Sinh viên Hồng Kông, Macau bắt buộc ‘nhập ngũ’

0 Thanh Niên Online

Huấn luyện quân sự giờ đây trở thành chương trình bắt buộc đối với các sinh viên năm nhất đến từ Hồng Kông và Macau theo học tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), theo tờ SCMP hôm 20.8.

Chạy cự ly 10 km theo chương trình quân sự tại các đại học Trung Quốc /// Weibo Chạy cự ly 10 km theo chương trình quân sự tại các đại học Trung Quốc - Weibo
Chạy cự ly 10 km theo chương trình quân sự tại các đại học Trung Quốc
Weibo
Kể từ năm học 2018 - 2019, các tân sinh viên đến từ 2 đặc khu hành chính của Trung Quốc sẽ buộc phải tham gia khóa huấn luyện quân sự như các sinh viên đại lục. Trước đó, chỉ có sinh viên đại lục được yêu cầu hoàn tất 3 tuần huấn luyện quân sự.
Chương trình huấn luyện này bao gồm các nội dung chạy 10 km, tìm đường, học cách sinh tồn, học sử dụng súng, sơ cứu… Đến cuối thời gian huấn luyện, các sinh viên phải hoàn tất cuộc diễn tập chống khủng bố.
Theo thông tin năm ngoái, tổng cộng 139 sĩ quan và binh sĩ thuộc Viện Hóa học Quốc phòng chịu trách nhiệm cho các đề mục huấn luyện, trong khi sinh viên cũng tham gia các khóa học lý thuyết do 10 giáo sư của Đại học Quốc phòng Trung Quốc và giảng viên đến từ các lực lượng vũ trang đứng lớp.
Carrie, người Hồng Kông, 17 tuổi, hết sức bất ngờ trước thông báo mới, vì chưa từng nghĩ rằng mình phải tham gia huấn luyện quân sự khi theo học ngành luật sư tại Đại học Thanh Hoa. Cô lo ngại khó hoàn thành chương trình vì cơ thể yếu ớt.
Chưa rõ chương trình này sẽ được áp dụng cho toàn bộ các viện đại học ở Trung Quốc hay không. Trong khi đó, sinh viên đến từ Đài Loan vẫn chưa bị bắt buộc phải học quân sự.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xử lý nghiêm nếu lạm dụng sổ sách gây áp lực cho giáo viên

Xử lý nghiêm nếu lạm dụng sổ sách gây áp lực cho giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký ban hành Chỉ thị chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong các nhà trường. Điểm quan trọng của chỉ thị này là đã đề cập đến chế tài xử lý đối với những cá nhân, đơn vị vi phạm.