Số người thất nghiệp có trình độ ĐH và sau ĐH giảm

Đánh giá tác giả

4 Thanh Niên
Tổng cục Thống kê phối hợp Bộ LĐ-TB-XH công bố bản tin cập nhật thị trường lao động VN quý 2 năm nay. Điểm chung đáng lưu ý là so với quý 1 và cùng kỳ năm ngoái, số lượng và tỷ lệ thất nghiệp nói chung giảm nhẹ.
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Cụ thể, trong quý 2 số người có việc làm trên 54 triệu người, tăng 29.900 người so với quý 1 và tăng 619.500 người so với cùng kỳ.
Trong khi đó, cả nước có 1.061.500 người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, giảm 5.600 người so với quý 1 và 20.100 người so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động giảm nhẹ còn 2,19%. Số người thất nghiệp dài hạn (12 tháng trở lên) chiếm gần 35% tổng số người thất nghiệp. Trong đó, riêng nhóm thanh niên số người thất nghiệp là 511.200, tăng nhẹ so với quý trước và chiếm trên 48% tổng số người thất nghiệp.

Số người thất nghiệp có trình độ ĐH và sau ĐH giảm xuống còn 126.900 người (chiếm tỷ lệ 2,47%) và giảm 15.400 người so với quý 1. Nhóm trình độ CĐ có 70.800 người thất nghiệp (chiếm 3,82%), giảm 18.000 người so với quý trước nhưng vẫn ở mức cao nhất. Nhóm trình độ sơ cấp nghề tăng nhẹ 3.500 người so với quý 1 với số lượng 23.600 người (chiếm 1,31%).
Tình trạng thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi giảm cả về số lượng và tỷ lệ so với trước đó. Cả nước có 677.000 lao động trong độ tuổi bị thiếu việc làm (tỷ lệ 1,43%), giảm 41.200 người so với quý 1. Số giờ làm việc bình quân một tuần của lao động thiếu việc làm là 24,32 giờ và bằng 53,7% tổng số giờ làm việc bình quân của lao động cả nước.
Cũng theo thống kê này, thu nhập của lao động làm công hưởng lương giảm nhẹ so với quý 1 nhưng vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, thu nhập bình quân mỗi tháng từ việc làm chính của lao động làm công hưởng lương là trên 5,6 triệu đồng. Lao động làm công hưởng lương có trình độ ĐH có thu nhập cao nhất với trên 7,8 triệu đồng/tháng, tiếp theo là nhóm có trình độ sơ cấp với trên 6,5 triệu đồng/tháng.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Lương Tự Lập

Bao nhiêu người được thoát khỏi thất nghiệp nhờ vào màu áo xanh grab ?

Huy Long

Các hãng taxi, xe ôm công nghệ cũng góp phần không nhỏ. Tôi có 2 người bạn học xong thì chạy grab là chính.

Vietroad

Vậy sao không thống kê số người được làm đúng với chuyên môn được đào tạo? Học đại học ra đi làm công nhân cũng coi là thoát khỏi thất nghiệp?

hotam20312

Cần xem lại bản thông kê ,giảm, đồng ý, nhưng những người này họ làm gì, chạy xe ôm, buôn bán vặt, lao động biển, và còn nữa, đừng nói đây cũng là nghề của những người đại học và sau đại học à nha.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quy trình xử lý công nhận văn bằng đơn giản, nhưng thực tế quá rườm rà 
 /// Đồ họa: Hồng Sơn - Ảnh: shutterstock>

Công nhận văn bằng: Chặt quá thành phiền phức

Sau một số lùm xùm về bằng cấp do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp của cán bộ quản lý nhà nước, việc công nhận văn bằng trong nước càng được kiểm soát chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, vì quá lo lắng 'lọt lưới' các trường hợp bằng dởm mà nhiều người học nghiêm túc ở trường xịn cũng bị vạ lây.
GS Trương Nguyện Thành đạp xe xuyên miền Trung để lồng ghép các bài học dạy con /// NVCC>

Cha mẹ dạy gì cho con?: Đừng cố gắng thành công!

Con người sinh ra thường nghĩ về mình trước, cái được và mất cho mình trước khi nghĩ đến người khác. Do đó, nếu con nghĩ về người khác trước khi nghĩ cho mình thì tất nhiên con sẽ thành công.
Thí sinh trực tiếp điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tại TP.HCM /// Đào Ngọc Thạch>

Đề nghị chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Để thực hiện luật giáo dục nghề nghiệp và đề án 'Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025', Bộ LĐ-TB-XH mới đây tiếp tục gửi công văn tới Bộ GD-ĐT đề nghị xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.