Trung Quốc:

Thầy giáo 10 năm nhặt ve chai để trả tiền học phí cho học sinh

1 Thanh Niên Online

Suốt 10 năm ròng, thầy Hòa Xuân Vũ ở Trung Quốc đã đi thu gom chai nhựa, giấy... để bán lấy tiền đóng học phí cho học sinh. 

Thầy Hòa Xuân Vũ thu gom chai nhựa để bán ve chai /// Ảnh chụp màn hình China Daily Thầy Hòa Xuân Vũ thu gom chai nhựa để bán ve chai - Ảnh chụp màn hình China Daily
Thầy Hòa Xuân Vũ thu gom chai nhựa để bán ve chai
Ảnh chụp màn hình China Daily
Thầy Xuân Vũ, 44 tuổi, đang là giáo viên tại Trường trung học Linh Sơn, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Trong suốt 10 năm, thầy đã hiến tặng khoảng 20.000 nhân dân tệ (khoảng 70 triệu đồng) cho hơn 300 em học sinh nghèo ở trường, theo China Daily.
Ông sinh ra trong một gia đình nông thôn nghèo khó và học thành tài nhờ sự đóng góp tài chính từ người thân và hàng xóm. Sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm năm 1998, thầy Xuân Vũ quyết định trở về quê nhà ở huyện Vọng Khuê.
“Khi tôi biết được một số học sinh đã phải thôi học vì quá nghèo, tôi cảm thấy vô cùng khó chịu. Tuy nhiên, tôi không có cách nào giúp đỡ vì thu nhập của giáo viên quá thấp”, thầy Xuân Vũ kể lại.
Để có tiền cho các học sinh nghèo, thầy bắt đầu thu nhặt ve chai những lúc rảnh rỗi. Thầy tận dụng tối đa các chai lọ, giấy và những món ve chai khác trong thùng rác ở trường. Thầy thường thu nhặt ve chai vào buổi sáng, giờ ăn trưa và sau giờ học.
“Các đồng nghiệp thường gọi đùa tôi là 'vua rác'. Vợ tôi cũng hay phàn nàn là sao quần áo của tôi lại bẩn vậy. Tuy nhiên, tất cả họ đều ủng hộ việc tôi làm”, thầy Xuân Vũ nói.
Câu chuyện của ông đã thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng và được phát sóng trên đài truyền hình địa phương. Cơ quan quản lý giáo dục ở huyện Vọng Khuê đã thành lập một quỹ học tập để giúp đỡ các học sinh nghèo của thầy Xuân Vũ, theo China Daily.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Nguyên

Lê Nguyên

Thật xúc động trước tầm lòng của thầy. Chúc tất cả các thầy các cô luôn mạnh khỏe và nhiều niềm vui trong cuộc sống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm