn như tăng rất nhiều quyền và trách nhiệm cho hội đồng trường. Với hướng sửa đổi này, hội đồng trường được quyền quyết định nhân sự hiệu trưởng, còn cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ công nhận quyết định này (theo luật hiện hành, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định nhân sự hiệu trưởng cho trường ĐH).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

<label>Infographic</label> Sách giáo khoa và vấn đề độc quyền>

Sách giáo khoa và vấn đề độc quyền

Vấn đề bỏ độc quyền sách giáo khoa (SGK) từ lâu đã được dư luận quan tâm, ủng hộ. Đặc biệt, tại phiên họp 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, nhiều đại biểu băn khoăn và đề nghị Bộ GD-ĐT làm rõ có hay không hiện tượng độc quyền, lợi ích nhóm trong phát hành SGK.
 /// HOÀNG TRUNG>

Sách thí điểm giá cao, năm nào cũng sửa!

Bà Hoàng Thị Hoa, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội, cho biết sách VNEN và sách tiếng Việt lớp 1 CNGD được NXB GDVN chỉnh sửa, thay hằng năm, không sử dụng lại, gây lãng phí.