Thấy gì từ bữa ăn trưa ở trường học Phần Lan?

6 Thanh Niên Online
Phần Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới phục vụ bữa ăn trưa miễn phí cho học sinh từ năm 1948, nhưng không vì thế mà thành phần dinh dưỡng của những bữa ăn này bị xem nhẹ.
Một trường học ở Phần Lan /// Ảnh: AFP Một trường học ở Phần Lan - Ảnh: AFP
Một trường học ở Phần Lan
Ảnh: AFP
Theo trang tin Food and Health Teacher, luật Giáo dục Cơ bản của Phần Lan quy định học sinh đến trường phải được cung cấp bữa ăn miễn phí hằng ngày với thành phần dinh dưỡng cân bằng, được tổ chức tốt và giám sát chặt chẽ. Các bữa ăn còn được sử dụng như công cụ học tập để dạy học sinh về thói quen ăn uống và dinh dưỡng tốt.
Các bữa ăn trong trường học ở quốc gia Bắc Âu này phải chứa tất cả thành phần cân bằng dinh dưỡng theo chỉ dẫn của Hội đồng Dinh dưỡng Quốc gia. Vào măm 2008, Hội đồng này đã phê duyệt các khuyến nghị về dinh dưỡng dành cho trường học bao gồm những yêu cầu cụ thể về muối, chất xơ, chất béo và tinh bột.
Bên cạnh đó, trường học phải tuân thủ tiêu chí khác cho các bữa ăn nhẹ. Dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn phải bằng 1/3 lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể mỗi ngày của từng đứa trẻ. Nó phải đa dạng màu sắc, đầy hương vị và cân bằng dinh dưỡng.
Bữa trưa chỉ được coi là cân bằng khi học sinh ăn hết mọi thành phần trong suất ăn của mình. Ở căn tin, các em tự lấy khay và phục vụ bữa trưa cho bản thân. Các học sinh lớn có thể giúp học sinh bé hơn lấy thức ăn với gợi ý về thực đơn lành mạnh. Các trường học sẽ được trao giải về bữa trưa học đường nếu tổ chức được những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, giáo dục và sinh thái, thông qua sự hợp tác nhiều mặt của các đơn vị điều hành khác nhau.
Ở Phần Lan, giáo dục là một phần quan trọng nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe. Giáo dục cơ bản ở đất nước này bao gồm các lớp học bắt buộc về sức khỏe và kinh tế gia đình. Việc học các kỹ năng thực hành được coi trọng. Nhiều trường dạy học sinh về nguồn gốc của thực phẩm, tổ chức các chuyến tham quan nông trại, thu hoạch việt quất. Giáo dục về thực phẩm là một thành phần trung tâm của mỗi ngày đến trường.
Kinh tế gia đình là môn học bắt buộc đối với học sinh lớp 7. Mỗi tuần, các em phải học kinh tế gia đình trong 3 giờ, bao gồm 2 giờ thực hành và 1 giờ học lý thuyết. Đến khi lên lớp 8 hoặc lớp 9, kinh tế gia đình trở thành môn học tự chọn. Thực tế cho thấy đây được xem là môn tự chọn phổ biến nhất đối với các nam sinh trung học tại Phần Lan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* HS nơi đây quá HẠNH PHÚC. Tôi cũng ẤN TƯỢNG với HS lớp 7 đã bắt buộc học KINH TẾ GIA ĐÌNH . Từ lớp 8- là môn tự chọn. ƯỚC GÌ...
CHA MẸ

CHA MẸ

Đúng là ƯỚC GÌ..
Trần Luỹ

Trần Luỹ

Hèn chi, họ có thương hiệu ĐTDĐ NOKIA lừng danh. Ước gì ở VIệt Nam cũng có bữa ăn giáo dục như ở Phần Lan. Con tôi, học tiểu học đóng tiền 1 bữa ăn/5 ngày học 208 ngàn mà cháu về nhà bảo con chỉ ăn 2 chén nhỏ cơm còn thịt các cô làm hôi lắm nên con không ăn được. Ai mà biết cháu nói có đúng không chỉ mong bếp ăn nhà trường đừng ham mua thịt giá rẽ là tốt cho học trò rồi.
cười

cười

Thương hiệu ĐTDĐ NOKIA lừng danh đã bị bán cho Mỹ rồi bạn ạ.
THẦY CÔ

THẦY CÔ

THẦY CÔ. Biết chứ. Nhưng chúng tôi làm gì được đây !
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Cam đoan với các bạn là số lượng học sinh chỉ khoảng 20 em là cùng/1 lớp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm