Sinh viên phản ứng nhà trường thay đổi xếp loại học lực

0 Thanh Niên
Các sinh viên (SV) Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM được công nhận tốt nghiệp trong đợt tháng 8.2018 mới đây phản ứng vì lãnh đạo nhà trường thay đổi quy định công nhận SV xếp loại khá.
Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM
Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM
Theo các SV phản ánh, trong đợt xét tốt nghiệp tháng 8, những SV đạt điểm trung bình cuối năm từ 7 - 7,99 điểm (theo thang điểm 10) mới được xếp loại khá. Nhưng chỉ 2 tháng sau, trong đợt xét tốt nghiệp tháng 10.2018, các SV học cùng lớp (xét đợt sau) chỉ cần đạt từ 6,25 - 7,97 điểm đã được xếp loại khá. Các SV cho rằng đây là sự bất công vì chỉ trong 2 tháng kết quả xếp loại lại rất khác nhau.
Cụ thể, vào đợt tháng 10, có 107 SV từ 6,25 - 7 điểm được xếp loại khá. Trong khi đó, ở đợt xét vào tháng 8, có 122 SV đạt mức điểm này nhưng chỉ xếp loại trung bình khá.
Trả lời PV Thanh Niên, tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho biết thời điểm xét tốt nghiệp đợt tháng 8 trở về trước, trường áp dụng xếp loại SV theo cách cũ nên chưa chuẩn, có độ vênh giữa 2 thang điểm (thang điểm 10 và thang điểm 4 theo học chế tín chỉ), chưa giống với quy định của Bộ GD-ĐT. Đợt xét tốt nghiệp tháng 10, trường đã chỉnh sửa lại quy định theo điều 28 của Quy chế 43 về việc ban hành “Quy chế đào tạo ĐH và CĐ hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ” hợp nhất với Thông tư 57 của Bộ GD-ĐT. Theo thang điểm 4, SV được xếp loại khá từ 2,5 - 3,19 điểm. Nếu quy đổi từ thang điểm 4 sang thang điểm 10 thì nhân với 2,5, nghĩa là tương ứng loại khá từ 6,25 - 7,97 điểm.
Như vậy, theo ông Minh, việc xét tốt nghiệp đợt tháng 8 dựa trên kết quả từ thang điểm 10 (quy định cũ của trường). Đến đợt tháng 10 xét dựa trên xếp loại tín chỉ theo thang điểm 4, hoặc quy đổi qua thang điểm 10 theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Vì vậy, SV tốt nghiệp đợt sau này sẽ có lợi hơn SV tốt nghiệp trước đó.
Tiến sĩ Minh cũng cho biết SV học theo tín chỉ trong một khóa thường tốt nghiệp không cùng thời điểm nên kết quả của SV cũng dựa trên quy định của trường theo từng thời điểm. Vì vậy, những SV được xét theo quy định trước đó sẽ không thể “hồi tố”, xem xét lại kết quả xếp loại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cần tạo thói quen đọc sách ngay từ nhỏ 	
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đọc sách để làm gì ?

Câu hỏi này phần nào được trả lời khi có lần người bạn đọc xong một quyển sách của nhà vật lý nổi tiếng Richard P.Feynman, nói: “Hồi 15 - 16 tuổi, nếu đọc được quyển sách này có khi cuộc đời mình đã khác”!
Đừng vì áp lực điểm số khiến trẻ mất niềm vui học tập  

 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Áp lực điểm 10

Trường có tới hơn 90% học sinh xếp loại giỏi, hoặc muốn được xét để thi vào một số trường đặc thù thì học bạ phải toàn điểm 10 mới đủ điều kiện, khiến áp lực điểm số là câu chuyện mãi chưa có hồi kết. Cả một bộ máy sẵn sàng “làm đẹp” học bạ, điểm thi... bất chấp điều đó là sai quy định và phản giáo dục.
Học viên học tiếng Anh tại Philippines /// JE

Tôi đi học tiếng Anh ở Philippines

Sau tết, sắp xếp việc nhà xong xuôi, tôi quyết định lên đường sang Philippines bổ sung vốn tiếng Anh hạn hẹp của mình khi vừa tròn 32 tuổi.