Thạc sĩ, tiến sĩ vẫn đi học đại học

0 Thanh Niên
Tại hội thảo 'Vai trò của trường ĐH với việc học tập suốt đời của người lớn' do Bộ GD-ĐT phối hợp Hội Khuyến học VN tổ chức sáng 30.10 ở Trường ĐH Mở TP.HCM, các chuyên gia cho rằng xu hướng người học đã có nhiều thay đổi so với trước đây.
Ông Trương Tiến Tùng, Viện trưởng Viện ĐH Mở Hà Nội, cho biết trong số hơn 22.000 người học ĐH từ xa được khảo sát từ năm 2015 đến nay của viện này, tỷ lệ người học sau độ tuổi THPT khá cao. Có tới gần 87% số người từ 25 tuổi trở lên, riêng số người từ 25 - 50 tuổi chiếm tới 85%. Đặc biệt, số người học ĐH chương trình từ xa tại Viện, có độ tuổi trên 50 tuổi là 501 người, từ 60 tuổi trở lên có 150 người. Trong đó, người có bằng tiến sĩ quay lại học tiếp ĐH là 11 người (0,05%), thạc sĩ 196 (0,89%) và ĐH là 3.994 (18,14%).
Ông Phạm Phương Tâm, Giám đốc Trung tâm liên kết đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, cho rằng có nhiều rào cản với việc học tập suốt đời tại VN. Đó là nhận thức về giá trị văn bằng khác nhau giữa chính quy với các hệ đào tạo khác, chính sách liên thông không rõ ràng giữa giáo dục thường xuyên lên ĐH triệt tiêu động lực phấn đấu của người học...
Theo Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, trường ĐH cần mở rộng cơ hội tiếp cận cho người học, cần tính tới việc không hạn chế đầu vào và không định hướng văn bằng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm